CEO các doanh nghiệp Mỹ hạ các dự báo kinh tế quý 2

(ĐTTCO)-Chỉ số dự báo kinh tế của CEO, cơ sở đánh giá lòng tin của các doanh nghiệp lớn của Mỹ, do Business Roundtable công bố hàng quý giảm 5,7 điểm trong quý 2 này, xuống 89,5 điểm.

Hàng hóa Trung Quốc được xếp tại cảng Long Beach ở bang California, Mỹ ngày 10/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hàng hóa Trung Quốc được xếp tại cảng Long Beach ở bang California, Mỹ ngày 10/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một khảo sát gần đây của Business Roundtable, Giám đốc điều hành (CEO) các doanh nghiệp Mỹ đã hạ dự báo về việc làm, đầu tư và doanh số bán trong quý 2 này, do bất ổn trong thương mại toàn cầu.

Chỉ số dự báo kinh tế của CEO, cơ sở đánh giá lòng tin của các doanh nghiệp lớn của Mỹ, do Business Roundtable công bố hàng quý giảm 5,7 điểm trong quý 2 này, xuống 89,5 điểm.

Kết quả khảo sát mới được công bố cho thấy, chỉ số về kế hoạch tuyển dụng lao động giảm 5,2 điểm, xuống 75,2 điểm, về đầu tư vốn giảm 2,9 điểm, xuống 88,1 điểm và doanh số bán giảm 8,9 điểm, xuống 105,1 điểm.

Về nền kinh tế Mỹ nói chung, 127 CEO đã hoàn tất cuộc khảo sát dự báo mức tăng trưởng 2,6% trong năm nay, giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra trong quý trước.

Ông Jamie Dimon, Chủ tịch kiêm CEO của JPMorgan và là Chủ tịch Business Roudtable, cho biết, sự không chắc chắn về chính sách thương mại của Mỹ, các điều kiện tăng trưởng của kinh tế toàn cầu yếu hơn và việc thiếu hành động trong các vấn đề chính sách công cấp bách khác đang gây ra những lo ngại.

Ông Dimon hối thúc Quốc hội và Chính phủ Mỹ ban hành các chính sách khuyến khích tăng trưởng, đổi mới và tạo ra các cơ hội ở nước này. Những chính sách này bao gồm đầu tư vào cơ sở hạ tầng và đào tạo việc làm, cải cách về nhập cư cũng như thúc đẩy thương mại.

Trong khi đó, ông Joshua Bolten, Chủ tịch kiêm CEO của Business Roundtable, cho biết, mặc dù sẵn sàng và nhiệt tình đầu tư cũng như tuyển dụng lao động trong nước, các doanh nghiệp Mỹ sẽ khó khăn hơn để có thể đầu tư và hoạt động một cách chủ động trong bối cảnh không chắc chắn về chính sách thương mại.

Cũng dự báo về triển vọng của kinh tế Mỹ, CEO của DoubleLine Capital, ông Jeffrey Gundlach, nhận định khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong sáu tháng tới đã tăng lên 40-45% và trong năm tới là 65%.

Đầu năm nay, ông Gundlach cho rằng kinh tế Mỹ không có nguy cơ suy thoái, nhưng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và động lực tăng trưởng yếu của kinh tế toàn cầu là những điều khiến nhà quản lý số tài sản trị giá trên 130 tỷ USD này phải lo ngại.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

(ĐTTCO) - Với những diễn biến mới nhất đang diễn ra trên biển Đông, ngày 20-8 (giờ địa phương), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật ức hiếp” làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019