Brexit: Chủ tịch Hội đồng châu Âu ủng hộ "gia hạn thời hạn chót"

(ĐTTCO)-Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nhận định việc gia hạn thời hạn chót 29/3 để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ là một "giải pháp hợp lý" cho những diễn biến chính trị.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Nguồn: Getty Images)

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Nguồn: Getty Images)

Việc gia hạn thời hạn chót 29/3 để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ là một "giải pháp hợp lý" cho những diễn biến chính trị. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã nhận định như vậy khi đề cập đến tiến trình Brexit.

Ông Tusk cho biết đã thảo luận về bối cảnh pháp lý và thủ tục liên quan đến khả năng gia hạn thời hạn chót Brexit trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Theresa May ngày 24/2, bên lề Hội nghị thượng đỉnh EU-Arab đang diễn ra tại thành phố Sharm el-Sheikh của Ai Cập.

Phát biểu tại cuộc họp báo kín, ông Tusk nói: "Một quyết định gia hạn lúc này sẽ là một giải pháp hợp lý, song Thủ tướng Theresa May vẫn tin rằng có thể tránh được kịch bản này."

Trước đó, bà May cho rằng vẫn còn nhiều thời gian để đàm phán lại thỏa thuận Brexit và đề xuất Quốc hội có thể bỏ phiếu đến thời điểm 12/3, 17 ngày trước khi Brexit diễn ra. Tuy nhiên, ông Tusk nhận định mọi sự đã quá rõ ràng, khó có thể đạt được đa số ủng hộ trong Quốc hội Anh cho thỏa thuận hiện nay.

Ông nói: "Hoặc gia hạn thời hạn chót hoặc chúng ta sẽ phải đối mặt với một Brexit hỗn loạn." Ông cho rằng càng đến gần thời hạn chót, khả năng gia hạn càng lớn.

Mặc dù vậy, phát biểu với bà May, ông Tusk khẳng định "bất kể kịch bản nào, tất cả 27 nước thành viên còn lại của EU sẽ thể hiện sự thông cảm và thiện chí nhất."

Hiện Hạ viện Anh vẫn chưa thể thống nhất được một thỏa thuận Brexit dù chỉ còn 32 ngày trước hạn chót 29/3 khi Anh chính thức rời EU theo luật định. Điều này càng làm dấy lên quan ngại về một kịch bản Brexit không thỏa thuận gây tổn thất lớn cho nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới khi mọi hoạt động trao đổi thương mại, dòng chảy hàng hóa và dịch vụ đều sẽ bị đình trệ vì việc tái áp dụng các biện pháp thuế quan.

Thủ tướng Anh Theresa May vẫn đang tích cực làm việc với EU để có được những "đảm bảo cần thiết" giúp thỏa thuận Brexit đạt được hồi tháng 11/2018 nhận được sự ủng hộ tại Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu lần 2.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đề nghị Hà Lan hỗ trợ phát triển Cần Giờ

TPHCM đề nghị Hà Lan hỗ trợ phát triển Cần Giờ

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan, sáng 20-5 (theo giờ Hà Lan), đoàn cán bộ cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi gặp ông Roald Lapperre, Thứ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan (MIW), tại thành phố La Hay (Hà Lan).

Hồ sơ

Con đường rửa gỗ lậu

(ĐTTCO) - Theo Wikipedia, ước tính hơn một nửa hoạt động khai thác gỗ diễn ra trên toàn cầu là bất hợp pháp, đặc biệt ở các khu vực mở và dễ bị tổn thương như lưu vực sông Amazon, Trung Phi, Đông Nam Á và Liên bang Nga. Gỗ lậu mang về doanh thu khoảng 10 tỷ USD/năm.

Nhân vật

CEO Michael Dell Vực dậy đế chế tỷ đô

(ĐTTCO) - Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, Michael Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp - tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019