Cảnh báo hậu quả do USD mất giá

Cảnh báo hậu quả do USD mất giá ảnh 1
USD đang yếu hơn so với 26 loại tiền khác.
(Ảnh: Internet)

Ngày 1-5 các nhà kinh tế Hoa Kỳ một lần nữa cảnh báo sự mất giá không phanh của USD và hậu quả nguy hiểm của xu thế này.

Trong bài viết trên Tạp chí Trực tuyến tiền tệ và thị trường (Hoa Kỳ), TS. Martin D. Weiss, nhà phân tích thị trường tài chính Hoa Kỳ và chủ bút của Nguyệt báo Báo cáo an toàn tiền tệ có uy tín ở Hoa Kỳ, cho biết USD đã mất giá 15,9% kể từ tháng 6-2010, khiến các nhà đầu tư toàn cầu lo ngại USD không có tương lai.

USD mất giá nhanh so với các hàng hóa chủ chốt như dầu mỏ (113-125 USD/thùng), xuống mức giá thấp nhất trong lịch sử so với vàng (gần 1.600USD/ounce và 50USD/ounce bạc).

Sự mất giá thảm họa của USD bắt nguồn phần lớn từ việc in tiền ồ ạt của Cục Dự trữ liên bang (FED) và sự tự mãn của Hoa Kỳ về giá trị tín dụng bằng USD.

Các nhà đầu tư nước ngoài và các ngân hàng trung ương các nước, bị mất nhiều tài sản do USD xuống giá kỷ lục, đang tìm các đồng tiền khác làm đồng tiền dự trữ của thế giới thay thế USD.

TS. Weiss cảnh báo do USD mất giá nghiêm trọng, nguy cơ mới đang nổi lên là sự sụp đổ của thị trường trái phiếu Hoa Kỳ - đang được xem là bong bóng tài chính lớn nhất thế giới - có nguy cơ sẽ nổ trong năm 2011.

Chuyên gia tiền tệ nổi tiếng Bryan Rich cho rằng hiện tại USD vẫn chiếm 62% dự trữ tiền tệ toàn cầu (giảm 3% so với trước khủng hoảng kinh tế thế giới mới đây), song sự mất giá kỷ lục có thể là dấu hiệu báo động chấm dứt vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu của USD và sự cáo chung của siêu cường kinh tế Hoa Kỳ.  

So với 75 đồng tiền quan trọng của thế giới, USD yếu hơn 26, ngang bằng 11 và mạnh hơn 38 đồng tiền khác kể từ khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu bùng nổ.

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.