Các đầu tàu mới nổi mất sức

Ngoài điểm sáng Hoa Kỳ, nền kinh tế thế giới có vẻ khá u ám khi các nền kinh tế lớn như EU, Nhật Bản đều không mấy sáng sủa. Đặc biệt, các đầu tàu của các nước mới nổi - vốn được kỳ vọng sẽ hỗ trợ kinh tế thế giới phục hồi - đang có những biểu hiện xấu đi.

Cách đây không lâu, các thị trường mới nổi được xem như một điểm đến hấp dẫn cho các quỹ đầu tư. Tuy nhiên, thời gian gần đây những diễn biến đáng ngại khiến một số nhà đầu tư phải đánh giá lại tính hợp lý trong đầu tư. Thêm vào đó là việc đồng USD đang tăng giá cùng với kỳ vọng FED sẽ sớm nâng lãi suất trở lại.

Các thị trường tiền tệ mới nổi hiện đang phải gánh chịu hậu quả. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ và real của Brazil đã chạm mức thấp nhiều năm so với đồng USD, trong khi đồng rúp Nga vẫn bất ổn sau khi đã mất giá tới 65%. Thậm chí những đồng tiền có vẻ tốt hơn cũng bị ảnh hưởng. Chẳng hạn peso của Mexico đang được giao dịch ở mức thấp kỷ lục so với USD, trong khi rupee Ấn Độ chịu nhiều sức ép.

Daniel Tenengauzer, chuyên gia thị trường mới nổi của Ngân hàng Hoàng gia Canada, nói: “Tất cả những nhân tố giúp các thị trường mới nổi được chú ý đều đang gặp vấn đề”. Tenengauzer đơn cử trường hợp của Brazil. Những cáo buộc hối lộ và lại quả ở Petrobras, nhà khổng lồ năng lượng Brazil, đe dọa nhấn chìm những nhân vật cấp cao trong giới doanh nhân và nền kinh tế đất nước.

Điều đáng quan ngại là Petrobras phụ thuộc nhiều vào thị trường trái phiếu toàn cầu để cấp ngân sách cho các kế hoạch đầu tư của mình. Tại Nga, tình hình không khá hơn. Cuộc chiến ở Ukraine cộng với đà lao dốc của giá dầu đã khiến giới đầu tư thêm e ngại. Thêm vào đó là vụ ám sát một tỷ phú đối lập gần đây.

Ngoài những vấn đề bề mặt kể trên, giới phân tích cho rằng đáng ngại hơn là những rủi ro ở bên trong các thị trường mới nổi, sẽ phát triển nguy hiểm hơn khi đồng USD tăng giá. Trong một báo cáo công bố tuần trước, ông Tenengauzer lưu ý trong 5 năm qua khi các ngân hàng trung ương lớn trên khắp thế giới nới lỏng chính sách tiền tệ, các thị trường mới nổi đã phát triển nợ đến mức đáng ngại. Nợ ngắn hạn của Trung Quốc bùng nổ từ 101 tỷ USD năm 2008 lên 850 tỷ USD hiện nay, Brazil tăng từ 47 tỷ USD lên 112 tỷ USD, Thổ Nhĩ Kỳ từ 56 tỷ USD lên 95 tỷ USD. Khi đồng USD còn rẻ, những khoản nợ này rủi ro ít, thì nay, cùng với việc USD tăng giá, rủi ro sẽ tăng lên rất nhiều.

Thêm vào đó là nguy cơ rút vốn của các nhà đầu tư. Theo Viện Tài chính quốc tế (IIF), dòng tiền đổ vào các thị trường mới nổi giảm một nửa trong tháng trước, xuống 12 tỷ USD từ mức 23 tỷ USD trước đó. Ngược lại, dòng tiền chảy ra khỏi các nước Brazil, Ukraine và Thái Lan nhiều hơn chảy vô. Từ đầu năm 2015, quỹ đầu tư thị trường mới nổi lớn nhất thế giới là Oppenheimer đã rút 400 triệu USD ra khỏi các thị trường mới nổi, một dấu hiệu được cho là rất đáng ngại.

Các đầu tàu mới nổi mất sức ảnh 1

Bảng tỷ giá hối đoái ở Moscow. Đồng rúp đã giảm 65% so với USD.

Đồng USD tăng giá và lãi suất ở Hoa Kỳ tăng sẽ khiến các nhà đầu tư có xu hướng đi tìm trái ngọt ở nền kinh tế số một hành tinh, thay vì bỏ tiền vào những nơi được xem là nhiều rủi ro như các thị trường mới nổi. “Hoa Kỳ đang trở thành nước có lợi suất cao” - theo Jeffrey Sherman, một nhà đầu tư trái phiếu của quỹ đầu tư Doubleline, ở Los Angeles.

Một thực tế khiến các nhà đầu tư cảm thấy e ngại khi đầu tư vào các thị trường mới nổi là sợ rằng các chính sách tiền tệ bị chi phối bởi chính phủ. Chẳng hạn, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang gây sức ép buộc Thống đốc ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất, bất chấp thực tế lạm phát đã ở mức cao.

Vinh Trang (Theo NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.