Canada top đầu thế giới ổn định thuế

Kết quả nghiên cứu hàng năm vừa được công ty PricewaterhouseCoopers (PwC), Ngân hàng Thế giới (WB) và Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC) công bố, cho thấy hệ thống thuế của Canada vẫn là một trong những hệ thống ổn định nhất thế giới.

Canada top đầu thế giới ổn định thuế ảnh 1
Trong danh sách xếp hạng hệ thống thuế tại 189 quốc gia của PwC, WB và IFC, Canada tiếp tục đứng thứ tám trong năm thứ ba liên tiếp, chủ yếu nhờ những nỗ lực của chính phủ nhằm tạo ra một môi trường cạnh tranh về thuế và nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động làm ăn

Báo cáo Paying 2014 đã xem xét số thuế mà các công ty phải trả mỗi năm, cũng như thời gian trung bình các doanh nghiệp phải dành ra để nộp thuế hàng năm và số lần các công ty phải nộp thuế hàng năm.

Trong sáu năm qua, Chính phủ Bảo thủ của Thủ tướng Stephen Harper đã cắt giảm tỷ lệ thuế thu nhập doanh nghiệp từ 22% xuống còn 15%. Nhà kinh tế Sakich của PwC nói: "Các doanh nghiệp nhỏ thuộc sở hữu tư nhân của Canada khá "dễ thở." Xếp hạng trên cho thấy các cơ quan Chính phủ Canada hỗ trợ và khuyến khích việc thành lập thêm những doanh nghiệp như vậy."

Theo giới chuyên gia, các luật thuế doanh nghiệp hiện nay của Canada đang hết sức ưu đãi đối với các công ty, nhất là các công ty vừa và nhỏ trong nước. PwC không phải là công ty duy nhất đánh giá chế độ thuế của Canada là thuận lợi.

Năm 2011, tạp chí Forber đã xếp Canada là quốc gia số một thế giới cho hoạt động kinh doanh nhờ thuế giảm, hệ thống ngân hàng lành mạnh, các nhà đầu tư được bảo vệ và hạn chế các thủ tục hành chính quan liêu. Việc giảm thời gian và công sức của các doanh nghiệp trong việc tuân thủ hệ thống thuế cũng rất quan trọng đối với các chính phủ khi xem xét cách thức tốt nhất để khuyến khích và duy trì tăng trưởng kinh tế.

Một số nhà phân tích cho rằng chỉ số thuế cũng có thể đo được tính hiệu quả của một nền kinh tế. Theo thước đo này, châu Phi và Nam Mỹ bị tụt hậu quá xa so với Bắc Mỹ. PwC cho biết, trung bình một công ty tại Canada phải mất 131 giờ để hoàn thành các nghĩa vụ thuế hàng năm của họ, chỉ bằng hơn một nửa mức trung bình toàn cầu. Mỗi năm, một công ty của Canada phải nộp thuế 6 lần, so với mức trung bình toàn cầu là 27 lần.

Mặc dù Canada chỉ đứng ở vị trí thứ 8, nhưng quốc gia Bắc Mỹ này vẫn đứng trước hai nước láng giềng phía Nam là Mỹ và Mexico và đứng trước các thành viên của nhóm 7 nước công nghiệp phát triển và Nga (G-8) như Anh, Pháp và Đức./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.