BP thỏa thuận 1,5 tỷ USD mua dầu của Rosneft

Tập đoàn dầu khí Anh BP đã ký thỏa thuận mua dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Tập đoàn dầu khí quốc doanh Nga Rosneft với tổng trị giá lên tới 1,5 tỷ USD.

BP thỏa thuận 1,5 tỷ USD mua dầu của Rosneft ảnh 1
Đây là thỏa thuận lớn thứ hai giữa hai tập đoàn này kể từ khi Giám đốc điều hành Rosneft, ông Igor Sechin, bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt hồi tháng Tư vừa qua.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, BP đồng ý trả trước toàn bộ số tiền 1,5 tỷ USD cho Rosneft để đổi lấy 12 triệu tấn dầu và các sản phẩm dầu mỏ trong vòng 5 năm tới.

Thỏa thuận với BP là hợp đồng mới nhất trong hàng loạt các hợp đồng "trả trước" mà Rosneft ký kết gần đây với các đối tác, trong đó có CNPC, Glencore, Vitol và Trafigura, nhằm tăng cường năng lực tài chính của tập đoàn này.

BP và Rosneft bắt đầu thảo luận hợp đồng này cách đây vài tháng. Tuy nhiên, quá trình đàm phán đã vấp phải trở ngại sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ áp đặt trừng phạt đối với ông Sechin hồi tháng Tư vừa qua, buộc một số ngân hàng bảo lãnh cho khoản trả trước của BP phải xem xét lại thỏa thuận.

Việc hai tập đoàn ký kết thành công thỏa thuận cho thấy các thị trường vốn của Nga đang mở cửa trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine.

Giám đốc điều hành BP Bob Dudley khẳng định các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ không ảnh hưởng gì đến quan hệ đối tác giữa BP và Rosneft. Hiện "gã khổng lồ" dầu khí của Anh này đang nắm giữ 19,75% cổ phần của Rosneft.

Tháng trước, BP và Rosneft cũng đã đồng ý thành lập liên doanh để thăm dò dầu đá phiến tại Nga. Trong khi đó, ông Sechin cho biết thỏa thuận vừa ký kết sẽ "mở rộng và củng cố" quan hệ đối tác giữa Rosneft và BP.

Thỏa thuận mở ra những cơ hội mới cho cả hai bên, bằng việc mang lại cho BP nguồn cung ổn định và các sản phẩm dầu mỏ có chất lượng, đồng thời giúp Rosneft thúc đẩy các hoạt động bán hàng và tiếp cận thêm các nguồn lực tài chính.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.