Các đảng ủng hộ Catalonia độc lập thắng cử

Phe ủng hộ vùng Catalonia độc lập ở Tây Ban Nha đã giành chiến thắng khi chiếm đa số phiếu trong cuộc bầu cử địa phương hôm 27-9.

 Các đảng ủng hộ Catalonia độc lập thắng cử ảnh 1

Với 99,67% số phiếu được kiểm, phe ủng hộ độc lập đã giành được 72 ghế - liên minh Junts pel Si được 62 ghế và đảng ly khai cực tả CUP chiếm 10 ghế - trong tổng số 135 ghế tại cơ quan lập pháp Catalonia.

Cả hai đảng ủng hộ Catalonia độc lập này từng tuyên bố rằng một chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương sẽ cho phép họ đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha trong vòng 18 tháng tới.

Thống đốc vùng Catalonia Artus Mas tuyên bố với những người ủng hộ sau cuộc bầu cử: “Chúng ta đã chiến thắng”. Quan chức này nói thêm rằng ông sẽ tiếp tục tiến tới việc thành lập nhà nước Catalonia độc lập.

Các nhà phân tích cho rằng độc lập vẫn còn là một viễn cảnh xa xôi đối với Catalonia. Bất chấp chiến thắng của phe ủng hộ ly khai, tác động khả dĩ nhất của cuộc bầu cử là thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền Catalonia và Chính phủ Tây Ban Nha.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy phần lớn người dân tại Catalonia muốn ở lại Tây Ban Nha nếu chính quyền trung ương cung cấp chế độ thuế ưu đãi hơn cũng như ban hành luật để bảo vệ tốt hơn ngôn ngữ và văn hóa của họ.

Chính quyền Thủ tướng Mariano Rajoy mô tả bất cứ kế hoạch ly khai nào của Catalonia cũng đều vô nghĩa. và cam kết kiên quyết ngăn chặn động thái này.

Ông Rajoy lập luận rằng việc Catalonia độc lập sẽ ảnh hưởng đến toàn Tây Ban Nha nên một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này, nếu có, phải được tiến hành trên toàn quốc.

Kết quả cuộc bầu cử ở Catalonia, khu vực đông dân thứ 2 ở Tây Ban Nha, được dự báo sẽ hưởng lớn đến cuộc tổng tuyển cử của Tây Ban Nha vào tháng 12 tới.

NLĐ/BBC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".