Biên bản cuộc họp hé lộ nguyên nhân Fed chưa tăng lãi suất

Mặc dù hầu hết các quan chức của FOMC dự báo lãi suất sẽ tăng lên trong năm nay, có những dấu hiệu cho thấy điều này sẽ không xảy ra nếu triển vọng của nền kinh tế tiếp tục bất ổn trong những tháng tới.

 Biên bản cuộc họp hé lộ nguyên nhân Fed chưa tăng lãi suất ảnh 1

Rủi ro đe dọa tăng trưởng và lạm phát là những nguyên nhân khiến các quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trì hoãn nâng lãi suất vào tháng 9 vừa qua. Tuy nhiên, các quan chức Fed vẫn tiếp tục nói rằng họ đang trên lộ trình tăng lãi suất trong năm nay.

Đó là những gì được viết trong biên bản cuộc họp ngày 16 – 17/9 của Fed vừa được công bố hôm qua (8/10). Các nhà hoạch định chính sách “nhất trí rằng những diễn biến trong giai đoạn ở giữa các cuộc họp không làm thay đổi nhận định của FOMC về triển vọng nền kinh tế. Ủy ban thị trường mở (FOMC) quyết định “sẽ thận trọng chờ đợi thêm thông tin để khẳng định rằng triển vọng của nền kinh tế Mỹ không bị xói mòn”.

FOMC cũng lưu ý rằng các điều kiện của nền kinh tế nội địa (bao gồm các số liệu về chi tiêu tiêu dùng và nhà ở) vẫn tiếp tục cải thiện. Thị trường lao động đã đạt được hoặc gần chạm đến mức mục tiêu mà Fed đề ra trong dài hạn. Tuy nhiên, những lo ngại về Trung Quốc cũng như tác động lan tỏa đến các nền kinh tế khác “sẽ kìm hãm hoạt động xuất khẩu của Mỹ” và khiến đồng USD mạnh lên.

Các nhân vật tham gia cuộc họp dự báo rằng những diễn biến gần đây của kinh tế toàn cầu tạo ra áp lực khiến lạm phát của Mỹ suy giảm trong ngắn hạn. So với các dự báo trước, các rủi ro đe dọa lạm phát đã tăng lên.

Đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đã khiến giá hàng hóa trên toàn thế giới sụt giảm. Trong 12 tháng kết thúc vào tháng 8 vừa qua, tỷ lệ lạm phát do Fed tính toán chỉ tăng 0,3%, thấp hơn rất nhiều so với mức mục tiêu 2% mà Fed đã đặt ra từ tháng 4/2012.

Biên bản cuộc họp thể hiện sự lo lắng rằng diễn biến của đồng USD có thể tác hiệu đến cả tăng trưởng kinh tế và triển vọng lạm phát.

Mặc dù hầu hết các quan chức của FOMC dự báo lãi suất sẽ tăng lên trong năm nay, có những dấu hiệu cho thấy điều này sẽ không xảy ra nếu triển vọng của nền kinh tế tiếp tục bất ổn trong những tháng tới. Trong khi một số người nói về những cái giá mà Mỹ phải trả nếu nâng lãi suất quá sớm, một số người khác nhấn mạnh rủi ro lạm phát nếu cứ trì hoãn nâng lãi suất.

Biên bản cuộc họp của Fed được công bố 3 tuần sau khi các nhà hoạch định chính sách quyết định trì hoãn động thái nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006 do những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như những cơn hoảng loạn trên TTCK bắt nguồn từ Trung Quốc.

Trí thức trẻ/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.