Báo động băng tan ở Bắc Cực

(ĐTTCO) - Trái Đất đang nóng lên, hậu quả dẫn đến hiện tượng băng tan ở hai cực Nam – Bắc ở mức đáng báo động. 

Tảng băng khổng lồ trôi sát với ngôi làng nhỏ tại Greenland, Đan Mạch. Ảnh: TheGuardian

Tảng băng khổng lồ trôi sát với ngôi làng nhỏ tại Greenland, Đan Mạch. Ảnh: TheGuardian

Các nhà khoa học dự báo, băng tại Bắc cực sẽ tan gấp hai lần so với những năm trước đây. Tảng băng lâu đời và dày nhất ở Bắc cực cũng đã bắt đầu tan dần. Thậm chí khu vực phía Bắc, Greenland là nơi bị đóng băng quanh năm cũng đang có dấu hiệu tan chảy. Greenland được gọi là “tảng băng cuối cùng” vì được nhận định rằng băng biển lâu năm của Bắc cực sẽ xuất hiện tại đây. 
Tờ Guardian dẫn nghiên cứu của Viện Khí tượng Đan Mạch: “Hầu như các tảng băng ở phía bắc Greenland đều đã vỡ vụn, khiến cho nó dễ bị gió thổi và di chuyển xa bờ biển hơn. Thông thường các tảng băng ở khu vực không đó có lối nào để đi, nên nó thường chồng chất lên nhau, tạo độ dày có thể lên tới 20 mét. Tuy nhiên, gần đây nó đã bắt đầu bị gió thổi đi vào tháng 2 và đầu tháng 8 năm nay”. 
Nguyên nhân dẫn đến từ sự biến đổi khí hậu toàn cầu tạo ra gió nóng và các cơn sóng nhiệt ở bán cầu Bắc. Theo lời một nhà khí tượng học, thì đây là hiện tượng “đáng sợ”. Sự hình thành băng và đóng băng đang trở nên chậm lại. Các chuyên gia dự đoán thời kỳ băng hà chắc chắn sẽ đến muộn hơn. 
Các lớp băng Bắc cực đang ngày càng mỏng, cảnh báo rằng mùa hè ở Bắc Băng Dương từ năm 2030 đến năm 2050 băng sẽ tan hoàn toàn. 
Một tảng băng khổng lồ đã trôi dạt gần bờ biển Greenland của Đan Mạch, gây ra những mối lo ngại về nguy cơ lũ lụt nếu khối bằng này tan chảy. Các nhà chức trách địa phương đã kêu gọi cư dân trên hòn đảo Innarsuit sớm sơ tán khỏi khu vực bờ biển Greeenland. Cảnh sát sở tại cũng nhấn mạnh, nếu tảng băng bị vỡ thành từng mảnh, nguy cơ gây lũ lụt sẽ xảy ra, ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi làng kể trên Nhà địa chất Đan Mạch, William Colgan cho biết.

PHƯƠNG NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019