​Cathay ngừng bay qua Iran vì sợ tên lửa

 Ngày 14-10, Hãng hàng không Hong Kong Cathay Pacific tuyên bố ngừng mọi chuyến bay qua bầu trời Iran và biển Caspian sau khi Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA) cảnh báo nguy cơ tên lửa.

Theo AFP, EASA đưa ra cảnh báo sau vụ quân đội Nga bắn tên lửa hành trình từ biển Caspian qua bầu trời Iraq và Iran vào Syria. “Do tình hình khu vực, Cathay Pacific quyết định tạm dừng mọi chuyến bay qua Iran và biển Caspian” - Cathay cho biết.

Cathay tiết lộ nhận được tư vấn an toàn bay từ cả EASA và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) nhưng cho biết hai cơ quan này không đưa ra các khuyến nghị cụ thể. Trước đó Cathay đã không bay qua bầu trời Iraq, Afghanistan, Ukraine và Syria.

​Cathay ngừng bay qua Iran vì sợ tên lửa ảnh 1
Hãng Cathay Pacific luôn chủ trương tránh các vùng chiến sự - Ảnh: Cathay

Ngoài Cathay, chưa có hãng hàng không nào có quyết định tương tự. Hãng Qantas (Úc) cho biết cũng đã nhận được tư vấn của EASA nhưng không ngừng việc bay qua Iran.

“Nếu có vấn đề, chúng tôi sẽ không bay qua Iran. Nhưng hiện tại tình hình vẫn an toàn” - Qantas khẳng định.

Cathay đưa ra động thái trên vào thời điểm Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) vừa công bố báo cáo điều tra về vụ máy bay MH17 của Hãng Malaysia Airlines bị tên lửa BUK do Nga sản xuất bắn trúng trên bầu trời miền đông Ukraine khiến 298 người thiệt mạng.

Hôm qua, Nga tuyên bố không quân nước này đánh bom phá hủy 86 “mục tiêu khủng bố” ở Syria trong vòng 24 giờ. Mỹ và phương Tây cáo buộc Nga tấn công lực lượng nổi dậy ôn hòa để bảo vệ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad chứ không chống lại khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.