Brexit: 5 lĩnh vực của Anh và EU sẽ bị ảnh hưởng mạnh nhất

(ĐTTCO)-Kết quả nghiên cứu mới nhất của công ty tư vấn Oliver Wyman và hãng luật Clifford Chance cho thấy đối với Liên minh châu Âu (EU) và Anh, hơn 3/4 tác động của việc nước này rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, sẽ tập trung vào năm lĩnh vực. 

Brexit: 5 lĩnh vực của Anh và EU sẽ bị ảnh hưởng mạnh nhất

Đồng thời, những ảnh hưởng của Brexit sẽ diễn ra không đồng đều giữa các khu vực, chẳng hạn như giữa thủ đô London của Anh và bang Bavaria của Đức.

Những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là tài chính, ôtô, nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống, hóa chất và nhựa.

Dựa trên những phân tích dữ liệu của các doanh nghiệp trên toàn EU, nghiên cứu cho biết thiệt hại về thuế và phi thuế quan mà Brexit gây ra cho các nhà xuất khẩu ở 27 nước thành viên còn lại của EU là 31 tỷ bảng Anh (khoảng 42,93 tỷ USD) và các nhà xuất khẩu của xứ sở sương mù là 27 tỷ bảng Anh (khoảng 37,4 tỷ USD).

Trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu lớn đang tính toán mức độ ảnh hưởng của sự thay đổi những thỏa thuận thương mại đối với các nhà cung cấp, khách hàng và các đối thủ cạnh tranh, những doanh nghiệp xuất khẩu quy mô nhỏ hơn được dự báo sẽ đối mặt với thách thức đặc biệt lớn hơn, do họ ít được chuẩn bị trước bất kỳ sự thay đổi nào về thỏa thuận thương mại cũng như không có kinh nghiệm giao dịch bên ngoài EU.

Theo nghiên cứu của Oliver Wyman và Clifford Chance, khoảng 2/3 các công ty của Anh và Đức hiện chỉ buôn bán nội khối, đồng nghĩa với việc 65.000 doanh nghiệp có thể có các mô hình kinh doanh không vững trong giai đoạn hậu Brexit.

Tại Ireland, ảnh hưởng của người tiêu dùng đối với lĩnh vực nông nghiệp sẽ khiến cho nước này đặc biệt dễ bị tổn thương.

Trong khi tại Đức, bốn trong tổng số 16 bang của nước này là Bavaria, North Rhine-Westphalia, Baden-Württemberg và Lower Saxony, có thể chịu tới trên 3/4 ảnh hưởng của Brexit đối với nước này, do ngành ôtô và chế tạo tại những khu vực này giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế Đức.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Singapore sẽ trải qua sự suy giảm mạnh nhất, với mức tăng trưởng GDP giảm từ 3,1% năm 2018 xuống 1,9% năm 2019.

Đông Nam Á trong thương chiến Mỹ - Trung

(ĐTTCO)-Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Hồ sơ

ĐÔNG NAM Á trong thương chiến Mỹ - Trung

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Nhân vật

STEVEN COHEN: Ông vua giao dịch chứng khoán ngắn hạn

(ĐTTCO) - Chẳng phải ngẫu nhiên Steven Cohen được phố Wall kính nể bởi những thành tích vô tiền khoáng hậu mà ít chuyên gia quản lý tiền đạt được. Các chuyên gia, thương nhân giàu kinh nghiệm trên Phố Wall nói ông là người giỏi nhất, là một trong những nhà quản lý quỹ phòng hộ thành công nhất của thế kỷ 21.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019