Bảo tàng Quốc gia Qatar - bông hồng sa mạc - chuẩn bị khai trương

(ĐTTCO) - Nằm ở rìa của Doha Corniche, Bảo tàng Quốc gia Qatar như một “bông hồng sa mạc” sắp nở rộ. Một điểm nhấn kiến trúc mới tuyệt đẹp khác dọc theo bờ sông vốn đã rất ngoạn mục của Doha.

Bảo tàng Quốc gia Qatar - bông hồng sa mạc - chuẩn bị khai trương

Ðảm nhận việc thiết kế bảo tàng rộng 52.000m2 này là kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp - Jean Nouvel, “cha đẻ” của Bảo tàng Lourve Abu Dhabi. Tòa nhà trị giá 434 triệu USD này là thành tựu kiến trúc đáng kinh ngạc, với mái nhà được tạo thành từ 76.000 tấm đĩa cong được ghép hoàn hảo với nhau, góc nghiêng và giao lộ đáng ngạc nhiên được lấy cảm hứng từ các cụm pha lê “hoa hồng sa mạc” hình thành trong sa mạc Qatari.
Trung tâm của bảo tàng là cung điện mới được khôi phục của Sheikh Abdullah bin Jassim Al Thani - con trai của người sáng lập Qatar hiện đại. Xuyên suốt chuyến tham quan bảo tàng, du khách sẽ được trải nghiệm một hành trình dài 1,5km xuyên qua 3 thời kỳ lịch sử của Qatar: Khởi đầu, Cuộc sống ở Qatar và Xây dựng Quốc gia thông qua hình ảnh trong 11 phòng trưng bày. 
Ngành công nghiệp ngọc trai duy trì cuộc sống của nhiều công dân Zubarah - chủ yếu là người Bedouin và Hadar - và kỷ niệm truyền thống hàng hải lâu đời của Qatar sẽ được tái hiện lại với một cuộc triển lãm trên những chiếc thuyền gỗ được xây dựng thủ công từng là trung tâm để câu cá và buôn bán. Du khách cũng sẽ có thể nhìn thấy Thảm ngọc Baroda thế kỷ 19, được thêu hơn 1,5 triệu viên ngọc trai vùng Vịnh và được trang trí bằng ngọc lục bảo, kim cương và ngọc bích. 
Một trong những chủ đề lớn nhất mà bảo tàng mới đang cố gắng nắm bắt là vị trí của Qatar trên thế giới và mối liên hệ của nó với nó - quá khứ và hiện tại. Và để khách tham quan có những cảm nhận chân thực nhất, bảo tàng còn sử dụng video, clip âm thanh và kỹ thuật xúc giác. Mùi hương thậm chí còn được sử dụng như cà phê, mùi gỗ ngọt ngào cũng như dầu và thuốc súng.
Ngoài không gian triển lãm, bảo tàng còn có 1 khán phòng 220 chỗ ngồi, 2 tổ hợp thương mại, không gian ẩm thực, trung tâm nghiên cứu và phát triển di sản văn hóa và 1 công viên trồng những loại cây bản địa. 
Theo kế hoạch ban đầu, bảo tàng dự kiến khánh thành năm 2016, nhưng do một số lý do khách quan, bảo tàng vẫn chưa thể mở cửa đón khách. Chính quyền Doha thông báo, bảo tàng sẽ chính thức mở cửa đón khách tham quan vào ngày 28-3.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc chiến Mỹ - Trung  chưa thấy hồi kết

Cuộc chiến Mỹ - Trung chưa thấy hồi kết

(ĐTTCO) - Sẽ thật khó hiểu nếu một ai đó mong muốn giá trị tài sản của mình đang nắm giữ bị vơi đi, nhưng thao túng tiền tệ trong câu chuyện của Trung Quốc lại có dáng dấp kiểu như vậy. Nhưng thực ra cái đích nhắm đến là lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu, bởi lẽ giá hàng hóa xuất khẩu luôn bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái. 

Hồ sơ

Cảnh báo “bẫy nợ” Trung Quốc

(ĐTTCO)-Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất trên thế giới, tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, để đổi lấy quyền tiếp cận nguyên liệu thô. Một nghiên cứu mới của các học giả Mỹ và Đức cho thấy, nguy cơ khủng hoảng nợ mới rất đáng kể.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019