Châu Âu "chảy máu" 55 tỷ euro do lừa đảo thuế

(ĐTTCO)-55 tỷ euro (tương ứng 63 tỷ USD) là khoản tiền thất thoát mà một loạt các nước châu Âu phải gánh chịu trong vụ lừa đảo thuế kéo dài nhiều năm qua và lần đầu tiên được phanh phui vào năm 2012.

Châu Âu "chảy máu" 55 tỷ euro do lừa đảo thuế

Đây là kết quả một cuộc điều tra chung do một số hãng truyền thông ở châu Âu thực hiện và công bố ngày 18/10.

Theo kết quả cuộc điều tra nói trên, nạn nhân trong vụ lừa đảo này là 11 nước châu Âu, trong đó có Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Hà Lan...

Ít nhất 55,2 tỷ euro đã bị "đánh cắp" trong ngân khố những nước này. Con số tổn thất vượt xa so với ước tính của Bộ Tài chính Đức, chỉ khoảng từ 5,3 tỷ euro đến 30 tỷ euro.

Đức được xác định là nước chịu tổn thất nặng nề nhất (31,8 tỷ euro), tiếp sau là Pháp (17 tỷ euro), Italy (4,5 tỷ euro)...

Vụ lừa đảo thuế này lần đầu tiên được phanh phui tại Đức vào năm 2012. Sau đó, cơ quan chức năng Đức đã mở 6 cuộc điều tra và một phiên xét xử đối với luật sư nổi danh Hanno Berger cùng một số nhân viên giao dịch chứng khoán.

Luật sư Berger được xác định đã sử dụng phương thức có tên gọi "cum-ex" - một từ Latinh có nghĩa là "có-không có," nói về tình trạng một cổ phiếu trước khi và sau khi chia cổ tức.

Với phương thức này, chủ sở hữu cổ phiếu được phép nhiều lần yêu cầu bồi hoàn thuế sau khi mỗi lần chia cổ tức từ những cổ phiếu được mua đi, bán lại.

Chính điều này đã khiến cơ quan chức năng thuế không thể xác định chủ sở hữu đích thực của số cổ phiếu đó. Do vậy, đây trở thành "kẽ hở" giúp tội phạm kiếm tiền.

Cuộc điều tra do trang thông tin điện tử báo chí Correctiv phối hợp với một số hãng truyền thông ARD của Đức và Le Monde của Pháp tiến hành.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Con đường rửa gỗ lậu

(ĐTTCO) - Theo Wikipedia, ước tính hơn một nửa hoạt động khai thác gỗ diễn ra trên toàn cầu là bất hợp pháp, đặc biệt ở các khu vực mở và dễ bị tổn thương như lưu vực sông Amazon, Trung Phi, Đông Nam Á và Liên bang Nga. Gỗ lậu mang về doanh thu khoảng 10 tỷ USD/năm.

Nhân vật

CEO Michael Dell Vực dậy đế chế tỷ đô

(ĐTTCO) - Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, Michael Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp - tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019