Biểu tình "Chiếm phố Wall" lan ra toàn cầu

Biểu tình "Chiếm phố Wall" lan ra toàn cầu ảnh 1
Biểu tình tại Stockholm, Thụy Điển, ngày 15-10.
(Ảnh: AFP/TTXVN)

Phong trào "Chiếm lấy phố Wall" đã lan rộng tới nhiều nước trên thế giới với các cuộc tuần hành diễn ra tại nhiều thành phố như London (Anh), Frankfurt (Đức), Rome (Italy), Seoul (Hàn Quốc), Sydney (Australia) và Tokyo (Nhật Bản).

Ngoài ra, các cuộc biểu tình cũng diễn ra tại Anh, Pháp, Bỉ, Hà Lan, nhiều nước châu Á, châu Phi và châu Mỹ.

Hầu hết những người biểu tình đều hưởng ứng thông điệp của phong trào "Chiếm lấy phố Wall" khi họ nhận thấy khoảng cách giàu nghèo đang gia tăng do những chính sách kinh tế có lợi cho các tập đoàn.

Tại Anh, những người biểu tình đã tụ tập trước cửa trung tâm chứng khoán ở London giơ cao những biểu ngữ ghi "Chúng ta thuộc 99%," ý muốn nói 99% người lao động phải làm việc để phục vụ cho 1% số người giàu nhất trên thế giới.

Ước tính, khoảng 6.000 người đã biểu tình bên ngoài trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ở Frankfurt. Những người biểu tình cho rằng hệ thống ngân hàng hiện nay "thật đáng kinh sợ" và các ngân hàng đầu tư phải tự mình gánh chịu những thua lỗ do họ gây ra.

Hàng chục nghìn người đã biểu tình ở Rome nhằm phản đối cuộc khủng hoảng tài chính. Nhiều người đã đập vỡ cửa sổ các ngân hàng và cửa hiệu, đồng thời đốt cháy hai xe ôtô. Ước tính, khoảng 200.000 người đã tham gia cuộc biểu tình. Khoảng 1.500 cảnh sát đã được triển khai trên các đường phố để bảo đảm an ninh.

Tại Seoul, những người biểu tình đã tập trung trước cửa Cục Cố vấn tài chính để bày tỏ sự ủng hộ đối với thông điệp của phong trào "Chiếm lấy phố Wall." Những người biểu tình thúc giục chính phủ ban hành những chính sách hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi các thể chế tài chính lớn và bãi bỏ những quy định có lợi cho tầng lớp giàu có trong xã hội.

Hàng trăm người đã đổ ra đường phố Tokyo bày tỏ ủng hộ các cuộc biểu tình ở Mỹ, đồng thời lên án các ngân hàng phá hoại nền kinh tế toàn cầu và đẩy hàng triệu người vào cảnh đói nghèo.

Còn tại Sydney, khoảng 2.000 người tập trung bên ngoài Ngân hàng Trung ương phản đối các tập đoàn kinh tế lớn và sự bất công về thu nhập. Những người tổ chức biểu tình cho biết họ có kế hoạch biểu tình vô thời hạn tại địa điểm này.

Phong trào "Chiếm lấy phố Wall" được phát động từ ngày 17-9 với cuộc biểu tình trước Sở giao dịch chứng khoán New York nhằm phản đối tình trạng bất công trong hệ thống tài chính Hoa Kỳ và những khó khăn mà Hoa Kỳ đang trải qua. Sau đó phong trào này nhanh chóng lan rộng ra nhiều thành phố khác của Hoa Kỳ, trong đó có thủ đô Washington, sau khi nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các tổ chức công đoàn và chính trị.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.