Các CEO ô tô trước đe dọa từ Trump

(ĐTTCO) - Đáp lại những tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về ý định nâng cao hàng rào thuế quan nhằm bảo hộ thị trường hàng hóa nội địa, tạo thêm nhiều việc làm cho cư dân Mỹ, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng xe Đức BMW, ông Harald Krueger đã lên tiếng phản đối chính sách này và khẳng định vai trò của tự do thương mại.

 Các CEO ô tô trước đe dọa từ Trump ảnh 1

“Là một công ty đa quốc gia, chúng tôi có mặt tại tất cả các thị trường quan trọng. Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ phân bổ việc sản xuất xe một cách cân bằng trên phạm vi toàn cầu. Bộ máy của Công ty sẽ vẫn hoạt động liên tục ngay cả trong những khoảng thời gian biến động”, Harald Krueger phát biểu tại một hội nghị ngành công nghiệp ô tô ở Bochum (Đức).

“Tự do thương mại sẽ chỉ khiến cho câu chuyện thành công ở Mỹ thêm phần khả thi, khi 70% số lượng ô tô được sản xuất tại đây cũng được xuất khẩu sang nước ngoài”, CEO BMW nói. Ngay sau phát biểu của Krueger ngày 1/2/2017, cổ phiếu của BMW đã tăng 1%.

Như vậy, bất chấp cảnh báo của Tổng thống Donald Trump về việc áp đặt mức thuế 35% đối với các loại ô tô nhập khẩu vào Mỹ, BMW vẫn sẽ thực hiện kế hoạch đầu tư của mình. Theo đó, hãng này hiện đang hoàn thành việc xây dựng một nhà máy mới ở San Luis Potosi (Mexico). Nhà máy này sẽ bắt đầu sản xuất khoảng 150.000 chiếc xe BMW 3 Series mỗi năm kể từ năm 2019 để xuất khẩu ra nước ngoài, đồng thời tạo ra ít nhất 1.500 việc làm.

“Những chiếc ô tô này sẽ được sản xuất ở Mexico và bán ra trên thị trường toàn cầu, không chỉ ở Bắc Mỹ”, BMW cho hay. Nhà sản xuất ô tô Đức có hơn 30 nhà máy tại 14 nước. Năm 2016, BMW đã bán được tổng cộng 2,37 triệu chiếc xe. Mỹ là một trong những thị trường lớn nhất của BMW khi có tới 15% số xe của hãng này được bán sang Mỹ.

Vào tháng 1/2017, ngay sau thời điểm BMW thông báo kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mexico, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra cảnh báo sẽ đánh thuế 35% đối với tất cả các dòng xe BMW.

“Tôi sẽ nói với BMW rằng, nếu họ muốn xây một nhà máy ở Mexico rồi lại bán xe ở Mỹ mà không phải trả thuế 35% thì hãy quên chuyện đó đi”, ông Trump phát biểu trong một bài trả lời phỏng vấn tờ báo Đức Bild. Theo ông Trump, BMW nên sản xuất ô tô mới tại nhà máy ở Mỹ, vì việc này sẽ “tốt hơn nhiều” cho Công ty.

Đáp lại, ông Ian Robertson, thành viên Hội đồng quản trị BMW cho biết: “Chúng tôi đã đầu tư tổng cộng 7,5 tỷ USD cho nhà máy ở Spartanburg (Mỹ) và cần 8.000 nhân công trực tiếp. Đây là ngôi nhà thứ hai của chúng tôi. BMW không có khoản đầu tư ở bất cứ quốc gia nào khác nhiều hơn ở Mỹ”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump cảnh báo việc đánh thuế mạnh tay đối với các công ty đặt nhà máy ở nước ngoài, đặc biệt là ở Mexico, để sản xuất hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ. BMW là công ty mới nhất nằm trong danh sách các nhà sản xuất ô tô bị ông Trump cảnh báo. Trước đó, Tổng thống Mỹ đã công khai “dọa” các hãng như Ford, General Motors và Toyota.

Hồi đầu tháng 1 năm nay, hãng Ford đã hủy kế hoạch xây nhà máy 1,6 tỷ USD ở Mexico nhưng phủ nhận động thái này là do ông Trump gây áp lực. CEO Ford Mark Fields cho biết, quyết định trên được đưa ra một cách độc lập và Công ty không hề có thỏa thuận đặc biệt nào với ông Trump. Tổng thống Mỹ đáp lại bằng dòng tweet “Cảm ơn” và viết: “Đây chỉ là sự khởi đầu, còn nhiều điều khác sẽ đến sau”.

Ngược lại, phía Toyota lại lên tiếng phản đối mạnh mẽ chính sách này. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, CEO của Toyota Bắc Mỹ, ông Jim Lentz cho biết: “Giá xe tăng lên sẽ dẫn tới nhu cầu giảm. Khi đó, chúng tôi không thể thuê nhiều nhân công như hiện tại nữa.” Mạng lưới đại lý của Toyota ở Mỹ hiện sử dụng hơn 97.000 lao động.

Theo nghị sĩ Trey Gowdy, đại diện đảng Cộng hoà ở Nam Carolina, quá trình xây dựng luật không thể bỏ qua tầm quan trọng của các nhà sản xuất ô tô ngoại như BMW và Toyota. Những lời cảnh báo với ngành công nghiệp ô tô vẫn tiếp tục dày lên, nhưng liệu tổng thống Mỹ có giữ nguyên lập trường của mình cho đến phút cuối cùng?

ĐTCK

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.