Brexit: 5 lĩnh vực của Anh và EU sẽ bị ảnh hưởng mạnh nhất

(ĐTTCO)-Kết quả nghiên cứu mới nhất của công ty tư vấn Oliver Wyman và hãng luật Clifford Chance cho thấy đối với Liên minh châu Âu (EU) và Anh, hơn 3/4 tác động của việc nước này rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, sẽ tập trung vào năm lĩnh vực. 

Brexit: 5 lĩnh vực của Anh và EU sẽ bị ảnh hưởng mạnh nhất

Đồng thời, những ảnh hưởng của Brexit sẽ diễn ra không đồng đều giữa các khu vực, chẳng hạn như giữa thủ đô London của Anh và bang Bavaria của Đức.

Những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là tài chính, ôtô, nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống, hóa chất và nhựa.

Dựa trên những phân tích dữ liệu của các doanh nghiệp trên toàn EU, nghiên cứu cho biết thiệt hại về thuế và phi thuế quan mà Brexit gây ra cho các nhà xuất khẩu ở 27 nước thành viên còn lại của EU là 31 tỷ bảng Anh (khoảng 42,93 tỷ USD) và các nhà xuất khẩu của xứ sở sương mù là 27 tỷ bảng Anh (khoảng 37,4 tỷ USD).

Trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu lớn đang tính toán mức độ ảnh hưởng của sự thay đổi những thỏa thuận thương mại đối với các nhà cung cấp, khách hàng và các đối thủ cạnh tranh, những doanh nghiệp xuất khẩu quy mô nhỏ hơn được dự báo sẽ đối mặt với thách thức đặc biệt lớn hơn, do họ ít được chuẩn bị trước bất kỳ sự thay đổi nào về thỏa thuận thương mại cũng như không có kinh nghiệm giao dịch bên ngoài EU.

Theo nghiên cứu của Oliver Wyman và Clifford Chance, khoảng 2/3 các công ty của Anh và Đức hiện chỉ buôn bán nội khối, đồng nghĩa với việc 65.000 doanh nghiệp có thể có các mô hình kinh doanh không vững trong giai đoạn hậu Brexit.

Tại Ireland, ảnh hưởng của người tiêu dùng đối với lĩnh vực nông nghiệp sẽ khiến cho nước này đặc biệt dễ bị tổn thương.

Trong khi tại Đức, bốn trong tổng số 16 bang của nước này là Bavaria, North Rhine-Westphalia, Baden-Württemberg và Lower Saxony, có thể chịu tới trên 3/4 ảnh hưởng của Brexit đối với nước này, do ngành ôtô và chế tạo tại những khu vực này giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế Đức.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

(ĐTTCO)-Ngày 15-4 (giờ địa phương), Notre Dame (Nhà thờ Đức Bà) là một địa danh lịch sử nổi tiếng đang được trùng tu tại Kinh đô ánh sáng của Pháp. Sở cứu hỏa cho biết đám cháy diễn ra khi một hoạt động lớn đang diễn ra tại đây.

Hồ sơ

Lobby chính sách thời Donald Trump

(ĐTTCO) - Người đứng đầu chính phủ Mỹ tỷ phú Donald Trump từng là CEO dày dạn kinh nghiệm và được cho thân thiện với giới doanh nghiệp. Điều dễ dàng nhận thấy kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống, đã lấp đầy nội các của ông với các đồng nghiệp là những giám đốc điều hành và cả những nhà vận động hành lang. 

Nhân vật

CEO Alan Mulally - Người hùng của Ford

(ĐTTCO) - Alan Mulally, xuất phát điểm là chàng kỹ sư hàng không vũ trụ, tốt nghiệp Trường Đại học Kansas và theo học khóa Tiến sĩ Quản lý tại Đại học M.I.T (Mỹ). Nhưng thành tựu khi giữ vị trí Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất xe hơi có lịch sử lâu đời nhất Ford Motor Company đã đưa ông vào top 3 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới năm 2013 theo đánh giá của Tạp chí Fortune.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019