Châu Âu cảnh báo sẽ đáp trả thuế nhập khẩu ôtô của Mỹ

(ĐTTCO)-Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn bị các biện pháp đáp trả nếu Tổng thống Donald Trump áp thuế mới đối với ôtô của các nước thành viên liên minh xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Châu Âu cảnh báo sẽ đáp trả thuế nhập khẩu ôtô của Mỹ

Trả lời phóng viên sau cuộc gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại thủ đô Washington, bà Malmstrom không nêu rõ những sản phẩm nào của Mỹ sẽ bị EU áp thuế trong khi các nước thành viên EU còn phải tiến hành các cuộc tham vấn.

Quan chức châu Âu này khẳng định EU đã chuẩn bị sẵn một danh sách gồm tất cả loại mặt hàng của Mỹ sẽ bị áp thuế trả đũa, đó có thể là ôtô, nông phẩm hay sản phẩm công nghiệp. Tuy nhiên, bà Malmstrom hy vọng EU không phải thực hiện các biện pháp này.

Ngoài ra, Ủy viên châu Âu cũng khẳng định thiện chí của EU sẵn sàng thương lượng một thỏa thuận thương mại có giới hạn về các sản phẩm công nghiệp như ôtô nhằm tiến tới mức thuế 0% cho cả hai bên. Bà cho biết thêm trong cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer, hai bên không trao đổi cụ thể về thuế ôtô, thay vào đó tập trung thảo luận về các vấn đề hợp quy nhằm tạo thuận lợi cho các nước EU nhập khẩu đậu tương và khí đốt hóa lỏng của Mỹ.

Bà Malmstrom cũng cho biết thêm các cuộc đàm phán thương mại này sẽ không bao gồm lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, theo bà Malmstrom, phạm vi của các cuộc thảo luận thương mại này chưa thể rõ ràng cho đến đầu năm 2019 khi mà ông Lighthizer hoàn tất tham vấn với Quốc hội trong khi EU cần phải quy tụ đủ sự đồng ý của các nước thành viên.

Trước đó, giới chức Mỹ cho hay nhóm phụ trách thương mại của Tổng thống Donald Trump chưa có quyết định cuối cùng về cách thức thực hiện khuyến nghị mới của Bộ Thương mại nước này về việc liệu có áp đặt thuế nhập khẩu đối với ôtô và các phụ tùng ôtô nhằm bảo vệ ngành xe hơi của Mỹ hay không.

Trước tình hình trên, Liên minh Các nhà sản xuất ôtô của Mỹ đã cảnh báo việc tăng thuế đối với ôtô nhập khẩu sẽ gây tổn hại tới lợi ích của chương trình cắt giảm thuế chính quyền Washington đưa ra cũng như tác động đến thỏa thuận thương mại tự do Mỹ-Mexico-Canada (USMCA). Bên cạnh đó, việc tăng thuế còn gây ra mối đe dọa đối với nền kinh tế Mỹ, khiến 700.000 người có nguy cơ mất việc làm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

(ĐTTCO) - Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt.

Hồ sơ

Lobby chính sách thời Donald Trump

(ĐTTCO) - Người đứng đầu chính phủ Mỹ tỷ phú Donald Trump từng là CEO dày dạn kinh nghiệm và được cho thân thiện với giới doanh nghiệp. Điều dễ dàng nhận thấy kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống, đã lấp đầy nội các của ông với các đồng nghiệp là những giám đốc điều hành và cả những nhà vận động hành lang. 

Nhân vật

Guillaume Faury: Niềm hy vọng mới của Airbus

(ĐTTCO) - Sau hàng loạt sự cố dòng máy bay A320neo, Tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất châu Âu Airbus vừa bổ nhiệm tân CEO Guillaume Faury, thay cho cựu CEO Tom Enders từ chức sau 5 năm lãnh đạo Airbus. Với kinh nghiệm dày dạn trong ngành hàng không, Faury được kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho Airbus, cũng như đương đầu với những thử thách được dự báo cho hãng này trong tương lai.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019