Các công ty fintech huy động 40 tỷ USD trong năm 2018

(ĐTTCO)-Theo một nghiên cứu vừa công bố của nhà cung cấp dữ liệu CB Insights, các công ty và doanh nghiệp công nghệ tài chính (fintech) hoạt động dựa trên vốn đầu tư mạo hiểm trong năm 2018 đã huy động được gần 40 tỷ USD từ các nhà đầu tư trên toàn cầu, tăng 120% so với năm 2017.

Các công ty fintech huy động 40 tỷ USD trong năm 2018

Các doanh nghiệp fintech huy động được số vốn kể trên thông qua 1.707 thỏa thuận đầu tư, tăng đáng kể so với mức 1.480 thỏa thuận năm 2017. 

Khoản đầu tư 14 tỷ USD vào Ant Financial, chi nhánh thanh toán của Alibaba Group Holding Ltd ("đại gia" thương mại điện tử Trung Quốc), chiếm tới 35% tổng số vốn huy động kể trên của các doanh nghiệp fintech trong năm 2018. 

Các công ty fintech đã hiện diện nhiều trong mọi khía cạnh tài chính như dịch vụ ngân hàng, hoạt động cho vay và quản lý tài sản.

Trong quý 4/2018, năm doanh nghiệp công nghệ tài chính, trong đó có nhà phát hành thẻ tín dụng Brex, ngân hàng kỹ thuật số Monzo và công ty công nghệ tài chính Plaid, đã gia nhập nhóm công ty fintech có giá trị trên 1 tỷ USD/doanh nghiệp. 

Châu Á là địa bàn có số lượng thỏa thuận đầu tư vào lĩnh vực công nghệ tài chính tăng mạnh nhất trong năm 2018 (tăng 38% so với năm 2017), và đã được huy động được 22,65 tỷ USD tổng cộng.

Còn tại Mỹ, các doanh nghiệp fintech huy động được gần 12 tỷ USD thông qua 659 thỏa thuận đầu tư. Trong khi đó, số lượng thỏa thuận đầu tư vào lĩnh vực công nghệ tài chính ở châu Âu giảm nhưng số vốn huy động lại đạt mức khá cao hơn 3 tỷ USD.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

Hồ sơ

Trung Quốc kết thúc chu kỳ tăng trưởng? - Kỳ 1: Tăng trưởng sụt giảm mạnh

(ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kết thúc năm 2018 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 thập niên. Theo Capital economy, Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019