Cần nỗ lực bảo đảm an toàn cơ sở hạt nhân

(ĐTTCO) - Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh an ninh hạt nhân lần thứ 4, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới nỗ lực hơn để bảo vệ các cơ sở hạt nhân dễ bị tổn thương nhằm ngăn ngừa “những kẻ điên” tiếp cận với vũ khí hạt nhân.

Cần nỗ lực bảo đảm an toàn cơ sở hạt nhân ảnh 1 

“Chúng ta không thể thỏa mãn với chính mình” trước thách thức hiện hữu của khủng bố hạt nhân mặc dù thế giới đã có những bước tiến trong việc giảm thiểu những nguy cơ hạt nhân, Tổng thống Obama nói.

Theo ông Obama, chắc chắn khi tiếp cận được bom hạt nhân hoặc vật liệu hạt nhân, “những kẻ điên” này sẽ sử dụng để giết nhiều người vô tội nhất có thể và điều đó có thể làm thay đổi thế giới của chúng ta.

Những vụ đánh bom đẫm máu tại Bỉ hồi tháng trước đã dấy lên quan ngại rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể sẽ tấn công các nhà máy điện hạt nhân, ăn cắp vật liệu và phát triển “bom bẩn” sử dụng vật liệu phóng xạ. Theo Tổng thống Obama, công việc hằng ngày của một quản lý cao cấp thuộc nhà máy điện hạt nhân của Bỉ đã bị quay lén.

Tổng thống Obama cho biết 102 quốc gia vừa phê chuẩn Phần Sửa đổi Công ước Bảo vệ thực thể vật liệu hạt nhân (CPPNM) sẽ củng cố công tác bảo vệ khỏi kẻ cắp và buôn lậu.

Tổng thống Obama cho hay thế giới có khoảng 2.000 tấn vật liệu hạt nhân nhưng không phải tất cả đều được bảo vệ an toàn.

Đây là Hội nghị Thượng đỉnh hạt nhân cuối cùng, do chính Tổng thống Obama khởi xướng cách đây 6 năm, trước khi ông rời nhiệm sở chưa đầy 10 tháng nữa.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.