Chỉ số chế tạo Trung Quốc giảm trong tháng 1

Chỉ số chế tạo Trung Quốc giảm trong tháng 1 ảnh 1
Theo con số công bố của chính phủ vào ngày 1/2, chỉ số khu vực chế tạo của Trung Quốc trong tháng 1 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng qua, xác nhận một thực tế về tình trạng chậm lại trong hoạt động của các nhà máy tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Thống kê của Cục Thống kê Quốc gia và Liên đoàn Hậu cần và Mua sắm cho thấy chỉ số PMI đã giảm xuống mức 50,5 trong tháng 1 trong khi chỉ số này của tháng 12/2013 là 51 còn chỉ số tháng 11 năm ngoái là 51,4.

Chỉ số trên mức tiêu chuẩn 50 nghĩa là hoạt động chế tạo vẫn đang mở rộng còn dưới mức đó sẽ bị coi là giảm sút.

Tân Hoa Xã nhận định rằng mọi thành phấn cấu thành chỉ số PMI, từ đơn đặt hàng mới cho đến sản xuất, đều bị sụt giảm, cho thấy sức ép đối với nền kinh tế.

Sự sút giảm này "có thể phần lớn là do dịp nghỉ lễ (mùa Xuân)," ngân hàng ANZ đánh giá, đề cập tới dịp nghỉ Tết âm lịch, khi hàng triệu công nhân ngừng sản xuất và trở về quê.

Năm con ngựa vừa bắt đầu vào ngày 31/1 nhưng thực tế các nhà máy đóng cửa vài ngày trước đó.

Ngân hàng HSBC thì thông báo rằng khu vực chế tạo của Trung Quốc trong tháng 1 đã sụt giảm lần đầu tiên trong vòng 6 tháng và chỉ số PMI chỉ là 49,5.

China đạt mức tăng trưởng GDP 7,7% trong năm 2013, mức thấp nhất trong 1 thập kỷ trở lại đây./

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu