Bầu cử Mỹ: Bắt đầu cuộc đua song mã

(ĐTTCO)- Sau mùa bầu cử sơ bộ gay cấn và kéo dài, bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đã gần như chắc chắn trở thành ứng viên đại diện cho đảng Dân chủ và Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

 Bầu cử Mỹ: Bắt đầu cuộc đua song mã ảnh 1

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên được chọn dẫn đầu một chính đảng trong chiến dịch bầu cử tổng thống mùa thu tới. Với chiến thắng tại 4 trong 6 bang tham gia bầu cử sơ bộ ngày 7/6, bà tiếp tục củng cố thắng lợi, vượt xa đối thủ cùng đảng Bernie Sanders.

Nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11, bà sẽ đưa gia đình Clinton quay lại Nhà Trắng, 16 năm sau khi chồng bà, ông Bill Clinton, hoàn thành 2 nhiệm kỳ tổng thống.

Nhiều đảng viên Dân chủ cấp cao, bao gồm ông Obama, đều ủng hộ bà Clinton. Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua 9/6 đã công khai tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton. Trong khi đó, đối thủ còn lại duy nhất trong đảng Dân chủ là Thượng nghị sỹ Bernie Sanders cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ bà Hillary Clinton tranh cử.

Trong một đoạn ghi hình được ban vận động tranh cử của bà Hillary công bố, Tổng thống Obama nói: "Tiếng nói của hàng triệu người Mỹ đã được lắng nghe. Và hôm nay tôi chỉ muốn góp thêm tiếng nói của mình. Tôi ủng hộ bà ấy”.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông không nghĩ có ai đủ tiêu chuẩn hơn bà Hillary để đảm nhận vị trí Tổng thống của nước Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh việc bà Hillary là nữ ứng viên tổng thống của một đảng phái lớn đầu tiên trong lịch sử chính trị Mỹ và cho biết sẽ cùng bà vận động tranh cử tại bang Wisconsin.

Theo kế hoạch, ông Obama sẽ lần đầu tiên tham gia vào một buổi vận động tranh cử của bà Hillary vào tuần tới ở Green Bay, Wisconsin.

Trong khi đó, tỉ phú Trump đã lập mốc mới chưa từng thấy trong cuộc đua bầu cử sơ bộ. Ông Trump vượt xa “con số kỳ diệu” để trở thành ứng cử viên tổng thống đại diện cho đảng Cộng hòa.

Cho tới nay, với 3/6 bang đã công bố kết quả, vị ứng cử viên tổng thống không còn đối thủ bên phía đảng Cộng hòa đều giành chiến thắng, bao gồm các bang New Jersey, New Mexico và Nam Dakota.

Tuy nhiên, dù là ứng viên duy nhất của đảng Cộng hòa, ông Trump được xem là đang gặp nhiều khó khăn. Quan điểm chính trị cùng những phát ngôn gây sốc của ông gây ra nhiều tranh cãi và những quan ngại không chỉ trong nước Mỹ mà còn trên thế giới.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".