BP được phép khoan dầu ở Vịnh Mexico

BP được phép khoan dầu ở Vịnh Mexico ảnh 1

Tập đoàn dầu mỏ BP (Anh) vừa vượt qua trở ngại cuối cùng để quay trở lại Vịnh Mexico, sau khi Cục an toàn và Thi hành luật môi trường Hoa Kỳ (BSEE) ủng hộ kế hoạch thăm dò dầu mỏ của BP và cấp giấy phép cho tập đoàn dầu mỏ này.

Vụ nổ giàn khoan dầu Deepwater Horizon hồi năm ngoái đã cướp đi sinh mạng của 11 nhân viên làm việc trên giàn khoan và gây ra thảm họa tồi tệ về môi trường và thiệt hại lớn về kinh tế khi hàng triệu thùng dầu bị tràn ra Vịnh Mexico.

Kể từ sau đó, BP đã nỗ lực từng bước nối lại chương trình khoan dầu ngoài khơi, bao gồm việc cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn khoan dầu mới do chính BP đề ra sau khi vụ tràn dầu nói trên, thậm chí còn ngặt ngèo hơn cả quy định của Chính phủ Hoa Kỳ.

Người đứng đầu BSEE, Michael Bromwich, cho hay BSEE đã cấp giấy phép này cho BP chỉ sau khi tập đoàn dầu mỏ này lắp đặt hệ thống ngăn chặn cháy nổ được thiết kế tốt và kỹ lưỡng cũng như đánh giá về khả năng gây ô nhiễm.

Giấy phép BSEE cấp lần này cho BP là dành cho việc khoan dầu tại mỏ dầu Kaskida của BP ở Vịnh Mexico. Mỏ Kaskida được phát hiện năm 2006, có trữ lượng lên tới 3 tỷ thùng.

Trong khi chương trình khoan dầu của BP ở Vịnh Mexico đang tiến triển, thì BP vẫn đang phải đối mặt với một loạt vụ kiện tụng liên quan đến vụ tràn dầu cũng như nguy cơ bị liên bang phạt.

Giám đốc điều hành BP, Bob Dudley, cho hay công ty hiện hy vọng sẽ có 5 mũi khoan ở vùng biển nước sâu ở Vịnh Mexico vào cuối năm 2011 và 7-8 mũi khoan vào năm 2012. Tuy nhiên, BP chưa lên kế hoạch khai thác thử nghiệm trong dài hạn tại mỏ Kashida.

Trong khi đó, Ed Markey, quan chức của Ủy ban tài nguyên Hạ viện cho hay hiện còn quá sớm để BP trở lại Vùng Vịnh. Quan chức này cho rằng thực tế BP nhận được giấy phép khoan dầu tại Vịnh Mexico mà không phải trả một xu tiền phạt là một sự thất vọng và không làm gương cho các công ty dầu khí khác.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.