Bầu cử Nga - Chờ đợi đợt tranh luận trực tiếp

(ĐTTCO)-Đợt tranh luận trực tiếp của các ứng cử viên chạy đua vào chức Tổng thống Nga năm 2018 bắt đầu ngày 26-2 và kéo dài 3 tuần. Đợt tranh luận được quan tâm đặc biệt, nhất là khi trong số 8 ứng cử viên có tới 5 gương mặt mới, song cũng lại có những “lão làng” đã tham gia đến 5 kỳ bỏ phiếu.

Ứng viên tổng thống Pavel Grudinin của đảng Cộng sản LB Nga

Ứng viên tổng thống Pavel Grudinin của đảng Cộng sản LB Nga

Sự kiện đặc biệt

Theo kế hoạch, 7 trong tổng số 8 ứng cử viên sẽ tham gia tranh luận trực tiếp. Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin, ứng cử viên hiện giành tỷ lệ ủng hộ của cử tri cao nhất, không tham gia sự kiện này mà sẽ công bố chương trình và thông điệp tranh cử trong bản Thông điệp liên bang hàng năm ngày 1-3 trước một lượng khán giả được mở rộng hơn mọi năm.

7 ứng viên tham gia tranh luận gồm: Sergey Baburin (đảng Liên minh Quốc gia toàn Nga), Pavel Grudinin (đảng Cộng sản liên bang Nga), Vladimir Zhirinovsky (đảng Dân chủ Tự do), Ksenia Sobchak (đảng Sáng kiến Dân sự), Maxim Suraikin (đảng Những người Cộng sản Nga), Boris Titov (đảng Phát triển) và Grigory Yavlinsky (đảng Yabloko).

Với tỷ lệ ủng hộ ổn định và khoảng cách với các đối thủ còn lại luôn trên 60%, đương kim Tổng thống Vladimir Putin được đánh giá nhiều khả năng tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 18-3 tới.

5 kênh truyền hình do chính phủ liên bang phân bổ miễn phí thời gian phát sóng cho chiến dịch tranh cử gồm Rossiya 1, Rossiya 24, Kênh 1, Trung tâm Truyền hình, Truyền hình công cộng của Nga cùng với 3 đài phát thanh Radio Rossii, Mayak và Vesti FM. Trong đó cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên diễn ra trên Radio Rossii vào ngày 26-2 vào lúc 13 giờ 10 phút giờ địa phương (17 giờ 10 phút giờ Việt Nam).

Theo số liệu mới nhất của cả Quỹ ý kiến xã hội (FOM) và Cơ quan thăm dò công luận Nga (VSIOM), Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện được khoảng 70% số cử tri ủng hộ. Đứng thứ hai là ứng cử viên đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin với gần 7%, còn đại diện đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky nhận được khoảng trên 6%.

Hiện tượng và cú sốc

Trong cuộc bầu cử năm nay, đảng Cộng sản liên bang Nga quyết định tạo hiện tượng khi chọn đại diện là gương mặt hoàn toàn mới trong vòng 14 năm qua với ứng cử viên Grudinin thậm chí chưa hề là đảng viên của đảng. Chủ tịch đảng Cộng sản Nga Gennady Ziuganov, người vẫn lãnh đạo chiến dịch tranh cử của đảng, đã đặt cược vào hiệu ứng “gương mặt mới” và đạt hiệu quả nhất định khi ứng cử viên Grudinin giúp lực lượng này vượt lên trên ứng cử viên đảng Dân chủ Tự do Zhirinovsky.

Tuy nhiên, bước khởi đầu thuận lợi này có giúp ứng cử viên đảng Cộng sản giành thêm nhiều sự ủng hộ hay không vẫn còn là câu hỏi khi “chương trình 20 bước” để tranh cử của ông Grudinin bị đánh giá là “thiếu thực tế”. Ví dụ, bước đầu tiên của chương trình là “chính quyền mới sẽ đưa nền kinh tế Nga thoát khỏi sự phụ thuộc tổng lực vào đồng USD; hạn chế đồng vốn tư bản đầu cơ nước ngoài tiếp cận với thị trường Nga; không tham gia Tổ chức Thương mại thế giới (WTO được coi là mục tiêu “viễn tưởng”).

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Zhirinovsky bị giới quan sát Nga đánh giá rất khó để gia tăng số phiếu vì tên tuổi của ông đã quá quen với cử tri trong nước qua 5 lần tranh cử trước, thái độ của cử tri đối với ông đã được “đóng khung”.

Nếu ông Grudinin là “hiện tượng”của cuộc bầu cử 2018, thì ứng cử viên Ksenia Sovchak của đảng Sáng kiến dân sự có thể gọi là “cú sốc”. Đứng đầu văn phòng tranh cử của bà Sovchak là nhà chính trị học Igor Malashenko, người đã từng lãnh đạo chiến dịch tranh cử của cố Tổng thống Boris Eltsin vào năm 1996 và có công đầu giúp tỷ lệ ủng hộ ông tăng mạnh từ 6% lên 53%.

Tuy nhiên, có một nhận định rằng bà Sovchak tranh cử không vì 5% số phiếu (để được thành lập đảng có chân trong cơ quan lập pháp) mà mục đích của bà là một vị trí trong con mắt của giới chính trị gia phương Tây và cộng đồng chuyên gia.

KHÁNH MINH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đề nghị Hà Lan hỗ trợ phát triển Cần Giờ

TPHCM đề nghị Hà Lan hỗ trợ phát triển Cần Giờ

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan, sáng 20-5 (theo giờ Hà Lan), đoàn cán bộ cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi gặp ông Roald Lapperre, Thứ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan (MIW), tại thành phố La Hay (Hà Lan).

Hồ sơ

Con đường rửa gỗ lậu

(ĐTTCO) - Theo Wikipedia, ước tính hơn một nửa hoạt động khai thác gỗ diễn ra trên toàn cầu là bất hợp pháp, đặc biệt ở các khu vực mở và dễ bị tổn thương như lưu vực sông Amazon, Trung Phi, Đông Nam Á và Liên bang Nga. Gỗ lậu mang về doanh thu khoảng 10 tỷ USD/năm.

Nhân vật

CEO Michael Dell Vực dậy đế chế tỷ đô

(ĐTTCO) - Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, Michael Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp - tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019