Bỉ - Trốn thuế kim cương

Nhà chức trách Bỉ đang ráo riết theo đuổi vụ gian lận thuế cả tỷ USD trong ngành kim cương, được xem là vụ việc lớn nhất bị lôi ra ánh sáng ở đất nước này.

 Bỉ - Trốn thuế kim cương ảnh 1

Kim cương trưng bày trong
một cửa hàng ở Antwerp.

Vụ việc liên quan đến giới kinh doanh kim cương rất có máu mặt ở “thủ đô kim cương thế giới” Antwerp, chủ nhân những tài khoản bí mật trong một chi nhánh ngân hàng Anh tại Thụy Sĩ.

Tờ De Tijd cho biết cơ quan thuế Antwerp đã bắt đầu điều tra các cáo buộc vi phạm luật thuế trong ngành công nghiệp “lấp lánh” này sau khi nhận được từ nhà chức trách Pháp bản “danh sách đen” các cá nhân có tài khoản ngân hàng đáng ngờ tại Geneva. Tin từ quan chức chuyên trách hé lộ rằng đây là vụ việc gian lận thuế có quy mô lớn nhất từ trước tới nay trong lịch sử Bỉ.

Đầu năm nay, dân tình xì xầm về bản danh sách các chủ nhân của 600 tài khoản trong chi nhánh ở Thụy Sĩ của ngân hàng Anh HSBC, đã lọt vào tay các công tố viên Antwerp và Brussels.

Bản danh sách bị một nhân viên ngân hàng “chôm” từ năm 2009 đã khiến nhiều “đại gia” ăn ngủ không yên. Danh sách sau đó được chuyển cho Ban Điều tra đặc biệt (BBI) của thuế vụ Bỉ. BBI đã gửi 2 thư ngỏ đến từng người trong danh sách, trong đó, một thư tuyên bố BBI tình nghi đối tượng gian lận (bước này rất quan trọng để BBI được quyền truy xuất lý lịch tài chính của đối tượng trong 7 năm qua, thay vì chỉ 3 năm như thường lệ) và một thư yêu cầu giải trình về việc che giấu tài khoản trong ngân hàng Thụy Sĩ.

Những người nhận được thư phải tự giác nộp phạt cho thuế vụ nếu không muốn bị cuốn vào quá trình truy tố vừa lâu dài vừa tốn kém. Nhưng có ngoại lệ cho những ai đang bị điều tra trong vụ Monstrey Worldwide Services (hãng chuyên chở kim cương đã đóng cửa năm 2006 sau khi bộ sậu lãnh đạo bị tố cáo buôn bán kim cương trái phép) vì trong trường hợp đó, danh sách HSBC sẽ trở thành một bằng chứng nữa buộc tội họ.

Antwerp được mệnh danh thủ đô kim cương thế giới với khoảng 80% kim cương thô và 50% kim cương đã chế tác lưu thông qua đây. Người Do Thái đã tạo lập nên khu vực mua bán kim cương nổi tiếng nhất toàn cầu, nhưng đến đầu những năm 1990, người Ấn Độ bắt đầu nổi lên với khoảng 50 gia đình tiên phong mở doanh nghiệp kinh doanh kim cương, trở thành đối thủ đáng gờm của cộng đồng giao dịch Do Thái.

Đến năm 2003, ước tính 80% kim cương đã đánh bóng được bán ra trên toàn thế giới qua tay người Ấn Độ. Thị phần tại Antwerp cũng chuyển dần từ cộng đồng Do Thái sang cộng đồng Ấn Độ.  

BÁCH SƠN (Theo Reuters, WSJ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.