Cải cách ngân hàng Tây Ban Nha đúng hướng

Cải cách ngân hàng Tây Ban Nha đúng hướng ảnh 1
Hệ thống ngân hàng của Tây Ban Nha, vốn thoát khỏi tình trạng vỡ nợ hồi năm ngoài nhờ gói cứu trợ từ "bộ ba" chủ nợ quốc tế trị giá 41,3 tỷ euro (53 tỷ USD), đang dần mạnh lên, song vẫn đang đối mặt với nhiều nguy cơ. Đây là kết luận đưa ra trong báo cáo giám sát lần thứ 3 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố ngày 15-7.

IMF cho rằng các cuộc cải cách trong lĩnh vực tài chính của Tây Ban Nha hiện vẫn đang đi đúng hướng, tuy nhiên nguy cơ đối với nền kinh tế nước này vẫn còn rất cao xuất phát từ khó khăn chung của nền kinh tế.

Theo IMF, Madrid cần phải điều chỉnh theo hướng giảm thâm hụt ngân sách, giảm nợ khu vực tư nhân hiện đang ở mức rất cao, đối phó với tình trạng sụt giảm giá bất động sản, bảo đảm các chương trình tăng trưởng và hỗ trợ kinh tế phục hồi.

Bất chấp nhận được gói cứu trợ từ "bộ ba" chủ nợ quốc tế gồm Liên minh châu Âu (EU), IMF và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), song nền kinh tế lớn thứ tư châu Âu này vẫn chìm ngập trong suy thoái từ năm 2011, khiến hàng triệu người mất việc làm và tỷ lệ thất nghiệp chiếm tới hơn 26% lực lượng lao động của đất nước.

Đây chính là nguyên nhân tạo nên làn sóng biểu tình phản đối chính phủ kéo dài suốt thời gian qua.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày Thống đốc Ngân hàng trung ương Hungary Gyorgy Matolcsy cho biết nước này sẽ thanh toán khoản nợ khoảng 2,2 tỷ euro trong khoản vay trị giá 20 tỷ euro mà nước này vay của "bộ ba" IMF, Ngân hàng thế giới (WB) và EU năm 2008, song yêu cầu IMF đóng cửa văn phòng của mình tại Budapest.

Mối quan hệ giữa Hungary và IMF đã trở nên căng thẳng từ đầu năm nay sau khi cuộc đàm phán về khoản vay thứ hai trị giá 15 tỷ euro kéo dài từ năm 2011 đổ vỡ do bất đồng về các điều kiện cho vay.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu