Chile, Colombia, Peru thành lập sàn chứng khoán

Một sàn chứng khoán có CP từ Chile, Colombia và Peru sẽ đi vào hoạt động vào tuần tới sau nhiều tháng trời chuẩn bị.

Sàn chứng khoán Mercados Integrados LatinoAmericanos (MILA), dự định mở cửa từ ngày 30-5, sẽ kết nối 3 nước “thực sự là phần mới nổi của thị trường Mỹ Latin” - theo Bruno Del Alma, CEO của quỹ ETF Global X Funds. Sự kết hợp của MILA là “một nhân tố quan trọng phản ánh não trạng của chúng tôi về khu vực Mỹ Latin, và nó cũng sẽ là một cột trụ quan trọng trong cả việc hòa nhập kinh tế và chính trị ở 3 thị trường đó” - ông nói.

Đối với các công ty muốn huy động vốn, MILA có khả năng giúp họ gia tăng nhà đầu tư tiềm năng, theo Alfredo Coutino, Giám đốc nghiên cứu Mỹ Latin của Moody’s Economy.com. “Từ nay, một công ty Chile có thể niêm yết lên MILA và huy đông tiền trực tiếp từ các nhà đầu tư Colombia” - ông giải thích. “Có một danh sách dài các công ty ở 3 nước này muốn thâm nhập thị trường của nhau”.

Nhu cầu của giới đầu tư về CK trong khu vực đã thúc đẩy các nhà vận hành CK ở Chile, Colombia và Peru phải liên kết lại.

MILA sẽ trở thành sàn CK có nhiều công ty niêm yết nhất khu vực Mỹ Latin. Tổng vốn hóa thị trường của sàn này dự báo sẽ lớn thứ 2 khu vực, chỉ sau BOVESPA của Brazil.

Lượng giao dịch hàng ngày trên sàn MILA dự báo sẽ đạt 300 triệu USD. 560 CP sẽ niêm yết trên sàn này.

VINH TRANG (Theo M.W)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.