Châu Âu cảnh báo sẽ đáp trả thuế nhập khẩu ôtô của Mỹ

(ĐTTCO)-Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn bị các biện pháp đáp trả nếu Tổng thống Donald Trump áp thuế mới đối với ôtô của các nước thành viên liên minh xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Châu Âu cảnh báo sẽ đáp trả thuế nhập khẩu ôtô của Mỹ

Trả lời phóng viên sau cuộc gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại thủ đô Washington, bà Malmstrom không nêu rõ những sản phẩm nào của Mỹ sẽ bị EU áp thuế trong khi các nước thành viên EU còn phải tiến hành các cuộc tham vấn.

Quan chức châu Âu này khẳng định EU đã chuẩn bị sẵn một danh sách gồm tất cả loại mặt hàng của Mỹ sẽ bị áp thuế trả đũa, đó có thể là ôtô, nông phẩm hay sản phẩm công nghiệp. Tuy nhiên, bà Malmstrom hy vọng EU không phải thực hiện các biện pháp này.

Ngoài ra, Ủy viên châu Âu cũng khẳng định thiện chí của EU sẵn sàng thương lượng một thỏa thuận thương mại có giới hạn về các sản phẩm công nghiệp như ôtô nhằm tiến tới mức thuế 0% cho cả hai bên. Bà cho biết thêm trong cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer, hai bên không trao đổi cụ thể về thuế ôtô, thay vào đó tập trung thảo luận về các vấn đề hợp quy nhằm tạo thuận lợi cho các nước EU nhập khẩu đậu tương và khí đốt hóa lỏng của Mỹ.

Bà Malmstrom cũng cho biết thêm các cuộc đàm phán thương mại này sẽ không bao gồm lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, theo bà Malmstrom, phạm vi của các cuộc thảo luận thương mại này chưa thể rõ ràng cho đến đầu năm 2019 khi mà ông Lighthizer hoàn tất tham vấn với Quốc hội trong khi EU cần phải quy tụ đủ sự đồng ý của các nước thành viên.

Trước đó, giới chức Mỹ cho hay nhóm phụ trách thương mại của Tổng thống Donald Trump chưa có quyết định cuối cùng về cách thức thực hiện khuyến nghị mới của Bộ Thương mại nước này về việc liệu có áp đặt thuế nhập khẩu đối với ôtô và các phụ tùng ôtô nhằm bảo vệ ngành xe hơi của Mỹ hay không.

Trước tình hình trên, Liên minh Các nhà sản xuất ôtô của Mỹ đã cảnh báo việc tăng thuế đối với ôtô nhập khẩu sẽ gây tổn hại tới lợi ích của chương trình cắt giảm thuế chính quyền Washington đưa ra cũng như tác động đến thỏa thuận thương mại tự do Mỹ-Mexico-Canada (USMCA). Bên cạnh đó, việc tăng thuế còn gây ra mối đe dọa đối với nền kinh tế Mỹ, khiến 700.000 người có nguy cơ mất việc làm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

Hồ sơ

Trung Quốc kết thúc chu kỳ tăng trưởng? - Kỳ 1: Tăng trưởng sụt giảm mạnh

(ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kết thúc năm 2018 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 thập niên. Theo Capital economy, Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019