Bồ Đào Nha cắt giảm ngân sách vừa lòng chủ nợ

Bồ Đào Nha cắt giảm ngân sách vừa lòng chủ nợ ảnh 1
Ngày 18-4, Chính phủ Bồ Đào Nha cho biết sẽ thắt chặt chi tiêu để làm hài lòng các chủ nợ, quyết định này được đưa ra sau khi Tòa án Hiến pháp nước này bác bỏ nhiều biện pháp "thắt lưng buộc bụng" do chính phủ đề xuất trong năm tài khóa 2013.

Chính phủ Bồ Đào Nha dự kiến sẽ cắt giảm khoảng 600 triệu euro, tương đương 0,5 % GDP, nhằm thực hiện mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách do bộ ba (EU-IMF-ECB) đòi hỏi.

Ông Luis Morais Sarmento, Quốc vụ khanh phụ trách ngân khố nhấn mạnh: "việc cắt giảm này sẽ áp dụng đối với những chi tiêu về nhân sự, tài sản và dịch vụ, hay kể cả những chi phí thông thường."

Các biện pháp cắt giảm ngân sách này cũng đã được bộ ba chủ nợ tán thành, tuy nhiên, trong đợt điều chỉnh ngân sách tới đây, chính phủ Bồ Đào Nha cần phải đề xuất chi tiết những lĩnh vực sẽ bị cắt giảm chi tiêu trước khi trình Quốc hội vào tháng Năm.

Quyết định nêu trên được đưa ra sau cuộc họp khá căng thẳng của Hội đồng bộ trưởng.

Chính phủ nước này không muốn tiếp tục tăng thuế mà muốn thực hiện theo một cách khác là tiết kiệm chi tiêu, ngoài ra, biện pháp này cũng giúp cho họ dễ điều đình hơn với các đối tác cũng như là phe đối lập.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".