Thế giới nhận định kinh tế việt nam

Cải cách nâng tầm thịnh vượng quốc gia

(ĐTTCO) -Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã kết thúc thành công tốt đẹp. Dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm đến Đại hội lần này bởi sau 30 năm Đổi mới, con đường phát triển của Việt Nam trong thời gian tới phụ thuộc rất nhiều vào kết quả của Đại hội. Rất nhiều hãng tin nước ngoài đã nhận định dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, dải đất hình chữ S sẽ đạt được nhiều thành tựu trong thời gian tới.

Vạch ra con đuờng phát triển

Hãng tin Sputnik dẫn lời chuyên viên phân tích chính trị Dmitry Mosyakov, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện phương Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga), cho  rằng kết quả của Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII vạch ra con đường sáng suốt và cân đối cho đà phát triển thịnh vượng của đất nước, nâng cao hơn nữa uy tín của Việt Nam  trên trường quốc tế. Đại hội khẳng định Việt Nam tiếp tục chính sách đối ngoại đa phương. “Việt Nam hiện nay đã đạt tới tầm phát triển  xứng đáng và vị thế nổi bật trên thế giới với những thành tựu chưa từng có trước đây” - ông Mosyakov nói.

Việt Nam chỉ có thể phát triển mạnh nếu  có những cải cách triệt để. Sự tăng trưởng của Việt Nam hiện nay đang làm lợi cho doanh nghiệp nước ngoài nhiều hơn là các doanh nghiệp trong nước, hiện đang bị tụt hậu. Việc dựa vào chi phí lao động và đất đai rẻ có thể giúp Việt Nam đạt được tăng trưởng cao trong ngắn hạn. Nhưng muốn tăng trưởng bền vững Việt Nam cần những cải cách để tăng năng suất và thâm nhập sâu chuỗi giá trị kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, hãng thông tấn quốc gia Argentina Telam khẳng định dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế đáng khích lệ. Bài báo cho biết Việt Nam, đất nước bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh, nhưng Đảng Cộng sản đã lãnh đạo thực hiện thành công chính sách Đổi mới kể từ năm 1986, đưa đất nước ra khỏi danh sách các quốc gia nghèo và đứng vào hàng các nước có thu nhập trung bình. Đổi mới cũng đánh dấu bước khởi đầu tiến trình hội nhập thế giới của Việt Nam và nhờ đó đã đạt được những thành tựu trên nhiều lĩnh vực như văn hóa, khoa học-kỹ thuật, đặc biệt trong kinh tế-xã hội.

 Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB), trong 2 thập niên qua, kinh tế Việt Nam phát triển không ngừng, với mức tăng bình quân 7% mỗi năm và tăng gấp hơn 30 lần so với năm 1986. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 58% vào năm 1993 xuống chỉ còn 8% vào năm 2013, với 30 triệu người đã thoát nghèo trong giai đoạn này. Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu không thuận lợi, năm 2015 kinh tế Việt Nam vẫn đạt mức tăng 6,68%, một trong những tỷ lệ cao nhất ở trong khối các nước đang phát triển. Nhờ chính sách mở cửa, Việt Nam đã trở thành quốc gia hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Năm 2015, Việt Nam đã thu hút 23 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong tổng số 276 tỷ USD của giai đoạn 1988-2015. Kim ngạch xuất khẩu trong giai đoạn 2011-2015 đạt tăng trưởng bình quân 18%. Chỉ riêng trong năm 2015, Việt Nam đã xuất khẩu khối lượng hàng hóa trị giá 162 tỷ USD, trong đó có nhiều mặt hàng đạt sản lượng hàng đầu thế giới.

 Cải thiện môi trường kinh doanh

Theo hãng tin Bloomberg, là thị trường đang phát triển đầy hứa hẹn, Việt Nam là một lựa chọn của giới doanh nghiệp nước ngoài. Với dân số trên 90 triệu người và 60% trong số này đang ở độ tuổi dưới 35, giá nhân công thấp, chi phí sử dụng đất rẻ… chắc chắn Việt Nam sẽ trở nên giàu có trong tương lai.

Đại hội Đảng XII là dịp để các đại biểu lựa chọn thế hệ lãnh đạo mới cho Việt Nam. Các nhà lãnh đạo Việt Nam đều có một mục tiêu chung làm thế nào để nhanh chóng chớp lấy những cơ hội và thuận lợi nhằm đưa đất nước phát triển đi lên. Tuy nhiên, có một thực tế các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam cần suy ngẫm là tại sao nền kinh tế Việt Nam chưa bền vững. Vì sao cứ khoảng 3-5 năm, nền kinh tế Việt Nam lại đứng trước nguy cơ suy giảm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới các lộ trình cải cách, bởi mỗi khi hiện tượng này xảy ra, Việt Nam lại buộc phải hoãn các kế hoạch cải cách, quay lại dựa vào nội lực. Cứ đúng lúc Việt Nam cảm thấy đủ tự tin để có những thay đổi mới, chu kỳ suy giảm kinh tế lại bắt đầu sau thời kỳ tăng trưởng mạnh.

