Cần nỗ lực bảo đảm an toàn cơ sở hạt nhân

(ĐTTCO) - Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh an ninh hạt nhân lần thứ 4, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới nỗ lực hơn để bảo vệ các cơ sở hạt nhân dễ bị tổn thương nhằm ngăn ngừa “những kẻ điên” tiếp cận với vũ khí hạt nhân.

Cần nỗ lực bảo đảm an toàn cơ sở hạt nhân ảnh 1 

“Chúng ta không thể thỏa mãn với chính mình” trước thách thức hiện hữu của khủng bố hạt nhân mặc dù thế giới đã có những bước tiến trong việc giảm thiểu những nguy cơ hạt nhân, Tổng thống Obama nói.

Theo ông Obama, chắc chắn khi tiếp cận được bom hạt nhân hoặc vật liệu hạt nhân, “những kẻ điên” này sẽ sử dụng để giết nhiều người vô tội nhất có thể và điều đó có thể làm thay đổi thế giới của chúng ta.

Những vụ đánh bom đẫm máu tại Bỉ hồi tháng trước đã dấy lên quan ngại rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể sẽ tấn công các nhà máy điện hạt nhân, ăn cắp vật liệu và phát triển “bom bẩn” sử dụng vật liệu phóng xạ. Theo Tổng thống Obama, công việc hằng ngày của một quản lý cao cấp thuộc nhà máy điện hạt nhân của Bỉ đã bị quay lén.

Tổng thống Obama cho biết 102 quốc gia vừa phê chuẩn Phần Sửa đổi Công ước Bảo vệ thực thể vật liệu hạt nhân (CPPNM) sẽ củng cố công tác bảo vệ khỏi kẻ cắp và buôn lậu.

Tổng thống Obama cho hay thế giới có khoảng 2.000 tấn vật liệu hạt nhân nhưng không phải tất cả đều được bảo vệ an toàn.

Đây là Hội nghị Thượng đỉnh hạt nhân cuối cùng, do chính Tổng thống Obama khởi xướng cách đây 6 năm, trước khi ông rời nhiệm sở chưa đầy 10 tháng nữa.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".