Chỉ số chế tạo Trung Quốc giảm trong tháng 1

Chỉ số chế tạo Trung Quốc giảm trong tháng 1 ảnh 1
Theo con số công bố của chính phủ vào ngày 1/2, chỉ số khu vực chế tạo của Trung Quốc trong tháng 1 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng qua, xác nhận một thực tế về tình trạng chậm lại trong hoạt động của các nhà máy tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Thống kê của Cục Thống kê Quốc gia và Liên đoàn Hậu cần và Mua sắm cho thấy chỉ số PMI đã giảm xuống mức 50,5 trong tháng 1 trong khi chỉ số này của tháng 12/2013 là 51 còn chỉ số tháng 11 năm ngoái là 51,4.

Chỉ số trên mức tiêu chuẩn 50 nghĩa là hoạt động chế tạo vẫn đang mở rộng còn dưới mức đó sẽ bị coi là giảm sút.

Tân Hoa Xã nhận định rằng mọi thành phấn cấu thành chỉ số PMI, từ đơn đặt hàng mới cho đến sản xuất, đều bị sụt giảm, cho thấy sức ép đối với nền kinh tế.

Sự sút giảm này "có thể phần lớn là do dịp nghỉ lễ (mùa Xuân)," ngân hàng ANZ đánh giá, đề cập tới dịp nghỉ Tết âm lịch, khi hàng triệu công nhân ngừng sản xuất và trở về quê.

Năm con ngựa vừa bắt đầu vào ngày 31/1 nhưng thực tế các nhà máy đóng cửa vài ngày trước đó.

Ngân hàng HSBC thì thông báo rằng khu vực chế tạo của Trung Quốc trong tháng 1 đã sụt giảm lần đầu tiên trong vòng 6 tháng và chỉ số PMI chỉ là 49,5.

China đạt mức tăng trưởng GDP 7,7% trong năm 2013, mức thấp nhất trong 1 thập kỷ trở lại đây./

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".