Bitcoin lên giá khủng, nhưng chưa thể là hệ thống thanh toán toàn cầu

(ĐTTCO)-Dù tiền ảo bitcoin được thiết kế để là lựa chọn tốt hơn các hệ thống thanh toán truyền thống, song nó đang trở thành loại tài sản bị lạm phát nhanh, không phải là hệ thống thanh toán nhanh, hữu dụng.
 

Bitcoin lên giá khủng, nhưng chưa thể là hệ thống thanh toán toàn cầu

Theo Russia Today, đây là đánh giá của ngân hàng Merrill Lynch thuộc Bank of America. Đồng tiền ảo phổ biến nhất thế giới đang có giá hơn 7.000 USD và có giá trị vốn hóa thị trường 121 tỉ USD. Hôm 3.11, bitcoin cán mốc 7.454,04 USD và hiện có giá trị vốn hóa cao hơn cả McDonald’s, công ty trị giá 106 tỉ USD, theo báo cáo của PwC.
Dù vậy khi phát minh ra bitcoin, nhà sáng lập Satoshi Nakamoto viết trong bản tham luận rằng ông tạo ra bitcoin để nó trở thành đồng tiền hoạt động trực tuyến và trở thành hệ thống thanh toán. Bitcoin đang gặp vấn đề với kỳ vọng này. Giới phân tích tại Merrill Lynch ước tính chi phí giao dịch bitcoin và cho biết vào quý 1/2017, phí giao dịch tiền ảo là 2,4 USD/giao dịch, tăng mạnh từ mức 0,024 USD hồi quý 4/2016.
“Một trong những lý do phải có phí giao dịch là vì kích thước giao dịch càng lớn, càng cần nhiều năng lượng và thời gian để các thợ mỏ đào bitcoin kiểm chứng dữ liệu. Phí giao dịch bitcoin không được quy định nghiêm ngặt như trong ngành ngân hàng thông thường, song nếu bạn không tính phí một cách phù hợp thì giao dịch của bạn sẽ không được các thợ mỏ xử lý”, giới phân tích cho biết.
Thêm vào đó, hoạt động của bitcoin chậm lại đáng kể. Bank of America ước tính nếu có 300.000 giao dịch mỗi ngày thì thời gian chờ đợi cho mỗi giao dịch trung bình là 10 phút. So với Visa, hãng có khả năng xử lý 2.000 giao dịch mỗi giây và tối đa là 56.000 giao dịch mỗi giây, bitcoin chậm hơn nhiều.
“Hãy tưởng tượng 20.000 giao dịch bán lẻ được xử lý mỗi giây, nó sẽ mất khoảng 100 phút để một giao dịch được xử lý trên hệ thống blockchain của bitcoin”, giới phân tích cho hay thêm. Dù khen công nghệ đằng sau bitcoin, các nhà phân tích vẫn kết luận rằng đến nay, bitcoin chưa làm được nhiều như kỳ vọng ban đầu là trở thành đồng tiền điện tử không thông qua trung gian.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đàm phán phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên thêm trở ngại

Đàm phán phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên thêm trở ngại

(ĐTTCO) - Ngày 11-12, Bình Nhưỡng phản ứng giận dữ sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên với cáo buộc vi phạm nhân quyền và ngược đãi công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời sau khi trở về Mỹ từ Triều Tiên hồi tháng 6-2017. 

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.