Bitcoin lên giá khủng, nhưng chưa thể là hệ thống thanh toán toàn cầu

(ĐTTCO)-Dù tiền ảo bitcoin được thiết kế để là lựa chọn tốt hơn các hệ thống thanh toán truyền thống, song nó đang trở thành loại tài sản bị lạm phát nhanh, không phải là hệ thống thanh toán nhanh, hữu dụng.
 

Bitcoin lên giá khủng, nhưng chưa thể là hệ thống thanh toán toàn cầu

Theo Russia Today, đây là đánh giá của ngân hàng Merrill Lynch thuộc Bank of America. Đồng tiền ảo phổ biến nhất thế giới đang có giá hơn 7.000 USD và có giá trị vốn hóa thị trường 121 tỉ USD. Hôm 3.11, bitcoin cán mốc 7.454,04 USD và hiện có giá trị vốn hóa cao hơn cả McDonald’s, công ty trị giá 106 tỉ USD, theo báo cáo của PwC.
Dù vậy khi phát minh ra bitcoin, nhà sáng lập Satoshi Nakamoto viết trong bản tham luận rằng ông tạo ra bitcoin để nó trở thành đồng tiền hoạt động trực tuyến và trở thành hệ thống thanh toán. Bitcoin đang gặp vấn đề với kỳ vọng này. Giới phân tích tại Merrill Lynch ước tính chi phí giao dịch bitcoin và cho biết vào quý 1/2017, phí giao dịch tiền ảo là 2,4 USD/giao dịch, tăng mạnh từ mức 0,024 USD hồi quý 4/2016.
“Một trong những lý do phải có phí giao dịch là vì kích thước giao dịch càng lớn, càng cần nhiều năng lượng và thời gian để các thợ mỏ đào bitcoin kiểm chứng dữ liệu. Phí giao dịch bitcoin không được quy định nghiêm ngặt như trong ngành ngân hàng thông thường, song nếu bạn không tính phí một cách phù hợp thì giao dịch của bạn sẽ không được các thợ mỏ xử lý”, giới phân tích cho biết.
Thêm vào đó, hoạt động của bitcoin chậm lại đáng kể. Bank of America ước tính nếu có 300.000 giao dịch mỗi ngày thì thời gian chờ đợi cho mỗi giao dịch trung bình là 10 phút. So với Visa, hãng có khả năng xử lý 2.000 giao dịch mỗi giây và tối đa là 56.000 giao dịch mỗi giây, bitcoin chậm hơn nhiều.
“Hãy tưởng tượng 20.000 giao dịch bán lẻ được xử lý mỗi giây, nó sẽ mất khoảng 100 phút để một giao dịch được xử lý trên hệ thống blockchain của bitcoin”, giới phân tích cho hay thêm. Dù khen công nghệ đằng sau bitcoin, các nhà phân tích vẫn kết luận rằng đến nay, bitcoin chưa làm được nhiều như kỳ vọng ban đầu là trở thành đồng tiền điện tử không thông qua trung gian.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Donald Trump có xoay chuyển trật tự kinh tế thế giới?

(ĐTTCO) - Kể từ ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump là một hiện tượng không những đối với chính trị mà còn cả đối với kinh tế thế giới nói chung. Ông bước vào Nhà Trắng trong bối cảnh có nhiều dự báo không mấy tốt đẹp về vị trí dẫn đầu của kinh tế nước Mỹ. Và ông có làm cuộc cải tổ kinh tế toàn cầu?

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019