Bồ Đào Nha bác dự luật "thắt lưng buộc bụng"

Tòa án Hiến pháp Bồ Đào Nha ngày 29-8 đã bác bỏ một dự luật của chính phủ nước này cho phép sa thải công nhân viên chức khu vực nhà nước.

Bồ Đào Nha bác dự luật "thắt lưng buộc bụng" ảnh 1
Quyết định này đã một lần nữa giáng đòn mạnh vào những nỗ lực của Chính phủ Bồ Đào Nha nhằm đáp ứng yêu cầu từ nhóm "Bộ ba" chủ nợ quốc tế (gồm Liên minh châu Âu, Quĩ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Trung ương châu Âu) để đổi lấy gói cứu trợ chống khủng hoảng.

Chánh án Tòa án Hiến pháp Joaquim Sousa Ribeiro cho biết những quy định mới do Chính phủ Bồ Đào Nha đề xuất, là vi hiến, bởi nó không phù hợp với sự "bảo đảm việc làm" và "nguyên tắc tỷ lệ," được quy định trong Hiến pháp nước này.

Hồi tháng 4 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Bồ Đào Nha cũng đã bác bỏ nhiều biện pháp "thắt lưng buộc bụng" do chính phủ đề xuất cho ngân sách năm 2013.

Dự luật bị bác bỏ nói trên, gồm 400 điều khoản khác nhau, được soạn thảo trong khuôn khổ chính sách kinh tế khắc khổ của Lisbon nhằm đổi lấy gói cứu trợ từ nhóm "Bộ ba" chủ nợ quốc tế.

Dự luật lao động mới quy định cắt giảm kỳ nghỉ phép của công nhân viên chức từ 25 xuống còn 22 ngày, trong khi đó lại tăng giờ làm việc lên 40 giờ/tuần, thay vì 35 giờ/tuần hiện nay, đồng thời áp dụng một chế độ đặc biệt luân chuyển nhân sự.

Theo dự kiến, dự luật này sẽ có hiệu lực vào tháng 1-2014 và sẽ không có tác động lớn tới việc cắt giảm thâm hụt ngân sách trong năm tới. Tuy nhiên, về lâu dài, dự luật sẽ giúp giảm mạnh chi tiêu công.

Để đổi lấy gói cứu trợ tài chính từ nhóm "Bộ ba" chủ nợ, Bồ Đào Nha phải thực hiện các cải cách sâu rộng, trong đó có việc cắt giảm hàng nghìn việc làm trong khu vực công.

Chính sách "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ đã làm dấy lên làn sóng biểu tình phản đối kéo dài suốt nhiều tháng qua, cũng như khoét sâu bất đồng giữa các đảng phái chính trị của Bồ Đào Nha, khiến nước này rơi cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc trong thời gian qua.

Nền kinh tế Bồ Đào Nha được dự báo sẽ suy giảm 2,3% trong năm nay, trong khi tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 18,2%.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".