BOJ duy trì chính sách siêu nới lỏng tiền tệ

BOJ duy trì chính sách siêu nới lỏng tiền tệ ảnh 1
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 18-2 đã quyết định duy trì chính sách siêu nới lỏng tiền tệ và kéo dài chương trình quỹ hỗ trợ cho vay đặc biệt thêm một năm nhằm thúc đẩy hồi phục kinh tế.

Theo tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày, Ban chính sách BOJ đã nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ đưa ra hồi tháng 4-2013, tập trung vào mục tiêu tăng gấp đôi lượng tiền cơ sở và thúc đẩy việc mua trái phiếu chính phủ. Theo đó, BOJ sẽ thực thi các biện pháp nhằm tăng lượng tiền cơ sở ở mức 60.000 tỷ yen (586 tỷ USD) đến 70.000 tỷ yen (684 tỷ USD) một năm.

Bên cạnh đó, BOJ cũng quyết định kéo dài thêm một năm chương trình quỹ hỗ trợ cho vay đặc biệt được thực hiện từ năm 2010, theo đó tăng gấp đôi mức dự trữ tối đa của quỹ này, từ 3.500 tỷ yen (34,2 tỷ USD) lên 7.000 tỷ yen (68,4 tỷ USD).

Theo chương trình hỗ trợ cho vay, dự kiến kết thúc vào tháng Ba tới, BOJ cho vay với lãi suất hàng năm 0,1% nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại tăng cường cho các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển vay tiền, như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

BOJ cũng quyết định kéo dài thêm một năm chương trình cho vay khác, với mức lãi suất hàng năm 0,1% cho các thể chế tài chính trong vùng bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất và sóng thần hồi năm 2011.

BOJ hy vọng các biện pháp trên sẽ kích thích hoạt động của các thể chế tài chính và nhu cầu tín dụng của các công ty và hộ gia đình nhằm khuyến khích việc cho vay của các ngân hàng cũng như củng cố nền móng tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, BOJ giữ nguyên đánh giá về nền kinh tế Nhật Bản, khẳng định kinh tế "tiếp tục hồi phục ở mức vừa phải."

Quyết định trên được BOJ đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo sơ bộ cho thấy trong quý IV-2013, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng trưởng 1%, thấp hơn 1,6% so với dự đoán trên thị trường.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".