Mặc dù vậy, ở thời điểm hiện nay, Việt Nam đang thu hút sự chú ý lớn của giới đầu tư. Năm 2015, FDI vào Việt Nam đã tăng hơn 17% so với năm 2014, lên mức kỷ lục gần 15 tỷ USD. Để duy trì được lợi thế này, điều cần làm là củng cố những nền tảng kinh tế cơ bản. Việt Nam hiện đang quá phụ thuộc vào lao động giá rẻ và hoạt động xuất khẩu một số mặt hàng chủ lực, và điều này vô hình trung đang tạo ra những rào cản không nhỏ cho những chính sách có thể giúp tạo ra việc làm có mức lương cao hơn và nâng cao mức sống. Lực lượng lao động trẻ, có mặt trên cả nước, nhưng tập trung đông nhất tại TPHCM, hứa hẹn sẽ đem lại sự bùng nổ trong ngành công nghệ và dịch vụ. Yếu tố then chốt để hiện thực hóa được lợi thế này là tăng cường hỗ trợ các ngành công nghiệp bằng cách đơn giản hóa hệ thống thuế, đầu tư vào giáo dục và đấu tranh chống tham nhũng.

Theo xếp hạng về chỉ số tham nhũng của Tổ chức Minh bạch quốc tế, Việt Nam hiện đang xếp thứ 119, một vị trí khá thấp. Ngoài ra, Việt Nam cũng chưa có vị trí khả quan trong bảng xếp hạng các nước đơn giản hóa thủ tục thương mại của Ngân hàng Thế giới (WB). Nếu không nhanh chóng cải thiện các vị trí này, Việt Nam có nguy cơ bị rơi vào bẫy thu nhập trung bình, điều đang làm đau đầu nhiều nước đang phát triển có mức thu nhập tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người khoảng 10.000USD/năm.

 Tránh bẫy thu nhập trung bình

Theo tính toán của IMF, GDP bình quân đầu người của Việt Nam hiện vào khoảng 2.170USD, và mục tiêu tăng con số này lên mức 3.200-3.500USD vào năm 2020, trong khi duy trì lạm phát ở mức dưới 5% và giữ thâm hụt ngân sách dưới 4% GDP. Tuy nhiên, để làm được điều đó, Chính phủ Việt Nam cần giải quyết được 2 vấn đề. Thứ nhất, tận dụng ưu thế về nhân khẩu học. Hiện trung bình cứ 2 người trong độ tuổi lao động chỉ phải nuôi 1 người phụ thuộc. Tuy nhiên, trong vòng 2 thập niên tới, số người trên 65 tuổi có thể tăng gấp đôi. Điều này đòi hỏi giới chức phải nhanh chóng có những biện pháp khuyến khích khu vực tư nhân phát triển để lực lượng dân số trẻ có thể phát huy sức mạnh và nhanh chóng trở thành tầng lớp trung lưu, tăng số người đóng thuế, đảm bảo nguồn tài chính cho quỹ an sinh và duy trì ổn định xã hội về lâu dài. Thứ hai, không nên để thời cơ có được từ mức tăng trưởng kinh tế cao hiện nay vụt mất.

Cải cách nâng tầm thịnh vượng quốc gia ảnh 1

Việt Nam được coi là điểm đến của nhà đầu tư nước ngoài.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu khá u ám, dự kiến tăng trưởng 7% trong năm 2016 của Việt Nam là một điểm sáng. Đây có thể trở thành bước đệm để Hà Nội thúc đẩy các cải cách như đẩy mạnh tư nhân hóa doanh nghiệp quốc doanh và mở cửa thị trường cho đầu tư nước ngoài. Việc Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nếu được Quốc hội thông qua, sẽ là động lực lớn cho các ngành kỹ thuật, chế biến thủy hải sản, may mặc và sản xuất bia. Theo một số ước tính, TPP sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng 10% trong vòng 15 năm tới.

 2016 là năm đánh dấu 30 năm Đổi mới, góp phần đưa Việt Nam vào hàng ngũ các nước có thu nhập trung bình. Trong vòng 30 năm tới, Việt Nam cần giảm bớt sự lệ thuộc vào lao động giá rẻ và xuất khẩu hàng hóa, để thay vào đó là tập trung vào các sáng kiến, đổi mới, đồng thời loại bỏ những yếu tố tiêu cực để giúp nền kinh tế phát triển theo hướng đi lên.

(Tổng hợp)

Đức Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu