Châu Âu cảnh báo sẽ đáp trả thuế nhập khẩu ôtô của Mỹ

(ĐTTCO)-Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn bị các biện pháp đáp trả nếu Tổng thống Donald Trump áp thuế mới đối với ôtô của các nước thành viên liên minh xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Châu Âu cảnh báo sẽ đáp trả thuế nhập khẩu ôtô của Mỹ

Trả lời phóng viên sau cuộc gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại thủ đô Washington, bà Malmstrom không nêu rõ những sản phẩm nào của Mỹ sẽ bị EU áp thuế trong khi các nước thành viên EU còn phải tiến hành các cuộc tham vấn.

Quan chức châu Âu này khẳng định EU đã chuẩn bị sẵn một danh sách gồm tất cả loại mặt hàng của Mỹ sẽ bị áp thuế trả đũa, đó có thể là ôtô, nông phẩm hay sản phẩm công nghiệp. Tuy nhiên, bà Malmstrom hy vọng EU không phải thực hiện các biện pháp này.

Ngoài ra, Ủy viên châu Âu cũng khẳng định thiện chí của EU sẵn sàng thương lượng một thỏa thuận thương mại có giới hạn về các sản phẩm công nghiệp như ôtô nhằm tiến tới mức thuế 0% cho cả hai bên. Bà cho biết thêm trong cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer, hai bên không trao đổi cụ thể về thuế ôtô, thay vào đó tập trung thảo luận về các vấn đề hợp quy nhằm tạo thuận lợi cho các nước EU nhập khẩu đậu tương và khí đốt hóa lỏng của Mỹ.

Bà Malmstrom cũng cho biết thêm các cuộc đàm phán thương mại này sẽ không bao gồm lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, theo bà Malmstrom, phạm vi của các cuộc thảo luận thương mại này chưa thể rõ ràng cho đến đầu năm 2019 khi mà ông Lighthizer hoàn tất tham vấn với Quốc hội trong khi EU cần phải quy tụ đủ sự đồng ý của các nước thành viên.

Trước đó, giới chức Mỹ cho hay nhóm phụ trách thương mại của Tổng thống Donald Trump chưa có quyết định cuối cùng về cách thức thực hiện khuyến nghị mới của Bộ Thương mại nước này về việc liệu có áp đặt thuế nhập khẩu đối với ôtô và các phụ tùng ôtô nhằm bảo vệ ngành xe hơi của Mỹ hay không.

Trước tình hình trên, Liên minh Các nhà sản xuất ôtô của Mỹ đã cảnh báo việc tăng thuế đối với ôtô nhập khẩu sẽ gây tổn hại tới lợi ích của chương trình cắt giảm thuế chính quyền Washington đưa ra cũng như tác động đến thỏa thuận thương mại tự do Mỹ-Mexico-Canada (USMCA). Bên cạnh đó, việc tăng thuế còn gây ra mối đe dọa đối với nền kinh tế Mỹ, khiến 700.000 người có nguy cơ mất việc làm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căng thẳng Mỹ-Iran, vùng Vịnh bất ổn

Căng thẳng Mỹ-Iran, vùng Vịnh bất ổn

(ĐTTCO) - Mới đây, 2 tàu chở dầu Front Altair và Kokuka Courageous bị tấn công ở Vịnh Oman, gần bờ biển Iran. Mỹ cáo buộc đó là hành động của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Con tàu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của công ty Nhật Bản Kokuka Sangyo, chiếc còn lại của Na Uy. 

Hồ sơ

ĐÔNG NAM Á trong thương chiến Mỹ - Trung

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Nhân vật

CEO Larry Ellison: Nhà lãnh đạo liều lĩnh

(ĐTTCO) - Larry Ellison, cái tên luôn xuất hiện trong top 5 những nhân vật siêu giàu do tạp chí Forbes bình chọn trong những năm gần đây. Ông là nhà sáng lập, CEO, nhà đầu tư và là tỷ phú trong lĩnh vực sáng tạo, phát triển, sản xuất và kinh doanh phần mềm máy vi tính. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019