Chile, Colombia, Peru thành lập sàn chứng khoán

Một sàn chứng khoán có CP từ Chile, Colombia và Peru sẽ đi vào hoạt động vào tuần tới sau nhiều tháng trời chuẩn bị.

Sàn chứng khoán Mercados Integrados LatinoAmericanos (MILA), dự định mở cửa từ ngày 30-5, sẽ kết nối 3 nước “thực sự là phần mới nổi của thị trường Mỹ Latin” - theo Bruno Del Alma, CEO của quỹ ETF Global X Funds. Sự kết hợp của MILA là “một nhân tố quan trọng phản ánh não trạng của chúng tôi về khu vực Mỹ Latin, và nó cũng sẽ là một cột trụ quan trọng trong cả việc hòa nhập kinh tế và chính trị ở 3 thị trường đó” - ông nói.

Đối với các công ty muốn huy động vốn, MILA có khả năng giúp họ gia tăng nhà đầu tư tiềm năng, theo Alfredo Coutino, Giám đốc nghiên cứu Mỹ Latin của Moody’s Economy.com. “Từ nay, một công ty Chile có thể niêm yết lên MILA và huy đông tiền trực tiếp từ các nhà đầu tư Colombia” - ông giải thích. “Có một danh sách dài các công ty ở 3 nước này muốn thâm nhập thị trường của nhau”.

Nhu cầu của giới đầu tư về CK trong khu vực đã thúc đẩy các nhà vận hành CK ở Chile, Colombia và Peru phải liên kết lại.

MILA sẽ trở thành sàn CK có nhiều công ty niêm yết nhất khu vực Mỹ Latin. Tổng vốn hóa thị trường của sàn này dự báo sẽ lớn thứ 2 khu vực, chỉ sau BOVESPA của Brazil.

Lượng giao dịch hàng ngày trên sàn MILA dự báo sẽ đạt 300 triệu USD. 560 CP sẽ niêm yết trên sàn này.

VINH TRANG (Theo M.W)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Mặt trái sự thần kỳ của các đặc khu kinh tế?

(ĐTTCO) - Thế giới đang bị cuốn theo làn sóng của những đặc khu thương mại tự do và những biến thể của nó. Tuy nhiên, nhiều trong số đó lại chẳng có gì đặc biệt đáng để nỗ lực.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.