Các nước quản lý Uber như thế nào?

(ĐTTCO) - Trên thế giới, ứng dụng Uber đã có mặt tại các thành phố lớn của hơn 50 quốc gia. Tuy nhiên, dịch vụ này ở các nước cũng gặp khá nhiều vướng mắc về tính pháp lý.

 Các nước quản lý Uber như thế nào? ảnh 1

Tại Đức, Uber đã bị tòa án Frankfurt cấm trên toàn đất nước. Uber còn gặp nhiều rắc rối pháp lý tại Hà Lan, Tây Ban Nha, Braxin. Trong khi đó, Pháp đã chính thức cấm dịch vụ này và cảnh sát đột kích các văn phòng của Uber, thu giữ tài liệu, điện thoại di động của lái xe.

Tình hình Uber tại quốc gia châu Á Hàn Quốc còn nghiêm trọng hơn khi giám đốc nhãn hiệu bị bắt, CEO cũng đã có trát gọi hầu tòa.

Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng dịch vụ gọi taxi qua phần mềm Uber ngày càng tăng cao nên ở một số nước châu Á khác vẫn "mở cửa" đón nhận loại dịch vụ này nhưng quản rất chặt các điều kiện hoạt động.

Khi nhu cầu sử dụng dịch vụ ứng dụng gọi taxi như Uber nở rộ, Singapore là một trong số ít những nước "mở cửa" cho loại dịch vụ này. Vì điều kiện đường sá chật hẹp, Chính phủ Singapore luôn tìm mọi cách để hạn chế xe cá nhân. Bởi lẽ đó, taxi rất phổ biến và giá rẻ hơn so với những nước phát triển khác. Singapore cũng đã thông qua Luật Cung cấp dịch vụ gọi taxi qua bên thứ 3 như Uber, Grab Taxi, Hailo…

Trong khi đó, giới chức Trung Quốc cũng có quan điểm "ủng hộ sáng kiến mới" nhưng vẫn siết chặt. Mặc dù đang phải cạnh tranh với Didi Kuaidi và Didi Dache cũng như một số dịch vụ khác, Uber vẫn "lạc quan" hoạt động kinh doanh của họ sẽ phát triển tại Trung Quốc.

VTV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu