Châu Âu muốn đối thoại trước khi trả đũa thương mại Mỹ

(ĐTTCO)- Bà Cecilia Malmstrom, Uỷ viên châu Âu phụ trách thương mại, cho biết “đối thoại vẫn là ưu tiên hàng đầu của Liên minh châu Âu”.

Uỷ viên châu Âu phụ trách thương mại, bà Cecilia Malmstrom. Ảnh: Reuters.

Uỷ viên châu Âu phụ trách thương mại, bà Cecilia Malmstrom. Ảnh: Reuters.

Uỷ viên châu Âu phụ trách thương mại, bà Cecilia Malmstrom khẳng định Liên minh châu Âu ưu tiên đối thoại với Mỹ trước khi buộc phải áp dụng các biện pháp trả đũa thương mại liên quan đến việc Mỹ đánh thuế nhập khẩu nhôm và thép.

Phát biểu trước báo giới tại Brussels ngày 9/3, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký quyết định khôi phục thuế đánh vào nhôm và thép nhập vào Mỹ, bà Cecilia Malmstrom, Uỷ viên châu Âu phụ trách thương mại, cho biết “đối thoại vẫn là ưu tiên hàng đầu của Liên minh châu Âu”.

Theo bà Malmstrom, Liên minh châu Âu không phải là mối đe doạ đối với an ninh quốc gia của Mỹ nên khối này cần phải được miễn trừ khỏi các quy định về nhập khẩu nhôm và thép vào Mỹ.

Trước đó, trong ngày 8/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký quyết định khôi phục mức thuế 25% đánh vào thép và 10% vào nhôm nhập khẩu vào Mỹ.

Quyết định này của ông Trump đã bị phía châu Âu phản đối mạnh mẽ. Bộ trưởng Kinh tế Đức, Brigitte Zypries công kích đây là “chủ nghĩa bảo hộ và là sự quay lưng của Mỹ với các đối tác gần gũi của Mỹ như Đức và Liên minh châu Âu”.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp, Bruno Le Maire cũng tuyên bố lấy làm tiếc về quyết định của ông Donald Trump, khẳng định một cuộc chiến thương mại sẽ chỉ khiến tất cả các bên thua thiệt, đồng thời cho biết Pháp và liên minh châu Âu sẽ nghiên cứu các biện pháp đáp trả thích hợp.

Hồi đầu tuần này, Liên minh châu Âu đã lên một danh sách các sản phẩm của Mỹ có thể bị tăng thuế nhập khẩu nhằm trả đũa Mỹ, trong đó có xe máy Harley-Davidson hay rượu whisky.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

(ĐTTCO) - Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Nhân vật

CEO Finbarr O’neill - Vị luật sư có tài lãnh đạo

(ĐTTCO) - CEO Finbarr O’Neill đã trở thành một hiện tượng trong giới doanh nghiệp tại Bắc Mỹ suốt những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, khi giúp Công ty Hyundai Motors America (công ty con của tập đoàn Hyundai Hàn Quốc có trụ sở tại Mỹ), giữ vững sự ổn định trước những khó khăn đầu tiên ngay sau khi thành lập tại thị trường Bắc Mỹ, và tạo dựng tiền đề cho sự phát triển của công ty trong những năm về sau. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019