Canada có đảng cầm quyền mới

Ngày 20/10, cuộc tổng tuyển cử dài nhất lịch sử Canada đã kết thúc với chiến thắng thuộc về Đảng Tự do, khép lại 9 năm cầm quyền của người đứng đầu Đảng Bảo thủ- Thủ tướng Stephen Harper.

Đảng Tự do đã dẫn đầu ở 185 địa điểm bầu cử, trong khi đó, Đảng bảo thủ chỉ thắng ở 103 điểm. Thủ tướng Harper đã tuyên bố thừa nhận thất bại và chúc mừng đối thủ.

Kết quả này đồng nghĩa với việc quyền lực được chuyển giao cho ông Justin Trudeau, thủ lĩnh Đảng Tự do.

Phát biểu trước cử tri, ông Justin Trudeau hứa sẽ mang lại sự đổi thay tích cực cho đất nước. Ông cũng ca ngợi những nỗ lực mà Thủ tướng Harper đã cống hiến trong 9 năm cầm quyền.

Canada có đảng cầm quyền mới ảnh 1

Thủ lĩnh Đảng Tự do Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

Ông Justin Trudeau năm nay 43 tuổi, là con cựu Thủ tướng Pierre Trudeau, nhiệm kỳ từ 20/4/1968 đến 4/6/1979. Ông cam kết trong 3 năm tới, mỗi năm sẽ chi khoảng 7,6 tỉ USD trong ngân sách để đầu tư cho cơ sở hạ tầng và giúp thúc đẩy nền kinh tế.

Ông cho biết sẽ rút quân đội Canada khỏi cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông và sẵn sàng các biện pháp ứng phó với biến đối khí hậu. Ông cũng khẳng định sẽ cải thiện mối quan hệ đang dần nguội lạnh với chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama.

Vietnamplus

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu