Căng thẳng Nhật Bản - Hàn Quốc: Quyết định cứng rắn

(ĐTTCO) - Ngày 7-8, Tokyo chính thức tuyên bố loại trừ Hàn Quốc ra khỏi danh sách những quốc gia được hưởng các thủ tục thương mại hợp lý với Nhật Bản. 

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã tuyên bố rằng Hàn Quốc không đủ điều kiện để thông quan xuất khẩu nhanh chóng hàng hóa của Nhật Bản kể từ ngày 28-8.

Ngành công nghệ Hàn Quốc gặp khó

Quyết định này đã được nội các Nhật Bản phê duyệt lần cuối vào cuối tuần trước. Hàn Quốc là quốc gia duy nhất ở châu Á trong “danh sách trắng” gồm 27 thành viên được hưởng nhiều ưu đãi về nhập khẩu hàng của Nhật Bản và sẽ là quốc gia đầu tiên bị loại khỏi danh sách này.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cùng ngày bày tỏ sự hối tiếc. Bộ này cho rằng Chính phủ Nhật Bản đang tiếp tục với việc loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách trắng bất chấp những lo ngại và chỉ trích từ cộng đồng quốc tế và nhiều lần yêu cầu của Seoul rút lại động thái trên.

Căng thẳng thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP

Căng thẳng thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP

Việc loại bỏ Hàn Quốc khỏi “danh sách trắng” có thể sẽ gây ra sự chậm trễ đối với hàng xuất khẩu của Nhật Bản đi Hàn Quốc và giáng một đòn nghiêm trọng vào các ngành công nghiệp công nghệ Hàn Quốc phụ thuộc nhiều vào vật liệu của Nhật Bản. Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết Nhật Bản chưa công bố thêm những mặt hàng sẽ phải tuân thủ các quy định khắt khe hơn khi được xuất khẩu sang Hàn Quốc, song nêu rõ rằng Tokyo sẽ thực hiện các quy định liên quan đến xuất khẩu “một cách nghiêm ngặt”.

Hàn Quốc lo ngại rằng Nhật Bản có thể bổ sung thêm các mặt hàng khác của Hàn Quốc vào danh sách hàng hóa chịu sự kiểm soát chặt chẽ sau khi áp dụng biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc hôm 4-7 đối với ba nguyên liệu công nghệ cao chủ chốt, vốn rất quan trọng cho việc sản xuất chất bán dẫn và các loại màn hình. Thay vào đó, Tokyo tuyên bố sẽ có những hành động cứng rắn hơn đối với hàng xuất khẩu của Hàn Quốc, được cho là sẽ chuyển đến nước thứ ba, đồng thời yêu cầu các công ty Nhật Bản kiểm tra các điểm đến cuối cùng của những sản phẩm này.

Cắt giảm đường bay sang Nhật

Trước đó, Nhật Bản đã ban hành dự luật sửa đổi loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy, có khả năng ảnh hưởng đến khoảng 1.100 mặt hàng công nghiệp mà Seoul nhập khẩu từ Nhật Bản. Tokyo cũng công bố chính sách mới về việc phân loại các đối tác thương mại thành bốn nhóm, trong đó các quốc gia nhóm “A” được biết đến là những đối tác thương mại đáng tin cậy. Hàn Quốc được đưa vào nhóm thứ hai, điều đó có nghĩa là các công ty Hàn Quốc phải đối mặt với các thủ tục thương mại phức tạp hơn so với 26 quốc gia trong nhóm trên.

Trong số khoảng 1.100 mặt hàng được Nhật Bản chỉ định làm nguyên liệu chiến lược, bao gồm 850 sản phẩm không nhạy cảm, Tokyo có kế hoạch tiết lộ chi tiết về những sản phẩm cụ thể sẽ phải chịu các thủ tục phức tạp hơn khi được chuyển đến Hàn Quốc. “Khi có sự chấp thuận riêng lẻ từ Nhật Bản, chúng tôi cũng có thể đánh giá tác động của việc hạn chế xuất khẩu của Tokyo”, một quan chức của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết. Trong khi đó, các công ty Nhật Bản đã giành được sự chấp thuận của “chương trình tuân thủ” vẫn có thể giao dịch với Hàn Quốc theo quy trình đơn giản hóa mặc dù Seoul đã bị loại khỏi danh sách trắng.

Còn tại Hàn Quốc, trong thời gian từ ngày 23-8 đến 26-10 tới, hãng hàng không Asiana Airlines của Hàn Quốc sẽ tạm dừng khai thác đường bay kết nối thành phố Busan của Hàn Quốc với Okinawa của Nhật Bản. Hiện tại, hãng này đang khai thác ba chuyến một tuần, sử dụng loại máy bay Airbus A320 160 ghế. Không chỉ Asiana, phần lớn các hãng hàng không Hàn Quốc đều đang có sự điều chỉnh về đường bay và loại máy bay sử dụng tới Nhật Bản như Hãng hàng không quốc gia Korean Air, Hãng hàng không giá rẻ T’way Air hay Eastar Jet…Đại diện một doanh nghiệp hàng không cho biết lượng hành khách Hàn Quốc đi Nhật Bản đang giảm mạnh do làn sóng tẩy chay du lịch xứ sở hoa anh đào ngày một lan rộng trong nước. Các hãng hàng không phải xem xét điều chỉnh đường bay sang Nhật Bản để giảm thiểu thua lỗ.

KHÁNH MINH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

(ĐTTCO) - Với những diễn biến mới nhất đang diễn ra trên biển Đông, ngày 20-8 (giờ địa phương), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật ức hiếp” làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019