Bitcoin bất ngờ phá đỉnh 3.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử

(ĐTTCO) - Theo giới quan sát, châu Á là nhân tố chính đẩy giá bitcoin tăng mạnh kể từ đầu năm đến nay. Bên cạnh Trung Quốc, Nhật Bản cũng là một quốc gia có số lượng giao dịch bitcoin lớn trên thế giới, nhất là kể từ khi chính phủ quốc gia này công nhận bitcoin là một hình thức thanh toán hợp pháp hồi tháng 4.

Bitcoin bất ngờ phá đỉnh 3.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử

Sau một tuần giao dịch cầm chừng trong khoảng 2.700 - 2.900 USD,bitcoin đã có cú nhảy vọt bất ngờ phá đỉnh 3.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử. Theo CoinDesk, trong ngày hôm qua đã có lúc bitcoin chạm mức 3.012,05 USD.

Trên các sàn giao dịch bitcoin ở Trung Quốc như BTCC, bitcoin còn được giao dịch với mức giá cao hơn mức giá trên từ 40-60 USD. Tuần trước, một số sàn giao dịch bitcoin lớn ở Trung Quốc đã cho phép nhà đầu tư rút tiền khỏi tài khoản tiền ảo sau một thời gian đóng băng hồi tháng 2 trong bối cảnh NHTW nước này siết chặt giám sát.

 Biến động giá của bitcoin trong những ngày gần đây
Biến động giá của bitcoin trong những ngày gần đây

2017 là một năm thắng lợi của bitcoin với đà tăng từ đầu năm đến nay đạt hơn 200%, dễ dàng đánh bại mọi chỉ số chính của tất cả thị trường chứng khoán trên thế giới trong đó bao gồm cả S&P 500 và Nasdaq.

So với thời điểm giao dịch ở mức giá 968 USD vào ngày 31/12, bitcoin đã tăng hơn 3 lần và tăng gần 30% chỉ trong hơn một tuần đầu tháng 6.

 Biến động giá của bitcoin từ đầu năm đến nay.
Biến động giá của bitcoin từ đầu năm đến nay.

Brian Kelly - CEO kiêm sáng lập viên BKCM cho biết bicoin "chỉ mới bước vào giai đoạn đầu tiên trong thị trường tăng giá kéo dài đến vài năm. Tất nhiên, nó sẽ có những giai đoạn điều chỉnh và thậm chí đổ vỡ suốt một quãng đường dài, nhưng bitcoin vẫn là tài sản mà nhiều người muốn nắm giữ".

Theo giới quan sát, châu Á là nhân tố chính đẩy giá bitcoin tăng mạnh kể từ đầu năm đến nay. Bên cạnh Trung Quốc, Nhật Bản cũng là một quốc gia có số lượng giao dịch bitcoin lớn trên thế giới, nhất là kể từ khi chính phủ quốc gia này công nhận bitcoin là một hình thức thanh toán hợp pháp hồi tháng 4.

Hầu hết các nhà quan sát trong đó bao gồm cả tỷ phú Mark Cuban đều công nhận rằng công nghệ blockchain có tiềm năng cực kỳ lớn, là một sáng kiến công nghệ số liệu để theo dõi thông tin và tài sản có thể áp dụng được trong nhiều lĩnh vực từ quản lý chuỗi cung ứng cho đến hồ sơ sức khỏe.

Hôm 9/5, chủ tịch Fed Minneapolis - thuộc tiểu bang Minnesota, Mỹ - cũng nhận định: "Công nghệ blockchain có tiềm năng lớn hơn bản thân đồng tiền mà nó tạo ra".

Tuy nhiên giá trị của đồng bitcoin hiện nay về bản chất phần lớn vẫn dựa trên sự suy đoán về mức độ công nhận gia tăng và khả năng áp dụng công nghệ blockchain vào các ứng dụng trong tương lai. Điều này thậm chí còn đúng hơn đối với nhiều loại tiền ảo thay thế khác như Ethereum, Dash và Litecoin.

Trong khi bitcoin phá đỉnh 3.000 USD thì ngày hôm qua một dòng tiền mạnh mẽ cũng chảy vào đồng ether khiến cho mã token của ethereum chạm đỉnh hơn 300 USD.

Tất nhiên, một thị trường đầu cơ mạnh cũng là một thị trường rất mong manh và dễ đổ vỡ. Nếu có sự dao động về tâm lý, nó có thể đảo chiều rất nhanh và rất mạnh. Khi đó, giá trị bitcoin có thể tan biến.

TTT/Fortune, CNBC, Coindesk

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019