BoJ khởi động mua 1.200 tỷ yen trái phiếu

Ngày 8-4, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã khởi động quy trình mua lượng trái phiếu chính phủ dài hạn trị giá 1.200 tỷ yen, theo chương trình nới lỏng tiền tệ mới.

BoJ khởi động mua 1.200 tỷ yen trái phiếu ảnh 1
Tuần trước, BoJ đã thông báo kế hoạch mua lượng trái phiếu chính phủ trị giá 6.200 tỷ yen với kỳ hạn trên 5 năm theo 5 đợt trong tháng này, nhằm hoàn thành mục tiêu đưa tỷ lệ lạm phát lên 2% trong vòng 2 năm.

Theo chương trình mua tài sản để thúc đẩy nền kinh tế trước đó, BoJ đã mua lượng trái phiếu chính phủ trị giá khoảng 2.000 tỷ yen và lượng trái phiếu trị giá 1.800 tỷ yen/tháng thông qua các nghiệp vụ thị trường truyền thống, để cung cấp khả năng thanh khoản.

Hồi tháng 5-2012, BoJ đã lên kế hoạch mua lượng trái phiếu trị giá 7.440 tỷ yen trong 6 đợt. BoJ cũng lên kế hoạch mua tài sản rủi ro gồm các quỹ giao dịch và quỹ tín thác đầu tư bất động sản, nhằm đẩy giá tài sản lên.

Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết trong tháng 2 nước này ghi nhận lần thặng dư tài khoản vãng lai đầu tiên trong 4 tháng, với 637,4 tỷ yen, nhờ lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán giúp bù đắp thâm hụt thương mại.

Bộ cho biết đồng yen yếu đã giúp gia tăng lợi nhuận cho các khoản đầu tư ở nước ngoài của các nhà đầu tư Nhật Bản.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.