BoJ khởi động mua 1.200 tỷ yen trái phiếu

Ngày 8-4, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã khởi động quy trình mua lượng trái phiếu chính phủ dài hạn trị giá 1.200 tỷ yen, theo chương trình nới lỏng tiền tệ mới.

BoJ khởi động mua 1.200 tỷ yen trái phiếu ảnh 1
Tuần trước, BoJ đã thông báo kế hoạch mua lượng trái phiếu chính phủ trị giá 6.200 tỷ yen với kỳ hạn trên 5 năm theo 5 đợt trong tháng này, nhằm hoàn thành mục tiêu đưa tỷ lệ lạm phát lên 2% trong vòng 2 năm.

Theo chương trình mua tài sản để thúc đẩy nền kinh tế trước đó, BoJ đã mua lượng trái phiếu chính phủ trị giá khoảng 2.000 tỷ yen và lượng trái phiếu trị giá 1.800 tỷ yen/tháng thông qua các nghiệp vụ thị trường truyền thống, để cung cấp khả năng thanh khoản.

Hồi tháng 5-2012, BoJ đã lên kế hoạch mua lượng trái phiếu trị giá 7.440 tỷ yen trong 6 đợt. BoJ cũng lên kế hoạch mua tài sản rủi ro gồm các quỹ giao dịch và quỹ tín thác đầu tư bất động sản, nhằm đẩy giá tài sản lên.

Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết trong tháng 2 nước này ghi nhận lần thặng dư tài khoản vãng lai đầu tiên trong 4 tháng, với 637,4 tỷ yen, nhờ lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán giúp bù đắp thâm hụt thương mại.

Bộ cho biết đồng yen yếu đã giúp gia tăng lợi nhuận cho các khoản đầu tư ở nước ngoài của các nhà đầu tư Nhật Bản.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".