Chủ tịch ECB cam kết cứu EUR

Chủ tịch ECB cam kết cứu EUR ảnh 1

(ĐTTC) -  Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi hôm 26-7 cam kết sẽ hỗ trợ toàn lực cho đồng tiền chung của châu Âu.

“ECB sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bảo vệ đồng EUR. Và hãy tin tôi rằng chúng sẽ hiệu quả” - ông Draghi nói với Hội nghị Đầu tư toàn cầu, một hội nghị thượng đỉnh do Chính phủ Anh tổ chức tại London.

Draghi cũng nói rằng những loại bảo hiểm rủi ro đang được kiểm soát.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Pierre Moscovici ca ngợi cam kết của Draghi, cho rằng nó “rất tích cực”, và áp lực lên việc vay nợ của Tây Ban Nha và Italia nhờ đó cũng được giảm bớt.

Các thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng vọt theo sau cam kết của Chủ tịch ECB.

Cho đến nay, ECB là cơ quan nhanh nhẹn nhất của Liên minh châu Âu (EU) trong việc phản ứng lại với cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu.

Những biện pháp ứng phó nợ của ECB cho đến nay có thể kể đến 2 đợt bơm tiền mặt (hơn 1.000 tỷ EUR) vào hệ thống ngân hàng khu vực đồng EUR thông qua các hoạt động tái cấp vốn dài hạn và mua lại trái phiếu chính phủ trên các thị trường thứ cấp.

ECB cũng hạ tỷ lệ tái cấp vốn tiêu chuẩn xuống mức thấp kỷ lục 0,75%.

Ánh Vân (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.