Châu Âu tiếp tục bất đồng lập liên minh ngân hàng

Châu Âu tiếp tục bất đồng lập liên minh ngân hàng ảnh 1
Kế hoạch lập liên minh ngân hàng với cơ quan giám sát chung của eurozone bế tắc khi một số nước đề nghị thay đổi hiệp ước Liên minh châu Âu (EU).

Lãnh đạo châu Âu đạt mục tiêu đưa Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) trở thành cơ quan chịu trách nhiệm giám sát hệ thống ngân hàng của khu vực đồng euro (eurozone) và mở rộng đến hệ thống của 10 nước EU không sử dụng đồng euro. Hiện tại, các ngân hàng ở đây vẫn chủ yếu do các cơ quan địa phương giám sát.

Tuy nhiên, đến nay, EU vẫn bất đồng về kế hoạch chi tiết lập liên minh ngân hàng dưới sự giám sát chung. Bộ trưởng tài chính Thụy Điển Anders Borg cho rằng, để công bằng cần thay đổi các hiệp ước châu Âu và vai trò của ECB.

Đề xuất này tuy được sự ủng hộ của Đức và Phần Lan nhưng lại vấp phải sự phản đối của đa số bộ trưởng tài chính châu Âu. Trong khi đó, để thông qua kế hoạch liên minh ngân hàng cần sự nhất trí của cả 27 nước thành viên EU.


Gafin

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.