Châu Âu muốn đối thoại trước khi trả đũa thương mại Mỹ

(ĐTTCO)- Bà Cecilia Malmstrom, Uỷ viên châu Âu phụ trách thương mại, cho biết “đối thoại vẫn là ưu tiên hàng đầu của Liên minh châu Âu”.

Uỷ viên châu Âu phụ trách thương mại, bà Cecilia Malmstrom. Ảnh: Reuters.

Uỷ viên châu Âu phụ trách thương mại, bà Cecilia Malmstrom. Ảnh: Reuters.

Uỷ viên châu Âu phụ trách thương mại, bà Cecilia Malmstrom khẳng định Liên minh châu Âu ưu tiên đối thoại với Mỹ trước khi buộc phải áp dụng các biện pháp trả đũa thương mại liên quan đến việc Mỹ đánh thuế nhập khẩu nhôm và thép.

Phát biểu trước báo giới tại Brussels ngày 9/3, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký quyết định khôi phục thuế đánh vào nhôm và thép nhập vào Mỹ, bà Cecilia Malmstrom, Uỷ viên châu Âu phụ trách thương mại, cho biết “đối thoại vẫn là ưu tiên hàng đầu của Liên minh châu Âu”.

Theo bà Malmstrom, Liên minh châu Âu không phải là mối đe doạ đối với an ninh quốc gia của Mỹ nên khối này cần phải được miễn trừ khỏi các quy định về nhập khẩu nhôm và thép vào Mỹ.

Trước đó, trong ngày 8/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký quyết định khôi phục mức thuế 25% đánh vào thép và 10% vào nhôm nhập khẩu vào Mỹ.

Quyết định này của ông Trump đã bị phía châu Âu phản đối mạnh mẽ. Bộ trưởng Kinh tế Đức, Brigitte Zypries công kích đây là “chủ nghĩa bảo hộ và là sự quay lưng của Mỹ với các đối tác gần gũi của Mỹ như Đức và Liên minh châu Âu”.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp, Bruno Le Maire cũng tuyên bố lấy làm tiếc về quyết định của ông Donald Trump, khẳng định một cuộc chiến thương mại sẽ chỉ khiến tất cả các bên thua thiệt, đồng thời cho biết Pháp và liên minh châu Âu sẽ nghiên cứu các biện pháp đáp trả thích hợp.

Hồi đầu tuần này, Liên minh châu Âu đã lên một danh sách các sản phẩm của Mỹ có thể bị tăng thuế nhập khẩu nhằm trả đũa Mỹ, trong đó có xe máy Harley-Davidson hay rượu whisky.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

(ĐTTCO)-Ngày 15-4 (giờ địa phương), Notre Dame (Nhà thờ Đức Bà) là một địa danh lịch sử nổi tiếng đang được trùng tu tại Kinh đô ánh sáng của Pháp. Sở cứu hỏa cho biết đám cháy diễn ra khi một hoạt động lớn đang diễn ra tại đây.

Hồ sơ

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

(ĐTTCO) - Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối. 

Nhân vật

CEO Alan Mulally - Người hùng của Ford

(ĐTTCO) - Alan Mulally, xuất phát điểm là chàng kỹ sư hàng không vũ trụ, tốt nghiệp Trường Đại học Kansas và theo học khóa Tiến sĩ Quản lý tại Đại học M.I.T (Mỹ). Nhưng thành tựu khi giữ vị trí Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất xe hơi có lịch sử lâu đời nhất Ford Motor Company đã đưa ông vào top 3 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới năm 2013 theo đánh giá của Tạp chí Fortune.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019