Canada có đảng cầm quyền mới

Ngày 20/10, cuộc tổng tuyển cử dài nhất lịch sử Canada đã kết thúc với chiến thắng thuộc về Đảng Tự do, khép lại 9 năm cầm quyền của người đứng đầu Đảng Bảo thủ- Thủ tướng Stephen Harper.

Đảng Tự do đã dẫn đầu ở 185 địa điểm bầu cử, trong khi đó, Đảng bảo thủ chỉ thắng ở 103 điểm. Thủ tướng Harper đã tuyên bố thừa nhận thất bại và chúc mừng đối thủ.

Kết quả này đồng nghĩa với việc quyền lực được chuyển giao cho ông Justin Trudeau, thủ lĩnh Đảng Tự do.

Phát biểu trước cử tri, ông Justin Trudeau hứa sẽ mang lại sự đổi thay tích cực cho đất nước. Ông cũng ca ngợi những nỗ lực mà Thủ tướng Harper đã cống hiến trong 9 năm cầm quyền.

Canada có đảng cầm quyền mới ảnh 1

Thủ lĩnh Đảng Tự do Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

Ông Justin Trudeau năm nay 43 tuổi, là con cựu Thủ tướng Pierre Trudeau, nhiệm kỳ từ 20/4/1968 đến 4/6/1979. Ông cam kết trong 3 năm tới, mỗi năm sẽ chi khoảng 7,6 tỉ USD trong ngân sách để đầu tư cho cơ sở hạ tầng và giúp thúc đẩy nền kinh tế.

Ông cho biết sẽ rút quân đội Canada khỏi cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông và sẵn sàng các biện pháp ứng phó với biến đối khí hậu. Ông cũng khẳng định sẽ cải thiện mối quan hệ đang dần nguội lạnh với chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama.

Vietnamplus

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.