Cảnh báo hậu quả do USD mất giá

Cảnh báo hậu quả do USD mất giá ảnh 1
USD đang yếu hơn so với 26 loại tiền khác.
(Ảnh: Internet)

Ngày 1-5 các nhà kinh tế Hoa Kỳ một lần nữa cảnh báo sự mất giá không phanh của USD và hậu quả nguy hiểm của xu thế này.

Trong bài viết trên Tạp chí Trực tuyến tiền tệ và thị trường (Hoa Kỳ), TS. Martin D. Weiss, nhà phân tích thị trường tài chính Hoa Kỳ và chủ bút của Nguyệt báo Báo cáo an toàn tiền tệ có uy tín ở Hoa Kỳ, cho biết USD đã mất giá 15,9% kể từ tháng 6-2010, khiến các nhà đầu tư toàn cầu lo ngại USD không có tương lai.

USD mất giá nhanh so với các hàng hóa chủ chốt như dầu mỏ (113-125 USD/thùng), xuống mức giá thấp nhất trong lịch sử so với vàng (gần 1.600USD/ounce và 50USD/ounce bạc).

Sự mất giá thảm họa của USD bắt nguồn phần lớn từ việc in tiền ồ ạt của Cục Dự trữ liên bang (FED) và sự tự mãn của Hoa Kỳ về giá trị tín dụng bằng USD.

Các nhà đầu tư nước ngoài và các ngân hàng trung ương các nước, bị mất nhiều tài sản do USD xuống giá kỷ lục, đang tìm các đồng tiền khác làm đồng tiền dự trữ của thế giới thay thế USD.

TS. Weiss cảnh báo do USD mất giá nghiêm trọng, nguy cơ mới đang nổi lên là sự sụp đổ của thị trường trái phiếu Hoa Kỳ - đang được xem là bong bóng tài chính lớn nhất thế giới - có nguy cơ sẽ nổ trong năm 2011.

Chuyên gia tiền tệ nổi tiếng Bryan Rich cho rằng hiện tại USD vẫn chiếm 62% dự trữ tiền tệ toàn cầu (giảm 3% so với trước khủng hoảng kinh tế thế giới mới đây), song sự mất giá kỷ lục có thể là dấu hiệu báo động chấm dứt vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu của USD và sự cáo chung của siêu cường kinh tế Hoa Kỳ.  

So với 75 đồng tiền quan trọng của thế giới, USD yếu hơn 26, ngang bằng 11 và mạnh hơn 38 đồng tiền khác kể từ khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu bùng nổ.

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".