Bầu cử Mỹ: Bắt đầu cuộc đua song mã

(ĐTTCO)- Sau mùa bầu cử sơ bộ gay cấn và kéo dài, bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đã gần như chắc chắn trở thành ứng viên đại diện cho đảng Dân chủ và Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

 Bầu cử Mỹ: Bắt đầu cuộc đua song mã ảnh 1

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên được chọn dẫn đầu một chính đảng trong chiến dịch bầu cử tổng thống mùa thu tới. Với chiến thắng tại 4 trong 6 bang tham gia bầu cử sơ bộ ngày 7/6, bà tiếp tục củng cố thắng lợi, vượt xa đối thủ cùng đảng Bernie Sanders.

Nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11, bà sẽ đưa gia đình Clinton quay lại Nhà Trắng, 16 năm sau khi chồng bà, ông Bill Clinton, hoàn thành 2 nhiệm kỳ tổng thống.

Nhiều đảng viên Dân chủ cấp cao, bao gồm ông Obama, đều ủng hộ bà Clinton. Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua 9/6 đã công khai tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton. Trong khi đó, đối thủ còn lại duy nhất trong đảng Dân chủ là Thượng nghị sỹ Bernie Sanders cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ bà Hillary Clinton tranh cử.

Trong một đoạn ghi hình được ban vận động tranh cử của bà Hillary công bố, Tổng thống Obama nói: "Tiếng nói của hàng triệu người Mỹ đã được lắng nghe. Và hôm nay tôi chỉ muốn góp thêm tiếng nói của mình. Tôi ủng hộ bà ấy”.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông không nghĩ có ai đủ tiêu chuẩn hơn bà Hillary để đảm nhận vị trí Tổng thống của nước Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh việc bà Hillary là nữ ứng viên tổng thống của một đảng phái lớn đầu tiên trong lịch sử chính trị Mỹ và cho biết sẽ cùng bà vận động tranh cử tại bang Wisconsin.

Theo kế hoạch, ông Obama sẽ lần đầu tiên tham gia vào một buổi vận động tranh cử của bà Hillary vào tuần tới ở Green Bay, Wisconsin.

Trong khi đó, tỉ phú Trump đã lập mốc mới chưa từng thấy trong cuộc đua bầu cử sơ bộ. Ông Trump vượt xa “con số kỳ diệu” để trở thành ứng cử viên tổng thống đại diện cho đảng Cộng hòa.

Cho tới nay, với 3/6 bang đã công bố kết quả, vị ứng cử viên tổng thống không còn đối thủ bên phía đảng Cộng hòa đều giành chiến thắng, bao gồm các bang New Jersey, New Mexico và Nam Dakota.

Tuy nhiên, dù là ứng viên duy nhất của đảng Cộng hòa, ông Trump được xem là đang gặp nhiều khó khăn. Quan điểm chính trị cùng những phát ngôn gây sốc của ông gây ra nhiều tranh cãi và những quan ngại không chỉ trong nước Mỹ mà còn trên thế giới.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu