Châu Âu tiếp tục bất đồng lập liên minh ngân hàng

Châu Âu tiếp tục bất đồng lập liên minh ngân hàng ảnh 1
Kế hoạch lập liên minh ngân hàng với cơ quan giám sát chung của eurozone bế tắc khi một số nước đề nghị thay đổi hiệp ước Liên minh châu Âu (EU).

Lãnh đạo châu Âu đạt mục tiêu đưa Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) trở thành cơ quan chịu trách nhiệm giám sát hệ thống ngân hàng của khu vực đồng euro (eurozone) và mở rộng đến hệ thống của 10 nước EU không sử dụng đồng euro. Hiện tại, các ngân hàng ở đây vẫn chủ yếu do các cơ quan địa phương giám sát.

Tuy nhiên, đến nay, EU vẫn bất đồng về kế hoạch chi tiết lập liên minh ngân hàng dưới sự giám sát chung. Bộ trưởng tài chính Thụy Điển Anders Borg cho rằng, để công bằng cần thay đổi các hiệp ước châu Âu và vai trò của ECB.

Đề xuất này tuy được sự ủng hộ của Đức và Phần Lan nhưng lại vấp phải sự phản đối của đa số bộ trưởng tài chính châu Âu. Trong khi đó, để thông qua kế hoạch liên minh ngân hàng cần sự nhất trí của cả 27 nước thành viên EU.


Gafin

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu