Chủ tịch ECB cam kết cứu EUR

Chủ tịch ECB cam kết cứu EUR ảnh 1

(ĐTTC) -  Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi hôm 26-7 cam kết sẽ hỗ trợ toàn lực cho đồng tiền chung của châu Âu.

“ECB sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bảo vệ đồng EUR. Và hãy tin tôi rằng chúng sẽ hiệu quả” - ông Draghi nói với Hội nghị Đầu tư toàn cầu, một hội nghị thượng đỉnh do Chính phủ Anh tổ chức tại London.

Draghi cũng nói rằng những loại bảo hiểm rủi ro đang được kiểm soát.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Pierre Moscovici ca ngợi cam kết của Draghi, cho rằng nó “rất tích cực”, và áp lực lên việc vay nợ của Tây Ban Nha và Italia nhờ đó cũng được giảm bớt.

Các thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng vọt theo sau cam kết của Chủ tịch ECB.

Cho đến nay, ECB là cơ quan nhanh nhẹn nhất của Liên minh châu Âu (EU) trong việc phản ứng lại với cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu.

Những biện pháp ứng phó nợ của ECB cho đến nay có thể kể đến 2 đợt bơm tiền mặt (hơn 1.000 tỷ EUR) vào hệ thống ngân hàng khu vực đồng EUR thông qua các hoạt động tái cấp vốn dài hạn và mua lại trái phiếu chính phủ trên các thị trường thứ cấp.

ECB cũng hạ tỷ lệ tái cấp vốn tiêu chuẩn xuống mức thấp kỷ lục 0,75%.

Ánh Vân (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".