Châu Âu tiếp tục bất đồng lập liên minh ngân hàng

Châu Âu tiếp tục bất đồng lập liên minh ngân hàng ảnh 1
Kế hoạch lập liên minh ngân hàng với cơ quan giám sát chung của eurozone bế tắc khi một số nước đề nghị thay đổi hiệp ước Liên minh châu Âu (EU).

Lãnh đạo châu Âu đạt mục tiêu đưa Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) trở thành cơ quan chịu trách nhiệm giám sát hệ thống ngân hàng của khu vực đồng euro (eurozone) và mở rộng đến hệ thống của 10 nước EU không sử dụng đồng euro. Hiện tại, các ngân hàng ở đây vẫn chủ yếu do các cơ quan địa phương giám sát.

Tuy nhiên, đến nay, EU vẫn bất đồng về kế hoạch chi tiết lập liên minh ngân hàng dưới sự giám sát chung. Bộ trưởng tài chính Thụy Điển Anders Borg cho rằng, để công bằng cần thay đổi các hiệp ước châu Âu và vai trò của ECB.

Đề xuất này tuy được sự ủng hộ của Đức và Phần Lan nhưng lại vấp phải sự phản đối của đa số bộ trưởng tài chính châu Âu. Trong khi đó, để thông qua kế hoạch liên minh ngân hàng cần sự nhất trí của cả 27 nước thành viên EU.


Gafin

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Phóng xạ - Di chứng khó lường (K2): Những vụ bị ém nhẹm

(ĐTTCO) - Trong khi những thảm họa như Chernobyl và Fukushima đã được thừa nhận và công bố, vẫn còn những thảm họa chưa được công bố khiến người dân trong vùng bị ảnh hưởng không được cảnh báo hay sơ tán, có nguy cơ hứng chịu nhiều tác động nghiêm trọng.
 

Bình luận

Thế giới muôn màu