Căn hộ Bangkok hút đầu tư nước ngoài

(ĐTTCO) - Hiệp hội Bất động sản Thái Lan cho biết thị trường căn hộ tại thủ đô Bangkok đang thu hút nhiều nhà đầu tư từ nước ngoài và khu vực phi tài sản, với nhiều công ty lớn từ Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc do mang lại lợi nhuận hấp dẫn. 

Theo ông Pornarit Chounchaisit, Chủ tịch Hiệp hội, các nhà đầu tư này là các nhà đầu tư thuần túy và không đến với danh nghĩa các nhà phát triển vì họ đầu tư theo dự án, không theo các công ty. "Việc các nhà đầu tư bất động sản và nhà đầu tư nước ngoài mới tìm đến thị trường Bangkok cho thấy đầu tư tạo ra lợi nhuận hấp dẫn.
Các công ty Nhật Bản tiếp tục đến khu vực này, theo sau những người Nhật đã đến 5 năm trước đây” - ông Pornarit nói. Đây mới chỉ là giai đoạn khởi đầu vì còn nhiều nhà phát triển lớn từ Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc chưa tham gia thị trường, nhưng họ cho biết sẽ đầu tư trong tương lai gần. Hơn nữa, ông Pornarit đánh giá những người đã đến vẫn là các nhà đầu tư tầm trung, còn những nhà đầu tư lớn chưa tới. Họ sẽ đầu tư phát triển một thành phố rộng lớn chứ không chỉ là một tòa nhà. 
Theo Bangkok Post, Thai President Foods Plc (TFMAMA), nhà sản xuất và phân phối các sản phẩm mì ăn liền của Mama, vừa tuyên bố sẽ cùng đầu tư với Tập đoàn đầu tư bất động sản Ananda Development Plc thành lập 3 công ty liên doanh để phát triển khu căn hộ Ideo Mobi Rangnam trị giá 2,37 tỷ baht (74 triệu USD), dự án Ideo Q Sukhumvit 36 trị giá 4,3 tỷ baht (134 triệu USD) và dự án Ideo New Rama 9 trị giá 3 tỷ baht (93 triệu USD). Cả 3 dự án chung cư đã được công bố vào cuối năm ngoái và đang được xây dựng. Phần còn lại trong mỗi công ty con thuộc về công ty bất động sản Mitsui Fudosan của Nhật Bản, công ty đã liên doanh phát triển khu chung cư với Ananda kể từ năm 2013.
Căn hộ Bangkok hút đầu tư nước ngoài ảnh 1 Nhiều dự án căn hộ ở Bangkok được xây dựng gần các tuyến metro. 
Thái President Foods là công ty con của Saha Pathana Inter-Holding Plc, nhánh đầu tư của tập đoàn tiêu dùng Saha Group. Năm 2011, tập đoàn đã tham gia liên doanh với Tập đoàn Charn Issara Development Plc của SET để phát triển dự án The Talay Estate Estate, một dự án bên bờ biển ở Cha-am trên mảnh đất 8ha thuộc sở hữu của tập đoàn. Đến nay, giá trị dự án đã tăng lên 7,2 tỷ baht (225 triệu USD). 
Cuối tháng trước, Kyushu Railway Co (JR Kyushu) đã thông báo liên doanh với tập đoàn Thái Lan All Inspire Development Plc và Hoosiers Holdings Co, một tập đoàn đầu tư bất động sản của Nhật Bản tham gia liên doanh với All Inspire năm ngoái. Báo cáo của JR Kyushu cho thấy sự gia tăng nhu cầu nhà ở tại Bangkok do thu nhập tăng, di cư đô thị và xây dựng các tuyến giao thông công cộng. “Đây sẽ là khu phức hợp căn hộ đầu tiên ở nước ngoài của họ sau khi mua căn hộ dịch vụ Shama Lakeview Asoke Bangkok vào năm ngoái. Xu hướng hợp tác được dự đoán sẽ còn diễn ra bởi đó cũng là hướng phát triển tốt. Việc hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài có thể giúp tăng sức mạnh công ty” - ông Kesara Manchusree, Chủ tịch kiêm Giám đốc All Inspire Development Plc nhận định.
So với các thị trường bất động sản khu vực, người mua nhà ở Thái Lan đang được hưởng một mức giá rẻ hơn. Ngay cả khi giá căn hộ trung bình ở trung tâm Bangkok đã tăng gấp đôi trong vòng 5 năm qua, mức giá căn hộ cao cấp vẫn thấp hơn so với Jakarta (Indonesia), Kuala Lumpur (Malaysia), và TPHCM. Chẳng hạn, giá bất động sản hạng sang tại Bangkok đạt 4.500USD/m2, trong khi con số này tại TPHCM là 4.696USD/m2, Kuala Lumpur 5.033USD/m2, Singapore 26.000USD/m2 và Hồng Công lên đến 35.600USD/m2.

Hà Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

(ĐTTCO) - Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt.

Hồ sơ

Lobby chính sách thời Donald Trump

(ĐTTCO) - Người đứng đầu chính phủ Mỹ tỷ phú Donald Trump từng là CEO dày dạn kinh nghiệm và được cho thân thiện với giới doanh nghiệp. Điều dễ dàng nhận thấy kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống, đã lấp đầy nội các của ông với các đồng nghiệp là những giám đốc điều hành và cả những nhà vận động hành lang. 

Nhân vật

Guillaume Faury: Niềm hy vọng mới của Airbus

(ĐTTCO) - Sau hàng loạt sự cố dòng máy bay A320neo, Tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất châu Âu Airbus vừa bổ nhiệm tân CEO Guillaume Faury, thay cho cựu CEO Tom Enders từ chức sau 5 năm lãnh đạo Airbus. Với kinh nghiệm dày dạn trong ngành hàng không, Faury được kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho Airbus, cũng như đương đầu với những thử thách được dự báo cho hãng này trong tương lai.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019