Các 'ông trùm' tài chính Phố Wall nói gì về tiền ảo Bitcoin?

(ĐTTCO)-Nhiều nhân vật quyền lực nhất Phố Wall tỏ ra dè chừng với Bitcoin dù đồng tiền ảo này liên tục tăng giá trong thời gian gần đây.

Các 'ông trùm' tài chính Phố Wall nói gì về tiền ảo Bitcoin?

Dù tiền ảo Bitcoin liên tục tăng giá và luôn là chủ đề bàn luận nóng bỏng của các nhà đầu tư, nhưng có vẻ như nhiều nhân vật quyền lực nhất Phố Wall (Wall Street) vẫn tỏ ra dè chừng với "cơn sốt" tiền kỹ thuật số này.

Từ đầu năm đến nay, giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo đã tăng hơn 720%, đạt mức 145 tỷ USD. Trong đó, Bitcoin, đồng tiền ảo đầu tiên và lớn nhất, đã tăng giá hơn 450%.

Cùng với đó, các hoạt động huy động vốn thông qua tiền ảo, hay còn gọi là phát hành tiền ảo lần đầu (ICO), cũng phát triển mạnh. Hàng trăm công ty khởi nghiệp (startup) đã xuất hiện để theo đuổi các vụ ICO, và có những trường hợp huy động được hàng triệu USD chỉ sau vài giây đồng hồ. Ngoài ra, hàng chục quỹ đầu cơ tiền ảo đã được thành lập để rót vốn vào hơn 1.000 loại tiền ảo trên thị trường và các hoạt động ICO.

Bất chấp "cơn lốc" tiền ảo đang lan tràn trên khắp thế giới, nhiều "sếp" lớn trong ngành tài chính, ngân hàng ở Phố Wall vẫn tỏ ra thận trọng. Jamie Dimon, CEO ngân hàng JPMorgan cho rằng, Bitcoin là "một trò bịp bợm" và sẽ không có một kết thúc tốt đẹp. Ông cho biết sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào bị phát hiện chơi tiền ảo.

Đồng quan điểm với CEO ngân hàng JPMorgan, tỷ phú Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, đánh giá: Bitcoin là "bong bóng". Theo ông Ray Dalio, Bitcoin không phải là một kênh lưu trữ giá trị tốt và khó thực hiện giao dịch - hai tiêu chuẩn tối quan trọng đối với một đồng tiền.

Dù nhận thấy một số tiềm năng của tiền ảo, CEO ngân hàng Morgan Stanley - James Gorman vẫn chưa đầu tư vào loại tài sản mới mẻ này. Tuy vậy, James Gorman cũng thừa rằng đồng tiền kỹ thuật số thu hút giới đầu tư vì "khả năng bảo vệ tính riêng tư" và "những điều thú vị khi ngân hàng trung ương không thể kiểm soát nó".

Còn nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett - CEO of Berkshire Hathaway - coi Bitcoin là "ảo ảnh" và khuyến cáo mọi người hãy tránh xa Bitcoin.

Axel Weber, Chủ tịch ngân hàng UBS quy mô tài sản 3.000 tỷ USD, đánh giá Bitcoin không đủ tiêu chuẩn để được gọi là một đồng tiền. Theo ông, chức năng quan trọng của một đồng tiền chính là phương tiện thanh toán. Nó phải được chấp nhận rộng rãi, là nơi cất trữ giá trị và phải là một đồng tiền giao dịch. Bitcoin chỉ là một đồng tiền giao dịch.

Lloyd Blankfein, CEO ngân hàng Goldman Sachs, cho biết ông vẫn đang suy nghĩ về Bitcoin và không nói thẳng là ủng hộ hay phản đối kênh đầu tư này.

Hiện ngân hàng Goldman Sachs đang nghiên cứu kế hoạch mở giao dịch Bitcoin. Nếu kế hoạch này được thực thi, Goldman Sachs sẽ trở thành công ty dịch vụ tài chính blue-chip đầu tiên nhảy vào thị trường tiền ảo.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu