BRICS thỏa thuận "niêm yết chéo" chứng khoán

Các thị trường chứng khoán của các thành viên nhóm BRICS - Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - vừa công bố một thỏa thuận "niêm yết chéo" các chứng khoán phái sinh, nhằm tăng cường các mối quan hệ đối tác kinh tế.

BRICS thỏa thuận "niêm yết chéo" chứng khoán ảnh 1

 Nguồn: Internet

Theo kế hoạch được thống nhất trong thỏa thuận, các thị trường chứng khoán BM&F BOVESPA của Brazil, MICEX của Nga, Hong Kong Exchanges and Clearing Limited (HKEx) của Hồng Công và JSE của Nam Phi sẽ bắt đầu chia sẻ sản phẩm vào tháng 6-2012.

Trong khi đó, Thị trường Chứng khoán Quốc gia Ấn Độ (NSE) và BSE Ltd (cũng của Ấn Độ) sẽ tham gia hoạt động này sau khi đáp ứng được các yêu cầu cuối cùng tại nước này.

Thông báo trên được đưa ra tại cuộc họp của Liên đoàn các Thị trường Chứng khoán thế giới, vừa diễn ra tại thành phố Johannesburg (Nam Phi).

Theo thỏa thuận, các sản phẩm chứng khoán này sẽ "niêm yết chéo" các chứng khoán có chỉ số chuẩn, sau đó họ sẽ phát triển các sản phẩm mới.

Tuyên bố chung của các đối tác tham gia cho biết, tổng vốn thị trường của các sàn chứng khoán nói trên hiện là 9.000 tỷ USD, với 9.481 công ty niêm yết, và chiếm tới 18% số hợp đồng phái sinh được niêm yết trên toàn cầu tính đến tháng 6-2011.

Các nền kinh tế đang nổi hàng đầu thế giới là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, được biết đến là nhóm BRICS, kể từ đầu năm tới nay đã tiến hành một loạt bước đi quan trọng nhằm hướng tới mối quan hệ hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn.

Ông Charles Li, Giám đốc điều hành sang chứng khoán HKEx nhấn mạnh: "Tất cả chúng tôi đang tìm kiếm phương thức tăng trưởng, nhằm mở rộng thị trường chủ chốt của chúng tôi".

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.