Báo động băng tan ở Bắc Cực

(ĐTTCO) - Trái Đất đang nóng lên, hậu quả dẫn đến hiện tượng băng tan ở hai cực Nam – Bắc ở mức đáng báo động. 

Tảng băng khổng lồ trôi sát với ngôi làng nhỏ tại Greenland, Đan Mạch. Ảnh: TheGuardian

Tảng băng khổng lồ trôi sát với ngôi làng nhỏ tại Greenland, Đan Mạch. Ảnh: TheGuardian

Các nhà khoa học dự báo, băng tại Bắc cực sẽ tan gấp hai lần so với những năm trước đây. Tảng băng lâu đời và dày nhất ở Bắc cực cũng đã bắt đầu tan dần. Thậm chí khu vực phía Bắc, Greenland là nơi bị đóng băng quanh năm cũng đang có dấu hiệu tan chảy. Greenland được gọi là “tảng băng cuối cùng” vì được nhận định rằng băng biển lâu năm của Bắc cực sẽ xuất hiện tại đây. 
Tờ Guardian dẫn nghiên cứu của Viện Khí tượng Đan Mạch: “Hầu như các tảng băng ở phía bắc Greenland đều đã vỡ vụn, khiến cho nó dễ bị gió thổi và di chuyển xa bờ biển hơn. Thông thường các tảng băng ở khu vực không đó có lối nào để đi, nên nó thường chồng chất lên nhau, tạo độ dày có thể lên tới 20 mét. Tuy nhiên, gần đây nó đã bắt đầu bị gió thổi đi vào tháng 2 và đầu tháng 8 năm nay”. 
Nguyên nhân dẫn đến từ sự biến đổi khí hậu toàn cầu tạo ra gió nóng và các cơn sóng nhiệt ở bán cầu Bắc. Theo lời một nhà khí tượng học, thì đây là hiện tượng “đáng sợ”. Sự hình thành băng và đóng băng đang trở nên chậm lại. Các chuyên gia dự đoán thời kỳ băng hà chắc chắn sẽ đến muộn hơn. 
Các lớp băng Bắc cực đang ngày càng mỏng, cảnh báo rằng mùa hè ở Bắc Băng Dương từ năm 2030 đến năm 2050 băng sẽ tan hoàn toàn. 
Một tảng băng khổng lồ đã trôi dạt gần bờ biển Greenland của Đan Mạch, gây ra những mối lo ngại về nguy cơ lũ lụt nếu khối bằng này tan chảy. Các nhà chức trách địa phương đã kêu gọi cư dân trên hòn đảo Innarsuit sớm sơ tán khỏi khu vực bờ biển Greeenland. Cảnh sát sở tại cũng nhấn mạnh, nếu tảng băng bị vỡ thành từng mảnh, nguy cơ gây lũ lụt sẽ xảy ra, ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi làng kể trên Nhà địa chất Đan Mạch, William Colgan cho biết.

PHƯƠNG NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Malaysia xây nhà cho người thu nhập thấp

Malaysia xây nhà cho người thu nhập thấp

(ĐTTCO) - Chính phủ Malaisia có kế hoạch xây dựng 1 triệu căn nhà dành cho những người có thu nhập thấp trong 10 năm tới. Kế hoạch đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. 

Hồ sơ

Nhức nhối nạn buôn người - Kỳ 1: Lao động cưỡng bức

(ĐTTCO) - Ngày 7-1, Liên hiệp quốc (LHQ) công bố báo cáo bày tỏ lo ngại về các tội phạm buôn người cho các đường dây cưỡng bức lao động, bóc lột tình dục, mổ cướp nội tạng trên thế giới, và đa phần vẫn không bị trừng phạt. Đặc biệt, nạn nhân là phụ nữ và trẻ em tăng cao kỷ lục.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Sống ở Qatar

(ĐTTCO) - Từ Mỹ, gia đình tôi bay sang Doha (thủ đô Qatar). Cảm giác đầu tiên bước ra khỏi sân bay là nóng khủng khiếp, như bị đẩy vào lò lửa. Rồi chuyển ngay sang ngỡ ngàng về sự giàu sang.