Các ngân hàng lớn lạc quan về Eurozone

Giám đốc điều hành một số ngân hàng lớn trên thế giới như JPMorgan Chase&Co, Barclays, Citigroup và UBS đã lạc quan cho rằng khủng hoảng nợ ở khu vực đồng euro (Eurozone)sẽ được giải quyết.

Các ngân hàng lớn lạc quan về Eurozone ảnh 1
Một điểm bán quần áo giá 1 EUR ở Lisbon,
Bồ Đào Nha. (Ảnh: Reuters)

Trong một cuộc họp riêng ở Davos (Thụy Sĩ) ngày 27-1, giám đốc điều hành các ngân hàng này đã công nhận đang có những tiến bộ đáng kể, nhất là việc Ngân hàng Trung ương châu Âu tung ra các khoản vay lãi suất thấp trong ba năm trị giá 500 tỷ EUR hồi tháng trước. Đây được kỳ vọng là một bước ngoặt sau gần 3 năm thị trường chao đảo.

Giám đốc điều hành Barclays Bob Diamond mô tả nếu như năm 2011 bị bao trùm bởi những nỗi sợ hãi khủng hoảng nợ thì năm 2012 sẽ dễ thở hơn vì đã có những tiến triển lạc quan.

Tuy nhiên, ông Diamond cho rằng tâm lý dè chừng nói chung sẽ còn ảnh hưởng đến những thách thức phát triển mà Eurozone vẫn đang phải đối mặt.

Thế nhưng, các ngân hàng Hoa Kỳ vẫn tỏ ra cẩn trọng về tương lai của Eurozone. Các ngân hàng cũng nói bên cạnh nợ công, chương trình thảo luận năm nay tại Diễn đàn kinh tế Davos sẽ bao gồm các vấn đề như luật, chính sách, tạo công ăn việc làm và phát triển.

(TT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh lính và thường dân tham gia lực lượng cứu hộ

Đội bóng nhí Thái Lan: Dốc toàn lực 2 đợt giải cứu cuối

(ĐTTCO) - Chiến dịch giải cứu những người còn lại trong hang dự kiến sẽ tiếp tục vào sáng hôm nay (9-7).  Đến cuối giờ sáng nay, lực lượng cứu hộ vẫn đang thay thế các bình oxy đang cạn trong hang để chuẩn bị cho đợt tiếp theo của chiến dịch giải cứu. Thời gian các đợt tiếp theo chưa được ấn định cụ thể.

Hồ sơ

Kỳ 2: Vai trò của WTO?

(ĐTTCO) - Việc các nền kinh tế lớn Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU lần lượt quyết định “tự xử” trong vấn đề thương mại thời gia qua, khiến người ta không khỏi băn khoăn: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang ở đâu? Vai trò giải quyết xung đột thương mại của định chế này như thế nào?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.