Chỉ số chế tạo Trung Quốc giảm trong tháng 1

Chỉ số chế tạo Trung Quốc giảm trong tháng 1 ảnh 1
Theo con số công bố của chính phủ vào ngày 1/2, chỉ số khu vực chế tạo của Trung Quốc trong tháng 1 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng qua, xác nhận một thực tế về tình trạng chậm lại trong hoạt động của các nhà máy tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Thống kê của Cục Thống kê Quốc gia và Liên đoàn Hậu cần và Mua sắm cho thấy chỉ số PMI đã giảm xuống mức 50,5 trong tháng 1 trong khi chỉ số này của tháng 12/2013 là 51 còn chỉ số tháng 11 năm ngoái là 51,4.

Chỉ số trên mức tiêu chuẩn 50 nghĩa là hoạt động chế tạo vẫn đang mở rộng còn dưới mức đó sẽ bị coi là giảm sút.

Tân Hoa Xã nhận định rằng mọi thành phấn cấu thành chỉ số PMI, từ đơn đặt hàng mới cho đến sản xuất, đều bị sụt giảm, cho thấy sức ép đối với nền kinh tế.

Sự sút giảm này "có thể phần lớn là do dịp nghỉ lễ (mùa Xuân)," ngân hàng ANZ đánh giá, đề cập tới dịp nghỉ Tết âm lịch, khi hàng triệu công nhân ngừng sản xuất và trở về quê.

Năm con ngựa vừa bắt đầu vào ngày 31/1 nhưng thực tế các nhà máy đóng cửa vài ngày trước đó.

Ngân hàng HSBC thì thông báo rằng khu vực chế tạo của Trung Quốc trong tháng 1 đã sụt giảm lần đầu tiên trong vòng 6 tháng và chỉ số PMI chỉ là 49,5.

China đạt mức tăng trưởng GDP 7,7% trong năm 2013, mức thấp nhất trong 1 thập kỷ trở lại đây./

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.