Bob Diamond - Kim cương biến chất

 Diamond có nghĩa là kim cương. Khi về cầm quân cho ngân hàng Barclays (Anh) hồi năm 2011, Bob Diamond (ảnh) từng tuyên bố sẽ là một công dân tốt. Tuy nhiên, chỉ hơn 1 năm sau, ngân hàng do ông lãnh đạo bị vướng vào scandal thao túng lãi suất, bị các cơ quan chức năng ở cả 2 bên bờ Đại Tây Dương điều tra.

Dưới sức ép của London và Washington, ngày 27-6, Barclays phải nộp phạt 290 triệu bảng (451 triệu USD), trong đó bao gồm khoản phạt 59,5 triệu bảng cho Cơ quan Quản lý Tài chính Anh (FSA) - mức phạt cao nhất đối với một ngân hàng trong lịch sử của FSA.

Theo cáo buộc của FSA, Barclays và một số ngân hàng lớn đã kiếm lời bất chính bằng cách mời chào hàng nghìn doanh nghiệp vay, sau đó tác động để thao túng lãi suất cho vay liên ngân hàng London (LIBOR) và lãi suất cho vay liên ngân hàng châu Âu (EURIBOR) theo hướng tăng lên, đẩy các doanh nghiệp vay mượn vào chân tường.

LIBOR và EURIBOR là các lãi suất tham chiếu quan trọng trên thị trường liên ngân hàng, thị trường thế chấp và có khoảng 500.000 tỷ USD đầu tư, được xem là các chỉ số cơ bản của hoạt động tài chính ở châu Âu và thế giới.

Bob Diamond - Kim cương biến chất ảnh 1

Các nhà giao dịch của Barclays đã thao túng lãi suất của các thị trường này bằng cách đặt những khoản cược tinh vi để khiến giao dịch tăng. Có khoảng 10-20 giao dịch viên liên quan đến hoạt động này đã bị sa thải. Cho đến nay Barclays là ngân hàng đầu tiên thừa nhận sai trái trong việc thao túng lãi suất.

Nhưng giới phân tích tin rằng đây không phải là ngân hàng duy nhất, mà rất có thể liên quan đến những ngân hàng lớn khác như RBS (Royal Bank of Scotland), Credit Suisse và JP Morgan. Các nhà chức trách ở Hoa Kỳ và Anh cho biết sẽ mở cuộc điều tra đối với 12 ngân hàng đáng ngờ có tham gia vụ việc này. Một ngày sau khi Barclays phải nộp phạt, thị giá của ngân hàng này bị thổi bay 4 tỷ bảng trên thị trường chứng khoán, khi giá cổ phiếu lao dốc tới 17%.

Như một cách để xoa dịu cổ đông và dân chúng, Diamond tuyên bố ông và các lãnh đạo cao cấp của Barclays gồm Giám đốc Hoạt động Jerry del Missier, Giám đốc Đầu tư Rich Ricci sẽ từ bỏ các khoản thưởng trong năm nay. Năm ngoái, tiền thưởng của Diamond là 17,9 triệu bảng, một con số từng khiến dư luận phẫn nộ.

Tuy nhiên, động thái này của Diamond vẫn không xoa dịu được dư luận, một số nhà chỉ trích đang kêu gọi Diamond phải rời bỏ chức vụ.

“Nếu nghĩ rằng Barclays nộp phạt, Diamond không nhận thưởng mọi chuyện coi như xong, đó là một sai lầm” - Pat McFadden, quan chức Bộ Tài chính Anh, nói với BBC. Thủ tướng Anh David Cameron nói Barclays cần phải trả lời nhiều câu hỏi nghiêm túc: “Ai chịu trách nhiệm? Họ giữ bảng kế toán như thế nào? Đây là những vấn đề họ cần phải quyết định nhanh chóng”.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng đối lập Ed Miliband kêu gọi mở một cuộc điều tra hình sự. Lord Oakeshott, một cựu phát ngôn viên của Bộ Tài chính, miêu tả Barclays như “một sòng bạc” và nói: “Nếu Bob Diamond biết xấu hổ, ông ta phải từ chức. HĐQT Barclays phải sa thải ông ta”.

Ngày 28-6, Diamond lần đầu tiên thừa nhận Barclays đã quyết định thao túng lãi suất để bảo vệ ngân hàng trước cuộc khủng hoảng tài chính. Ông cho biết việc thao túng lãi suất LIBOR được thực hiện bởi cá nhân các giao dịch viên và cả ngân hàng.

“Ngay cả khi các điều kiện bất thường tại đỉnh điểm cuộc khủng hoảng tài chính là để bảo vệ ngân hàng, tôi thừa nhận quyết định đó là sai. Một số giao dịch viên cố làm ảnh hưởng đến lãi suất vì những lợi ích riêng của họ, trong khi ngân hàng nhằm bảo vệ quyền lợi của cổ đông” - Diamond nói.

Diamond sinh ngày 27-7-1951 tại Concord, Massachusetts, Hoa Kỳ. Ông vào làm cho Barclays từ mùa hè năm 1996. Tháng 10-2010, ông trở thành Phó CEO của tập đoàn và trở thành CEO vào tháng 1-2011 sau khi John Varley về hưu. Ông có bằng Cử nhân kinh tế danh dự của Trường Colby College, Maine, bằng Thạc sĩ của Trường University of Connecticut Business School (Hoa Kỳ).

VINH TRANG (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.