Bạo động đầu năm mới ở Hong Kong

(ĐTTCO)-Hoạt động mừng Tết Nguyên đán ở Hong Kong bỗng leo thang thành cuộc đụng độ bạo lực hỗn loạn giữa người biểu tình và cảnh sát, do mâu thuẫn về một khu chợ đường phố bán đồ ăn vặt.

Bạo động đầu năm mới ở Hong Kong ảnh 1 

Bạo lực bùng phát ở Hong Kong khi chính quyền dẹp những người bán đồ ăn vỉa hè không có giấy phép, làm tình hình leo thang, dẫn đến cuộc đụng độ của những người biểu tình đang phẫn nộ với cảnh sát. Trong ảnh, người biểu tình đốt lửa tại quận Mong Kok sáng sớm nay.

Theo AP, đây là cuộc đụng độ bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi những cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ làm chấn động đặc khu này năm 2014.

Người biểu tình giận dữ trước việc chính quyền cố dẹp các quán ăn vỉa hè ở khu Kowloon đông đúc. Họ ném chai lọ, rác vào cảnh sát. Một số ném thùng rác, ván gỗ.

Trưởng đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh cho biết đám bạo động tấn công cảnh sát và phóng viên. Ông tuyên bố các thủ phạm sẽ bị truy tố. "Chính quyền lên án mạnh mẽ các hành động bạo lực này. Cảnh sát sẽ bắt kẻ bạo động và đưa chúng ra pháp luật", ông Lương nói.

Các quan chức cho biết họ đang điều tra xem liệu vụ bạo lực có phải đã được lên kế hoạch từ trước hay không. Việc bán hàng rong là một truyền thống địa phương vào dịp Tết nguyên đán, nhưng năm nay chính quyền cố dẹp bỏ hoạt động này.

Cảnh sát đã bắn hai phát súng chỉ thiên để cảnh cáo. Trong thông cáo, họ cho biết người biểu tình đã phớt lờ lời cảnh báo giải tán, xô đẩy cảnh sát.

 Bạo động đầu năm mới ở Hong Kong ảnh 2
"Các xe cảnh sát và tài sản công bị tàn phá, lửa bùng cháy và người biểu tình ném gạch vào cảnh sát, ném cả vào những người đang bị thương nằm trên mặt đất", ông Lương nói.

Một lãnh đạo quận cho biết 23 người đàn ông và một phụ nữ bị bắt vì bị nghi tấn công, cản trở cảnh sát, kháng cự việc bắt giữ và gây mất trật tự công cộng. Những người bị bắt trẻ nhất là 17 tuổi, lớn tuổi nhất là 70. Cảnh sát cho biết 48 sĩ quan bị thương vì trúng mảnh kính hay vật thể khác. Trong ảnh, một người đàn ông bị thương sau vụ bạo động.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".