Chủ tịch ECB cam kết cứu EUR

Chủ tịch ECB cam kết cứu EUR ảnh 1

(ĐTTC) -  Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi hôm 26-7 cam kết sẽ hỗ trợ toàn lực cho đồng tiền chung của châu Âu.

“ECB sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bảo vệ đồng EUR. Và hãy tin tôi rằng chúng sẽ hiệu quả” - ông Draghi nói với Hội nghị Đầu tư toàn cầu, một hội nghị thượng đỉnh do Chính phủ Anh tổ chức tại London.

Draghi cũng nói rằng những loại bảo hiểm rủi ro đang được kiểm soát.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Pierre Moscovici ca ngợi cam kết của Draghi, cho rằng nó “rất tích cực”, và áp lực lên việc vay nợ của Tây Ban Nha và Italia nhờ đó cũng được giảm bớt.

Các thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng vọt theo sau cam kết của Chủ tịch ECB.

Cho đến nay, ECB là cơ quan nhanh nhẹn nhất của Liên minh châu Âu (EU) trong việc phản ứng lại với cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu.

Những biện pháp ứng phó nợ của ECB cho đến nay có thể kể đến 2 đợt bơm tiền mặt (hơn 1.000 tỷ EUR) vào hệ thống ngân hàng khu vực đồng EUR thông qua các hoạt động tái cấp vốn dài hạn và mua lại trái phiếu chính phủ trên các thị trường thứ cấp.

ECB cũng hạ tỷ lệ tái cấp vốn tiêu chuẩn xuống mức thấp kỷ lục 0,75%.

Ánh Vân (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu