Châu Âu "chảy máu" 55 tỷ euro do lừa đảo thuế

(ĐTTCO)-55 tỷ euro (tương ứng 63 tỷ USD) là khoản tiền thất thoát mà một loạt các nước châu Âu phải gánh chịu trong vụ lừa đảo thuế kéo dài nhiều năm qua và lần đầu tiên được phanh phui vào năm 2012.

Châu Âu "chảy máu" 55 tỷ euro do lừa đảo thuế

Đây là kết quả một cuộc điều tra chung do một số hãng truyền thông ở châu Âu thực hiện và công bố ngày 18/10.

Theo kết quả cuộc điều tra nói trên, nạn nhân trong vụ lừa đảo này là 11 nước châu Âu, trong đó có Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Hà Lan...

Ít nhất 55,2 tỷ euro đã bị "đánh cắp" trong ngân khố những nước này. Con số tổn thất vượt xa so với ước tính của Bộ Tài chính Đức, chỉ khoảng từ 5,3 tỷ euro đến 30 tỷ euro.

Đức được xác định là nước chịu tổn thất nặng nề nhất (31,8 tỷ euro), tiếp sau là Pháp (17 tỷ euro), Italy (4,5 tỷ euro)...

Vụ lừa đảo thuế này lần đầu tiên được phanh phui tại Đức vào năm 2012. Sau đó, cơ quan chức năng Đức đã mở 6 cuộc điều tra và một phiên xét xử đối với luật sư nổi danh Hanno Berger cùng một số nhân viên giao dịch chứng khoán.

Luật sư Berger được xác định đã sử dụng phương thức có tên gọi "cum-ex" - một từ Latinh có nghĩa là "có-không có," nói về tình trạng một cổ phiếu trước khi và sau khi chia cổ tức.

Với phương thức này, chủ sở hữu cổ phiếu được phép nhiều lần yêu cầu bồi hoàn thuế sau khi mỗi lần chia cổ tức từ những cổ phiếu được mua đi, bán lại.

Chính điều này đã khiến cơ quan chức năng thuế không thể xác định chủ sở hữu đích thực của số cổ phiếu đó. Do vậy, đây trở thành "kẽ hở" giúp tội phạm kiếm tiền.

Cuộc điều tra do trang thông tin điện tử báo chí Correctiv phối hợp với một số hãng truyền thông ARD của Đức và Le Monde của Pháp tiến hành.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Malaysia xây nhà cho người thu nhập thấp

Malaysia xây nhà cho người thu nhập thấp

(ĐTTCO) - Chính phủ Malaisia có kế hoạch xây dựng 1 triệu căn nhà dành cho những người có thu nhập thấp trong 10 năm tới. Kế hoạch đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. 

Hồ sơ

Nhức nhối nạn buôn người - Kỳ 2: Nỗ lực ngăn chặn

(ĐTTCO) - Ngày càng có nhiều trẻ em và phụ nữ trở thành nạn nhân của hoạt động buôn người, theo báo cáo của Liên hiệp quốc (LHQ). Trong đó, trẻ em có thể bị bán làm con nuôi hoặc bị mổ cướp nội tạng, trong khi phụ nữ trở thành con mồi của cưỡng bức tình dục.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Sống ở Qatar

(ĐTTCO) - Từ Mỹ, gia đình tôi bay sang Doha (thủ đô Qatar). Cảm giác đầu tiên bước ra khỏi sân bay là nóng khủng khiếp, như bị đẩy vào lò lửa. Rồi chuyển ngay sang ngỡ ngàng về sự giàu sang.