BP thỏa thuận 1,5 tỷ USD mua dầu của Rosneft

Tập đoàn dầu khí Anh BP đã ký thỏa thuận mua dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Tập đoàn dầu khí quốc doanh Nga Rosneft với tổng trị giá lên tới 1,5 tỷ USD.

BP thỏa thuận 1,5 tỷ USD mua dầu của Rosneft ảnh 1
Đây là thỏa thuận lớn thứ hai giữa hai tập đoàn này kể từ khi Giám đốc điều hành Rosneft, ông Igor Sechin, bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt hồi tháng Tư vừa qua.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, BP đồng ý trả trước toàn bộ số tiền 1,5 tỷ USD cho Rosneft để đổi lấy 12 triệu tấn dầu và các sản phẩm dầu mỏ trong vòng 5 năm tới.

Thỏa thuận với BP là hợp đồng mới nhất trong hàng loạt các hợp đồng "trả trước" mà Rosneft ký kết gần đây với các đối tác, trong đó có CNPC, Glencore, Vitol và Trafigura, nhằm tăng cường năng lực tài chính của tập đoàn này.

BP và Rosneft bắt đầu thảo luận hợp đồng này cách đây vài tháng. Tuy nhiên, quá trình đàm phán đã vấp phải trở ngại sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ áp đặt trừng phạt đối với ông Sechin hồi tháng Tư vừa qua, buộc một số ngân hàng bảo lãnh cho khoản trả trước của BP phải xem xét lại thỏa thuận.

Việc hai tập đoàn ký kết thành công thỏa thuận cho thấy các thị trường vốn của Nga đang mở cửa trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine.

Giám đốc điều hành BP Bob Dudley khẳng định các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ không ảnh hưởng gì đến quan hệ đối tác giữa BP và Rosneft. Hiện "gã khổng lồ" dầu khí của Anh này đang nắm giữ 19,75% cổ phần của Rosneft.

Tháng trước, BP và Rosneft cũng đã đồng ý thành lập liên doanh để thăm dò dầu đá phiến tại Nga. Trong khi đó, ông Sechin cho biết thỏa thuận vừa ký kết sẽ "mở rộng và củng cố" quan hệ đối tác giữa Rosneft và BP.

Thỏa thuận mở ra những cơ hội mới cho cả hai bên, bằng việc mang lại cho BP nguồn cung ổn định và các sản phẩm dầu mỏ có chất lượng, đồng thời giúp Rosneft thúc đẩy các hoạt động bán hàng và tiếp cận thêm các nguồn lực tài chính.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".