CEO các doanh nghiệp Mỹ hạ các dự báo kinh tế quý 2

(ĐTTCO)-Chỉ số dự báo kinh tế của CEO, cơ sở đánh giá lòng tin của các doanh nghiệp lớn của Mỹ, do Business Roundtable công bố hàng quý giảm 5,7 điểm trong quý 2 này, xuống 89,5 điểm.

Hàng hóa Trung Quốc được xếp tại cảng Long Beach ở bang California, Mỹ ngày 10/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hàng hóa Trung Quốc được xếp tại cảng Long Beach ở bang California, Mỹ ngày 10/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một khảo sát gần đây của Business Roundtable, Giám đốc điều hành (CEO) các doanh nghiệp Mỹ đã hạ dự báo về việc làm, đầu tư và doanh số bán trong quý 2 này, do bất ổn trong thương mại toàn cầu.

Chỉ số dự báo kinh tế của CEO, cơ sở đánh giá lòng tin của các doanh nghiệp lớn của Mỹ, do Business Roundtable công bố hàng quý giảm 5,7 điểm trong quý 2 này, xuống 89,5 điểm.

Kết quả khảo sát mới được công bố cho thấy, chỉ số về kế hoạch tuyển dụng lao động giảm 5,2 điểm, xuống 75,2 điểm, về đầu tư vốn giảm 2,9 điểm, xuống 88,1 điểm và doanh số bán giảm 8,9 điểm, xuống 105,1 điểm.

Về nền kinh tế Mỹ nói chung, 127 CEO đã hoàn tất cuộc khảo sát dự báo mức tăng trưởng 2,6% trong năm nay, giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra trong quý trước.

Ông Jamie Dimon, Chủ tịch kiêm CEO của JPMorgan và là Chủ tịch Business Roudtable, cho biết, sự không chắc chắn về chính sách thương mại của Mỹ, các điều kiện tăng trưởng của kinh tế toàn cầu yếu hơn và việc thiếu hành động trong các vấn đề chính sách công cấp bách khác đang gây ra những lo ngại.

Ông Dimon hối thúc Quốc hội và Chính phủ Mỹ ban hành các chính sách khuyến khích tăng trưởng, đổi mới và tạo ra các cơ hội ở nước này. Những chính sách này bao gồm đầu tư vào cơ sở hạ tầng và đào tạo việc làm, cải cách về nhập cư cũng như thúc đẩy thương mại.

Trong khi đó, ông Joshua Bolten, Chủ tịch kiêm CEO của Business Roundtable, cho biết, mặc dù sẵn sàng và nhiệt tình đầu tư cũng như tuyển dụng lao động trong nước, các doanh nghiệp Mỹ sẽ khó khăn hơn để có thể đầu tư và hoạt động một cách chủ động trong bối cảnh không chắc chắn về chính sách thương mại.

Cũng dự báo về triển vọng của kinh tế Mỹ, CEO của DoubleLine Capital, ông Jeffrey Gundlach, nhận định khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong sáu tháng tới đã tăng lên 40-45% và trong năm tới là 65%.

Đầu năm nay, ông Gundlach cho rằng kinh tế Mỹ không có nguy cơ suy thoái, nhưng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và động lực tăng trưởng yếu của kinh tế toàn cầu là những điều khiến nhà quản lý số tài sản trị giá trên 130 tỷ USD này phải lo ngại.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Singapore sẽ trải qua sự suy giảm mạnh nhất, với mức tăng trưởng GDP giảm từ 3,1% năm 2018 xuống 1,9% năm 2019.

Đông Nam Á trong thương chiến Mỹ - Trung

(ĐTTCO)-Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Hồ sơ

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

(ĐTTCO) - Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Nhân vật

CEO Finbarr O’neill - Vị luật sư có tài lãnh đạo

(ĐTTCO) - CEO Finbarr O’Neill đã trở thành một hiện tượng trong giới doanh nghiệp tại Bắc Mỹ suốt những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, khi giúp Công ty Hyundai Motors America (công ty con của tập đoàn Hyundai Hàn Quốc có trụ sở tại Mỹ), giữ vững sự ổn định trước những khó khăn đầu tiên ngay sau khi thành lập tại thị trường Bắc Mỹ, và tạo dựng tiền đề cho sự phát triển của công ty trong những năm về sau. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019