Brexit: Chủ tịch Hội đồng châu Âu ủng hộ "gia hạn thời hạn chót"

(ĐTTCO)-Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nhận định việc gia hạn thời hạn chót 29/3 để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ là một "giải pháp hợp lý" cho những diễn biến chính trị.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Nguồn: Getty Images)

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Nguồn: Getty Images)

Việc gia hạn thời hạn chót 29/3 để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ là một "giải pháp hợp lý" cho những diễn biến chính trị. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã nhận định như vậy khi đề cập đến tiến trình Brexit.

Ông Tusk cho biết đã thảo luận về bối cảnh pháp lý và thủ tục liên quan đến khả năng gia hạn thời hạn chót Brexit trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Theresa May ngày 24/2, bên lề Hội nghị thượng đỉnh EU-Arab đang diễn ra tại thành phố Sharm el-Sheikh của Ai Cập.

Phát biểu tại cuộc họp báo kín, ông Tusk nói: "Một quyết định gia hạn lúc này sẽ là một giải pháp hợp lý, song Thủ tướng Theresa May vẫn tin rằng có thể tránh được kịch bản này."

Trước đó, bà May cho rằng vẫn còn nhiều thời gian để đàm phán lại thỏa thuận Brexit và đề xuất Quốc hội có thể bỏ phiếu đến thời điểm 12/3, 17 ngày trước khi Brexit diễn ra. Tuy nhiên, ông Tusk nhận định mọi sự đã quá rõ ràng, khó có thể đạt được đa số ủng hộ trong Quốc hội Anh cho thỏa thuận hiện nay.

Ông nói: "Hoặc gia hạn thời hạn chót hoặc chúng ta sẽ phải đối mặt với một Brexit hỗn loạn." Ông cho rằng càng đến gần thời hạn chót, khả năng gia hạn càng lớn.

Mặc dù vậy, phát biểu với bà May, ông Tusk khẳng định "bất kể kịch bản nào, tất cả 27 nước thành viên còn lại của EU sẽ thể hiện sự thông cảm và thiện chí nhất."

Hiện Hạ viện Anh vẫn chưa thể thống nhất được một thỏa thuận Brexit dù chỉ còn 32 ngày trước hạn chót 29/3 khi Anh chính thức rời EU theo luật định. Điều này càng làm dấy lên quan ngại về một kịch bản Brexit không thỏa thuận gây tổn thất lớn cho nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới khi mọi hoạt động trao đổi thương mại, dòng chảy hàng hóa và dịch vụ đều sẽ bị đình trệ vì việc tái áp dụng các biện pháp thuế quan.

Thủ tướng Anh Theresa May vẫn đang tích cực làm việc với EU để có được những "đảm bảo cần thiết" giúp thỏa thuận Brexit đạt được hồi tháng 11/2018 nhận được sự ủng hộ tại Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu lần 2.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019