Bức tranh toàn cảnh nợ thế giới

Điều bất ngờ nhất là châu Phi – lục địa đen luôn nổi tiếng với vấn nạn nghèo đói, mới là lục địa sở hữu số lượng các quốc gia mắc nợ thấp nhất thế giới.

Mỗi giây qua đi, một vài người trên thế giới nhận thêm nợ mới, kéo tổng nợ toàn cầu tăng thêm từ vài trăm nghìn tới vài triệu USD.

Để có một cái nhìn cụ thể về mức độ nợ nần của từng quốc gia, tờ Economist tạo nên một bản đồ tương quan nợ theo hệ thống từng nước, theo các tiêu chí: tổng nợ cập nhật tới đầu tháng 9-2012, nợ trung bình theo đầu người, tỷ lệ nợ/GDP, và mức độ thay đổi nợ trong vòng 1 năm qua.

Bức tranh toàn cảnh nợ thế giới ảnh 1

Số liệu mới công bố của Economist đem đến cho dư luận 2 bất ngờ:

Điều bất ngờ thứ nhất là trên toàn thế giới, không phải những lục địa phát triển kinh tế như Âu, Á hay Bắc Mỹ mà chính là châu Phi – lục địa đen luôn nổi tiếng với vấn nạn nghèo đói, mới là lục địa sở hữu số lượng các quốc gia mắc nợ thấp nhất thế giới.

Và điều bất ngờ thứ hai, trong danh sách các nước có tổng nợ/GDP cao nhất thế giới điểm mặt rất nhiều cường quốc: Nhật Bản (219,9%), Anh (89,2%), Canada (87%), Pháp (88,5%), Đức (82,5%), Hoa Kỳ (72%), Brazil (54,3%).

Nếu theo số liệu này thì nguy cơ bùng phát nợ công của Nhật Bản còn nghiêm trọng hơn cả Hy Lạp (159,3%), Italia (120,5%) và Tây Ban Nha (71,9%).

Theo Economist, tình trạng nợ toàn cầu leo thang gây ra hai hậu quả nghiêm trọng đối với ổn định thế giới:

Thứ nhất, nợ tăng nhanh hơn tổng sản lượng kinh tế đồng nghĩa với việc gánh nặng thuế sẽ đè nặng lên các công dân tương lai của thế giới.

Thứ hai, nợ theo vòng xoáy chu kỳ và không chỉ phải vấn đề của riêng quốc gia nào, ngược lại nó mắc mớ tới một hệ thống mắt xích kinh tế. Bởi vậy, tình trạng này sẽ kéo thêm nhiều quốc gia rơi vào khủng hoảng nợ tương tự như trường hợp của Hy Lạp, Italia và Tây Ban Nha.

Theo TTVN/Economist

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều dấu hiệu cảnh báo suy thoái kinh tế toàn cầu

Nhiều dấu hiệu cảnh báo suy thoái kinh tế toàn cầu

(ĐTTCO) - Sau khi chứng khoán Mỹ, châu Âu sụt giảm trong ngày 14-8, đến ngày 15-8, chứng khoán châu Á tiếp tục sắc đỏ cùng lúc lợi tức trái phiếu dài hạn của Mỹ sụt giảm. Theo các chuyên gia, đây là những dấu hiệu của một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019