Bitcoin lên giá khủng, nhưng chưa thể là hệ thống thanh toán toàn cầu

(ĐTTCO)-Dù tiền ảo bitcoin được thiết kế để là lựa chọn tốt hơn các hệ thống thanh toán truyền thống, song nó đang trở thành loại tài sản bị lạm phát nhanh, không phải là hệ thống thanh toán nhanh, hữu dụng.
 

Bitcoin lên giá khủng, nhưng chưa thể là hệ thống thanh toán toàn cầu

Theo Russia Today, đây là đánh giá của ngân hàng Merrill Lynch thuộc Bank of America. Đồng tiền ảo phổ biến nhất thế giới đang có giá hơn 7.000 USD và có giá trị vốn hóa thị trường 121 tỉ USD. Hôm 3.11, bitcoin cán mốc 7.454,04 USD và hiện có giá trị vốn hóa cao hơn cả McDonald’s, công ty trị giá 106 tỉ USD, theo báo cáo của PwC.
Dù vậy khi phát minh ra bitcoin, nhà sáng lập Satoshi Nakamoto viết trong bản tham luận rằng ông tạo ra bitcoin để nó trở thành đồng tiền hoạt động trực tuyến và trở thành hệ thống thanh toán. Bitcoin đang gặp vấn đề với kỳ vọng này. Giới phân tích tại Merrill Lynch ước tính chi phí giao dịch bitcoin và cho biết vào quý 1/2017, phí giao dịch tiền ảo là 2,4 USD/giao dịch, tăng mạnh từ mức 0,024 USD hồi quý 4/2016.
“Một trong những lý do phải có phí giao dịch là vì kích thước giao dịch càng lớn, càng cần nhiều năng lượng và thời gian để các thợ mỏ đào bitcoin kiểm chứng dữ liệu. Phí giao dịch bitcoin không được quy định nghiêm ngặt như trong ngành ngân hàng thông thường, song nếu bạn không tính phí một cách phù hợp thì giao dịch của bạn sẽ không được các thợ mỏ xử lý”, giới phân tích cho biết.
Thêm vào đó, hoạt động của bitcoin chậm lại đáng kể. Bank of America ước tính nếu có 300.000 giao dịch mỗi ngày thì thời gian chờ đợi cho mỗi giao dịch trung bình là 10 phút. So với Visa, hãng có khả năng xử lý 2.000 giao dịch mỗi giây và tối đa là 56.000 giao dịch mỗi giây, bitcoin chậm hơn nhiều.
“Hãy tưởng tượng 20.000 giao dịch bán lẻ được xử lý mỗi giây, nó sẽ mất khoảng 100 phút để một giao dịch được xử lý trên hệ thống blockchain của bitcoin”, giới phân tích cho hay thêm. Dù khen công nghệ đằng sau bitcoin, các nhà phân tích vẫn kết luận rằng đến nay, bitcoin chưa làm được nhiều như kỳ vọng ban đầu là trở thành đồng tiền điện tử không thông qua trung gian.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đề nghị Hà Lan hỗ trợ phát triển Cần Giờ

TPHCM đề nghị Hà Lan hỗ trợ phát triển Cần Giờ

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan, sáng 20-5 (theo giờ Hà Lan), đoàn cán bộ cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi gặp ông Roald Lapperre, Thứ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan (MIW), tại thành phố La Hay (Hà Lan).

Hồ sơ

Con đường rửa gỗ lậu

(ĐTTCO) - Theo Wikipedia, ước tính hơn một nửa hoạt động khai thác gỗ diễn ra trên toàn cầu là bất hợp pháp, đặc biệt ở các khu vực mở và dễ bị tổn thương như lưu vực sông Amazon, Trung Phi, Đông Nam Á và Liên bang Nga. Gỗ lậu mang về doanh thu khoảng 10 tỷ USD/năm.

Nhân vật

CEO Michael Dell Vực dậy đế chế tỷ đô

(ĐTTCO) - Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, Michael Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp - tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019