Bạo động đầu năm mới ở Hong Kong

(ĐTTCO)-Hoạt động mừng Tết Nguyên đán ở Hong Kong bỗng leo thang thành cuộc đụng độ bạo lực hỗn loạn giữa người biểu tình và cảnh sát, do mâu thuẫn về một khu chợ đường phố bán đồ ăn vặt.

Bạo động đầu năm mới ở Hong Kong ảnh 1 

Bạo lực bùng phát ở Hong Kong khi chính quyền dẹp những người bán đồ ăn vỉa hè không có giấy phép, làm tình hình leo thang, dẫn đến cuộc đụng độ của những người biểu tình đang phẫn nộ với cảnh sát. Trong ảnh, người biểu tình đốt lửa tại quận Mong Kok sáng sớm nay.

Theo AP, đây là cuộc đụng độ bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi những cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ làm chấn động đặc khu này năm 2014.

Người biểu tình giận dữ trước việc chính quyền cố dẹp các quán ăn vỉa hè ở khu Kowloon đông đúc. Họ ném chai lọ, rác vào cảnh sát. Một số ném thùng rác, ván gỗ.

Trưởng đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh cho biết đám bạo động tấn công cảnh sát và phóng viên. Ông tuyên bố các thủ phạm sẽ bị truy tố. "Chính quyền lên án mạnh mẽ các hành động bạo lực này. Cảnh sát sẽ bắt kẻ bạo động và đưa chúng ra pháp luật", ông Lương nói.

Các quan chức cho biết họ đang điều tra xem liệu vụ bạo lực có phải đã được lên kế hoạch từ trước hay không. Việc bán hàng rong là một truyền thống địa phương vào dịp Tết nguyên đán, nhưng năm nay chính quyền cố dẹp bỏ hoạt động này.

Cảnh sát đã bắn hai phát súng chỉ thiên để cảnh cáo. Trong thông cáo, họ cho biết người biểu tình đã phớt lờ lời cảnh báo giải tán, xô đẩy cảnh sát.

 Bạo động đầu năm mới ở Hong Kong ảnh 2
"Các xe cảnh sát và tài sản công bị tàn phá, lửa bùng cháy và người biểu tình ném gạch vào cảnh sát, ném cả vào những người đang bị thương nằm trên mặt đất", ông Lương nói.

Một lãnh đạo quận cho biết 23 người đàn ông và một phụ nữ bị bắt vì bị nghi tấn công, cản trở cảnh sát, kháng cự việc bắt giữ và gây mất trật tự công cộng. Những người bị bắt trẻ nhất là 17 tuổi, lớn tuổi nhất là 70. Cảnh sát cho biết 48 sĩ quan bị thương vì trúng mảnh kính hay vật thể khác. Trong ảnh, một người đàn ông bị thương sau vụ bạo động.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.