BOJ duy trì chính sách siêu nới lỏng tiền tệ

BOJ duy trì chính sách siêu nới lỏng tiền tệ ảnh 1
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 18-2 đã quyết định duy trì chính sách siêu nới lỏng tiền tệ và kéo dài chương trình quỹ hỗ trợ cho vay đặc biệt thêm một năm nhằm thúc đẩy hồi phục kinh tế.

Theo tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày, Ban chính sách BOJ đã nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ đưa ra hồi tháng 4-2013, tập trung vào mục tiêu tăng gấp đôi lượng tiền cơ sở và thúc đẩy việc mua trái phiếu chính phủ. Theo đó, BOJ sẽ thực thi các biện pháp nhằm tăng lượng tiền cơ sở ở mức 60.000 tỷ yen (586 tỷ USD) đến 70.000 tỷ yen (684 tỷ USD) một năm.

Bên cạnh đó, BOJ cũng quyết định kéo dài thêm một năm chương trình quỹ hỗ trợ cho vay đặc biệt được thực hiện từ năm 2010, theo đó tăng gấp đôi mức dự trữ tối đa của quỹ này, từ 3.500 tỷ yen (34,2 tỷ USD) lên 7.000 tỷ yen (68,4 tỷ USD).

Theo chương trình hỗ trợ cho vay, dự kiến kết thúc vào tháng Ba tới, BOJ cho vay với lãi suất hàng năm 0,1% nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại tăng cường cho các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển vay tiền, như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

BOJ cũng quyết định kéo dài thêm một năm chương trình cho vay khác, với mức lãi suất hàng năm 0,1% cho các thể chế tài chính trong vùng bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất và sóng thần hồi năm 2011.

BOJ hy vọng các biện pháp trên sẽ kích thích hoạt động của các thể chế tài chính và nhu cầu tín dụng của các công ty và hộ gia đình nhằm khuyến khích việc cho vay của các ngân hàng cũng như củng cố nền móng tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, BOJ giữ nguyên đánh giá về nền kinh tế Nhật Bản, khẳng định kinh tế "tiếp tục hồi phục ở mức vừa phải."

Quyết định trên được BOJ đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo sơ bộ cho thấy trong quý IV-2013, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng trưởng 1%, thấp hơn 1,6% so với dự đoán trên thị trường.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.