BRICS thỏa thuận "niêm yết chéo" chứng khoán

Các thị trường chứng khoán của các thành viên nhóm BRICS - Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - vừa công bố một thỏa thuận "niêm yết chéo" các chứng khoán phái sinh, nhằm tăng cường các mối quan hệ đối tác kinh tế.

BRICS thỏa thuận "niêm yết chéo" chứng khoán ảnh 1

 Nguồn: Internet

Theo kế hoạch được thống nhất trong thỏa thuận, các thị trường chứng khoán BM&F BOVESPA của Brazil, MICEX của Nga, Hong Kong Exchanges and Clearing Limited (HKEx) của Hồng Công và JSE của Nam Phi sẽ bắt đầu chia sẻ sản phẩm vào tháng 6-2012.

Trong khi đó, Thị trường Chứng khoán Quốc gia Ấn Độ (NSE) và BSE Ltd (cũng của Ấn Độ) sẽ tham gia hoạt động này sau khi đáp ứng được các yêu cầu cuối cùng tại nước này.

Thông báo trên được đưa ra tại cuộc họp của Liên đoàn các Thị trường Chứng khoán thế giới, vừa diễn ra tại thành phố Johannesburg (Nam Phi).

Theo thỏa thuận, các sản phẩm chứng khoán này sẽ "niêm yết chéo" các chứng khoán có chỉ số chuẩn, sau đó họ sẽ phát triển các sản phẩm mới.

Tuyên bố chung của các đối tác tham gia cho biết, tổng vốn thị trường của các sàn chứng khoán nói trên hiện là 9.000 tỷ USD, với 9.481 công ty niêm yết, và chiếm tới 18% số hợp đồng phái sinh được niêm yết trên toàn cầu tính đến tháng 6-2011.

Các nền kinh tế đang nổi hàng đầu thế giới là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, được biết đến là nhóm BRICS, kể từ đầu năm tới nay đã tiến hành một loạt bước đi quan trọng nhằm hướng tới mối quan hệ hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn.

Ông Charles Li, Giám đốc điều hành sang chứng khoán HKEx nhấn mạnh: "Tất cả chúng tôi đang tìm kiếm phương thức tăng trưởng, nhằm mở rộng thị trường chủ chốt của chúng tôi".

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.