Châu Âu ủng hộ ứng cứu Bồ Đào Nha

Châu Âu ủng hộ ứng cứu Bồ Đào Nha ảnh 1
Tiếp theo Hy Lạp và Ireland, Bồ Đào Nha đang
cần ứng cứu khẩn cấp từ châu Âu. (Ảnh: internet)

(ĐTTC) - Các Bộ trưởng Tài chính châu Âu hôm 16-5 ủng hộ gói ứng cứu 3 năm trị giá 78 tỷ EUR dành cho Bồ Đào Nha với điều kiện Lisbon bắt tay vào một kế hoạch bán bớt một lượng lớn tài sản công.

Các Bộ trưởng nhất trí việc ứng cứu Bồ Đào Nha, theo thông cáo của hội nghị, biến nước này trở thành nước thứ 3 trong khu vực đồng EUR phải nhận ứng cứu hàng tỷ EUR chỉ trong vòng 1 năm, sau Hy Lạp và Ireland.

Các khoản cho vay khẩn cấp dành cho Lisbon để “bảo vệ sự ổn định tài chính của khu vực đồng EUR và toàn bộ EU”, theo thông cáo. Quyết định về việc ứng cứu Bồ Đào Nha được đưa ra sau 2 ngày đàm phán bên cạnh những thảo luận về các giải pháp cứu nguy cho cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp.

Bồ Đào Nha, dưới áp lực từ thị trường nhiều tháng qua, cuối cùng tìm đến sự ứng cứu hồi tháng 4 sau khi đảng Xã hội thiểu số và đảng đối lập cánh hữu thất bại trong việc thông qua những biện pháp khắc khổ mới. Nước này sẽ tổng bầu cử sớm vào ngày 5-6.

Theo những điều kiện đã được nhất trí hồi đầu tháng, các nước châu Âu sẽ cung cấp 2/3 các khoản vay trong khi IMF sẽ chịu 1/3.

Gói ứng cứu 3 năm yêu cầu Bồ Đào Nha triển khai một chương trình tư hữu hóa “đầy tham vọng”, tái cấu trúc và tăng vốn đối với ngành ngân hàng, cải tổ hệ thống y tế và bộ máy công quyền.

Chính phủ Bồ Đào Nha dự báo thâm hụt nợ công sẽ giảm từ 5,9% trong năm nay đến mức trần 3% của khu vực EUR vào năm 2013.

A.K (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".