Brazil nhập siêu 3 tỷ USD trong 6 tháng

Với nhập khẩu ở mức cao kỷ lục, Brazil bị nhập siêu 3 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm nay. Đây là kết quả tồi tệ nhất trong hoạt động ngoại thương của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này trong sáu tháng đầu năm kể từ năm 1995.

Brazil nhập siêu 3 tỷ USD trong 6 tháng ảnh 1
Theo thống kê chính thức, trong nửa đầu năm nay, nhập khẩu của Brazil lên tới 117, 5 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất trong sáu tháng đầu năm từ trước tới nay. Trong khi đó, xuất khẩu lại giảm 0,7%, xuống 114,5 tỷ USD.

 Cùng kỳ năm ngoái, Brazil đạt xuất siêu trên 7 tỷ USD.

 Phát biểu tại cuộc họp báo tại thủ đô Brasilia, Quốc vụ khanh ngoại thương Brazil, Tatiana Prazeres, cho biết xuất khẩu dầu thô giảm - do sản xuất giảm - trong khi nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ tăng là nguyên nhân chính dẫn tới kết quả tiêu cực kể trên.

 Riêng trong thương mại dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu mỏ, Brazil bị nhập siêu gần 12 tỷ USD.

 Tuy nhiên, trừ dầu mỏ, xuất khẩu các nguyên liệu khác tăng 10%, chủ yếu do xuất khẩu đậu tương và ngô tăng mạnh.

 Với xuất siêu gần 2,4 tỷ USD trong tháng Sáu, bà Tatiana hi vọng hoạt động ngoại thương sẽ tiếp tục khởi sắc trong sáu tháng cuối năm và năm nay Brazil sẽ tiếp tục xuất siêu.

 Thặng dư thương mại của Brazil năm 2012 giảm 35% so với năm trước đó, còn 19,4 tỷ USD, là mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, do nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm của quốc gia Nam Mỹ này giảm trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng yếu ớt.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".