Chile, Colombia, Peru thành lập sàn chứng khoán

Một sàn chứng khoán có CP từ Chile, Colombia và Peru sẽ đi vào hoạt động vào tuần tới sau nhiều tháng trời chuẩn bị.

Sàn chứng khoán Mercados Integrados LatinoAmericanos (MILA), dự định mở cửa từ ngày 30-5, sẽ kết nối 3 nước “thực sự là phần mới nổi của thị trường Mỹ Latin” - theo Bruno Del Alma, CEO của quỹ ETF Global X Funds. Sự kết hợp của MILA là “một nhân tố quan trọng phản ánh não trạng của chúng tôi về khu vực Mỹ Latin, và nó cũng sẽ là một cột trụ quan trọng trong cả việc hòa nhập kinh tế và chính trị ở 3 thị trường đó” - ông nói.

Đối với các công ty muốn huy động vốn, MILA có khả năng giúp họ gia tăng nhà đầu tư tiềm năng, theo Alfredo Coutino, Giám đốc nghiên cứu Mỹ Latin của Moody’s Economy.com. “Từ nay, một công ty Chile có thể niêm yết lên MILA và huy đông tiền trực tiếp từ các nhà đầu tư Colombia” - ông giải thích. “Có một danh sách dài các công ty ở 3 nước này muốn thâm nhập thị trường của nhau”.

Nhu cầu của giới đầu tư về CK trong khu vực đã thúc đẩy các nhà vận hành CK ở Chile, Colombia và Peru phải liên kết lại.

MILA sẽ trở thành sàn CK có nhiều công ty niêm yết nhất khu vực Mỹ Latin. Tổng vốn hóa thị trường của sàn này dự báo sẽ lớn thứ 2 khu vực, chỉ sau BOVESPA của Brazil.

Lượng giao dịch hàng ngày trên sàn MILA dự báo sẽ đạt 300 triệu USD. 560 CP sẽ niêm yết trên sàn này.

VINH TRANG (Theo M.W)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".