Châu Âu sẽ ra sao khi Anh rời EU?

(ĐTTCO)-100 ngày hậu Brexit, tức nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), sẽ ngập tràn hỗn độn, lo ngại và thiệt hại.

 Châu Âu sẽ ra sao khi Anh rời EU? ảnh 1
Hiện chưa kế sách nào được định sẵn để các quan chức châu Âu đối mặt với khả năng Anh quốc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Theo Bloomberg, các quan chức ở Brussels (Bỉ) được lệnh không rò rỉ bất kỳ kịch bản nào ra ngoài để tránh gây hoang mang.

Nhiều dư chấn chính trị lẫn kinh tế xoay quanh cuộc bỏ phiếu Brexit. Thị trường thế giới đã và đang lo lắng về tác động từ quyết định của nước Anh đến kinh tế thế giới. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thậm chí còn đi xa đến mức gọi Brexit là yếu tố báo hiệu “sự kết thúc của nền văn minh chính trị phương Tây”.

Cách nói cường điệu của ông Donald Tusk nêu bật nhiệm vụ chờ đợi của các quan chức châu Âu khi họ lần đầu đối mặt với khả năng một nước thuộc EU ra đi. Đây là chuyện chẳng hề được nghĩ tới khi khối 28 nước được thành lập.

24 giờ đầu tiên

Trước bình minh ngày 24.6, nếu lựa chọn “rời đi” trở nên rõ ràng, các quan chức EU từ Berlin (Đức) cho đến Brussels (Bỉ) đều sẽ bị buộc lao vào kiểm soát thiệt hại. Theo những gì từng xảy ra khi Hy Lạp sa vào khủng hoảng nợ, các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) có thể tổ chức cuộc họp khẩn cấp ngay chiều 24.6.

Đồng bảng Anh sẽ biến động mạnh, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ sẽ can thiệp nhiều hơn và các thị trường toàn cầu sẽ bất ổn.

Thị trường tiền tệ chưa cân đo khả năng Anh rời khỏi EU nên nếu điều này thành hiện thực, “một sự sụt giảm là rất có thể”, giám đốc điều hành Lothar Mentel của hãng quản lý đầu tư Tatton Investment Management ở London cho biết. “Chúng ta phải chuẩn bị tinh thần cho một buổi sáng 24.6 thức dậy khá khó khăn”, ông Mentel nói.

Guntram Wolff, thành viên nhóm chính sách Bruegel ở Brussels cho hay: “Liên minh châu Âu cần phải có chiến lược đáng tin cậy để tránh một sự tan rã dần dần của EU. Các nhà lãnh đạo chính trị sẽ cần tăng cường sự hấp dẫn của EU, đặc biệt là liên minh Pháp - Đức”.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 2: Vai trò của WTO?

(ĐTTCO) - Việc các nền kinh tế lớn Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU lần lượt quyết định “tự xử” trong vấn đề thương mại thời gia qua, khiến người ta không khỏi băn khoăn: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang ở đâu? Vai trò giải quyết xung đột thương mại của định chế này như thế nào?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.