Châu Âu, IMF đạt thỏa thuận mới về Hy Lạp

Châu Âu, IMF đạt thỏa thuận mới về Hy Lạp ảnh 1
Cụ thể, mức nợ công dài hạn của Hy Lạp năm 2020 được điều chỉnh tăng và lãi suất nợ được giảm so với con số hiện nay.

Các bộ trưởng tài chính châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã đạt được thỏa thuận mới về mức nợ mục tiêu của Hy Lạp. Đây là bước đi quan trọng để tiến tới giải ngân gói cứu trợ mới cho nước này.

Cụ thể, nợ công của Hy Lạp trong dài hạn sẽ được điều chỉnh để đạt mức 124% so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2020. Tuy nhiên, các biện pháp cụ thể để giảm gánh nặng nợ của Hy Lạp vẫn cần phải thực hiện tại các vòng đàm phán tiếp theo.

Trước đó, các chủ nợ quốc tế yêu cầu Hy Lạp phải đạt mức nợ bền vững 120% GDP thì mới được phép nhận gói viện trợ mới.

Hiện nay có một số lựa chọn được đề xuất và bàn thảo bao gồm việc Hy Lạp mua lại nợ sử dụng quỹ cứu trợ của khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone), giảm lãi suất của các khoản cho vay và chuyển một phần lợi nhuận mà ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) có được nhờ nắm giữ trái phiếu Hy Lạp ngược lại cho nước này.

Lãi suất sẽ được giảm chỉ còn hơn 50 điểm phần trăm so với lãi suất cấp vốn từ mức cách biệt 100 điểm phần trăm hiện nay. Bên cạnh đó, phần lợi nhuận khoảng 11 tỷ euro sẽ được chuyển lại cho đất nước đang ngập trong nợ nần Hy Lạp từ phần lợi nhuận của Chương trình thị trường chứng khoán thuộc ECB.

Giải pháp xóa một phần nợ đã bị loại bỏ sau khi nhiều quốc gia dẫn đầu là Đức phản đối. Tuy nhiên những quốc gia này vẫn để ngỏ khả năng xóa nợ cho Hy Lạp trong trường hợp nước này thực hiện tốt yêu cầu cải cách triệt để và kịp thời hoặc trong trường hợp Hy Lạp lại tiếp tục rơi vào tình trạng cần cứu trợ.

Gafin

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".