Bitcoin lần đầu vượt giá vàng

(ĐTTCO) - Giá một đơn vị tiền ảo Bitcoin đã lần đầu tiên vượt qua giá của một ounce vàng, hãng tin BBC cho biết.

 Bitcoin lần đầu vượt giá vàng ảnh 1

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/3, giá 1 đồng Bitcoin là 1.268 USD, trong khi giá vàng thế giới chốt ở mức 1.233 USD/oz.

Đây được xem là kết quả của nhu cầu Bitcoin tăng mạnh ở Trung Quốc, nơi các cơ quan chức năng đã lên tiếng cảnh báo về việc dùng tiền ảo như một phương tiện nhằm chuyển tiền ra nước ngoài.

Xu hướng tăng giá mạnh của Bitcoin trong mấy tháng vừa qua là một sự đảo chiều của những gì diễn ra trước đó. Trước đợt tăng giá này, giá Bitcoin đã giảm mạnh từ năm 2014 sau khi sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới bị sập.

Giá Bitcoin luôn biến động thất thường kể từ khi đồng tiền ảo này lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2009. Nhiều chuyên gia đã đặt câu hỏi liệu Bitcoin có thể tồn tại đến bao lâu.

Đầu năm nay, cơ quan chức năng Trung Quốc siết chặt kiểm soát các hoạt động giao dịch Bitcoin như một biện pháp nhằm ngăn dòng vốn chảy bất hợp pháp khỏi nước này.

Ban đầu, Bitcoin giảm giá vì nỗ lực này của Bắc Kinh. Chỉ trong vòng vài ngày trong tháng 1, giá Bitcoin sụt từ 1.130 USD xuống còn 775 USD. Mặc dù vậy, giá Bitcoin đã nhanh chóng tăng mạnh sau đó và liên tiếp lập kỷ lục.

Bitcoin được nhiều người ca ngợi là một dạng mới của tiền tệ. Cũng giống như các đồng tiền bình thường, giá trị của Bitcoin được xác định dựa trên mức giá mà mọi người sẵn sàng trả để có 1 đồng Bitcoin.

Để thực hiện giao dịch Bitcoin, một thủ tục gọi là “đào Bitcoin” phải được diễn ra, trong đó một máy tính sẽ giải một bài toán khó với lời giải là con số gồm 64 chữ số. Với mỗi bài toán được giải, một lô Bitcoin được xử lý, và người “đào Bitcoin” được trao những đồng Bitcoin mới.

Để bù lại sức mạnh ngày càng lớn của con chip máy tính, độ khó của các bài toán được điều chỉnh để đảm bảo một lượng ổn định đồng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày. Hiện có khoảng 15 triệu đồng Bitcoin đang tồn tại, với tổng trị giá lần đầu tiên vượt ngưỡng 20 tỷ USD.

Để nhận một đồng Bitcoin, một người sử dụng phải có một địa chỉ Bitcoin. Đó là một dãy gồm từ 27-34 chữ cái và chữ số, hoạt động giống như một hộp thư ảo để gửi và nhận Bitcoin.

Do không được đăng ký, người dùng có thể sử dụng những địa chỉ này để giấu kín danh tính khi thực hiện một giao dịch. Địa chỉ Bitcoin được cất trong ví Bitcoin, công cụ dùng để người dùng quản lý tiền ảo Bitcoin mà họ có.

Vneconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019